Các món lươn thành phố Vinh
Các món lươn ở thành phố Vinh, Nghệ An nổi tiếng bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Ảnh: Lữ hành việt Nam
Các món lươn rất phổ biến tại thành phố Vinh, trong số đó chắc chắn phải nhắc đến cháo lươn, miến lươn và súp lươn. Những món ăn này được chế biến theo công thức đặc biệt của xứ Nghệ, hương vị vô cùng đậm đà xen lẫn chút cay. Đặc biệt, thịt lươn vừa béo lại đậm vị, không hề tanh, ăn vào rất ngon miệng.
Cháo lươn Vinh là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, phù hợp để thưởng thức vào buổi sáng. Một bát cháo lươn nóng hổi thêm ít hành lá phía bên trên trộn đều cùng với thịt lươn vàng ươm bốc hơi nghi ngút, mang vị ngọt thơm, hơi cay nồng sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.
Miến lươn có 2 loại là miến trộn và miến nước. Mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng. Món ăn này luôn được nhiều du khách yêu thích nhờ hương vị đậm đà, dễ ăn.
Súp lươn là đặc sản nổi tiếng của thành phố Vinh bởi vị thơm ngon béo ngậy. Món ăn này được CNN bình chọn là một trong 7 món ăn sáng ngon nhất thế giới. Súp lươn thường được ăn kèm với bánh mì nóng hoặc bánh mướt.
Kẹo cu đơ
Kẹo cu đơ. Ảnh: Điện máy xanh
Kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Nghệ An. Tuy nguyên liệu khá đơn giản nhưng hương vị của món kẹo này lại rất thơm ngon, thường được nhâm nhi cùng với trà.
Kẹo có lớp bánh tráng bên ngoài dày, sần sùi nhưng bên trong lại ngọt ngào. Khi ăn kẹo có vị ngọt từ mạch nha hòa quyện với đậu phộng rang, gừng thơm vô cùng thú vị. Kẹo cu đơ thường được nhiều người mua làm quà để tặng bạn bè, người thân khi ghé qua xứ Nghệ.
Mực nháy Cửa Lò
Mực nháy Cửa Lò. Ảnh: Vinpearl
Mực nhảy Cửa Lò vinh dự lọt top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam. Gọi là mực nhảy vì khi ngư dân đánh bắt lên bờ những con mực vẫn còn tươi rói, nhảy tanh tách. Chính điều này làm nên hương vị tươi ngon không thể bỏ qua của món hải sản xứ Nghệ.
Ngư dân Cửa Lò thường câu mực từ tháng 3 - tháng 7 âm lịch. Để có mẻ mực tươi sống, họ phải câu mực xuyên đêm, sau đó thả vào các lồng bè đặt ngay dưới bè nổi. Mặc dù vậy, mực vẫn bơi lội tung tăng như ở dưới môi trường biển.
Mực nháy Cửa Lò rất giòn và ngọt thịt vì không bị mất độ tươi. Loại hải sản này có thể chế biến thành nhiều món như gỏi, hấp, luộc, xào, nướng,...
Tương Nam Đàn
Tương Nam Đàn. Ảnh: Vinpearl
Không chỉ là đặc sản Vinh nổi tiếng, tương Nam Đàn còn là nét ẩm thực không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người dân nơi đây. Nguyên liệu của món tương này rất quen thuộc gồm đậu nành, muối trắng, nếp, ngô... nhưng được chế biến bằng công thức gia truyền tại làng Phan Bội Châu nên có vị ngon đặc trưng, khó nhầm lẫn.
Một hũ tương Nam Đàn đạt tiêu chuẩn "tương ngon, tương ngọt" là tương phải được nắng, làm bằng mốc nếp thơm, nhiều đỗ. Màu của tương không có màu nâu như tương bần, mà có màu vàng óng ánh như mật ong.
Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương. Ảnh: Vietsensetravel
Có câu "nhút Thanh Chương – tương Nam Đàn", để chỉ 2 món đặc sản không nên bỏ lỡ khi tới Nghệ An. Ngoài tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương cũng là món ăn dân dã độc đáo của người dân nơi đây.
Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung, là quả mít muối mặn ăn với cơm. Món nhút ngon khi thưởng thức sẽ có vị giòn giòn của mít, vị mặn của muối, cay xè của ớt, vị thanh ngọt của mía đường.
Bánh ngào Nghệ An
Bánh ngào Nghệ An. Ảnh: Điện máy xanh
Bánh ngào hay còn được gọi là bánh mật, là món đặc sản truyền thống thơm ngon của xứ Nghệ. Nhìn chung, bánh ngào Nghệ An khá giống với bánh trôi miền Bắc. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của món đặc sản này là được làm từ bột nếp và mật mía. Bánh có hình cái kén hoặc hình bầu dục, không có nhân, được nấu với mật mía thay đường.
Món bánh ngào chuẩn vị sẽ có vị bùi của nhân, thơm dẻo của nếp, quyện với vị ngọt ngào, nồng nàn của gừng và mật.
Cam Xã Đoài
Cam Xã Đoài. Ảnh: Vinpearl
Cam Xã Đoài Nghệ An từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi vì hương vị và chất lượng có một không hai và nằm trong top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam. Loại cam này được trồng chủ yếu tại xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An. Có 2 giống cam là cam hình quả nhót (hay gọi là cam lót) và cam hình quả bầu (hay gọi là cam bầu).
Cam Xã Đoài không to nhưng đều quả, mọng nước, ít hạt. Khi bổ cam sẽ thấy màu vàng óng, ăn vào có vị ngọt dịu, thơm nức. Chính nhờ vị ngon khó cưỡng nên loại quả đặc sản này luôn "cháy hàng".