Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 28/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê , Người xứ Nghệ Kiev
 
Hương vị của món ăn này được coi là vị “Tết” bởi nó thường có trong mâm cỗ Tết của người dân Nghệ An.
Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê
 Ảnh minh họa

Ngang hàng với bánh tét, bánh tro, chè kê ở Nghệ An cũng là một trong những món đặc sản không thể thiếu trên mâm cỗ Tết. Món ăn mang đậm hương vị đồng quê này từng là món mà đám trẻ trong nhà yêu thích nhất mỗi dịp Tết về. Món ăn này có nguyên liệu vô cùng dân dã, nhưng các công đoạn chế biến thì vô cùng tốn thời gian và phải chuẩn bị thật kỹ.

Người ta thu hoạch bông kê về nhà, phơi vài nắng cho khô thì tuốt lấy hạt rồi sàng sẩy thật sạch cho hết rơm rác, bụi đất. Hạt kê sau đó sẽ được đổ vào chum, nút lá chuối khô thật chặt rồi cất nơi khô ráo. Khi nào cần dùng sẽ bỏ ra sử dụng.

Đến những ngày giáp Tết, các gia đình ở Nghệ An sẽ bắt đầu đổ kê ra xay và cho vào cối giã cho bong hết vỏ. Sau đó sàng sẩy thêm cho thật kỹ rồi vo nước nhiều lần, đổ ra mủng cho ráo khô. Đúng đêm 30 âm lịch, khi nồi bánh chưng vừa chín nhừ vớt ra thì cũng là lúc đổ kê ra. Sửa soạn nấu chè sau một thời gian khá dài hạt kê nằm trong chum vại đợi chờ chế biến thành món mọi người ưa thích.

Để có món chè kê cũng không dễ chút nào, chỉ cầ‌n s‌ao nhãng một chút thôi là nồi chè bị khô cháy luôn, không thể chữa được. Mà để nồi khê bị cháy đúng đêm giao thừa thì là điềm xấu: cả năm làm ăn sẽ chẳng ra gì. Chính vì vậy mà khi nấu chè khê lại càng phải cẩn thận từng li từng tí. Bởi vậy người ta thường để cho các chị, các bà giàu kinh nghiệm nấu chè.

Trước khi bắt tay vào nấu chè thì phải pha mật với nước lạnh. Tỷ lệ ra sao thì không cố định vì còn phụ thuộc vào mẻ mật đặc hay loãng, dẻo hay không dẻo. Chỉ biết là sẽ pha theo một tỷ lệ mà “tổ tiên mách bảo”. Một điều đặc biệt là chè kê chỉ dùng mật để nấu. Loại mật đậm đặc, trong suốt như kẹo mạch nha, màu tươi như hổ phách mới đạt tiêu chuẩn. Chẳng ai nấu chè kê với đường bao giờ.

Khi mật đã pha xong thì trút đổ vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa vừa, đến khi sôi lăn tăn thì đổ kê vào. Sau đó là khuấy liên tục cho đến khi mật và kê hòa quyện cùng nhau, cho thêm gừng tươi giã nhỏ. Rồi nhấc nồi xuống ván trên than hồng, lửa không bốc ngọn, cứ vậy thêm khoảng 15 phút là chín.

Cuối cùng là múc chè kê ra "vĩm” (là một loại thấu hình trụ được tiện bằng gỗ có nắp đậy kín trông rất đẹp), dung tích khoảng hơn nửa lít. Trong giờ phút chờ đón giao thừa là lúc mang chè kê ra thưởng thức cùng với bánh đa nướng rất thú vị. Bởi vậy đối với nhiều người, khi nếm món chè này là thấy vị Tết ngập tràn.

Chè kê có màu vàng nhẹ lẫn màu mật nâu pha trộn với nhau thành màu da cam chín với thoang thoảng mùi gừng thơm lan toả cay cay, vị mật ngọt dìu dịu, hạt kê deo dẻo ăn kèm với bánh đa giòn tan bùi béo vị gạo tẻ vị vừng trắng hấp dẫn lạ thường. 

Nguồn Tin:  soha
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3622494

  Các Tin khác
  + Rán trứng đừng cho thêm nước lã, thêm vài giọt này vào, trứng xốp mịn nở phồng gấp ba (26/05/2024)
  + Luộc chân gà cùng thứ này, phần da trắng giòn sần sật, không hôi, không bị nứt (26/05/2024)
  + Cá kho ngon, chắc thịt, không bị tanh: Nhớ làm thêm bước này, để lâu cá vẫn ngon (26/05/2024)
  + Đậu phụ đừng chỉ mang luộc hay rán, làm ngay món bánh đơn giản này để có món ăn sáng vừa ngon vừa bổ (18/05/2024)
  + Sườn xào chua ngọt, muốn ngon, thịt không bị khô dai chỉ cần thêm thứ nước này, đảm bảo trẻ già đều thích (18/05/2024)
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 10
Total: 61182849

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July