Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 21/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa , Người xứ Nghệ Kiev
 
Không chỉ thu hút du khách bởi những địa điểm du lịch hấp dẫn, Nghệ An còn nổi tiếng với nhiều món đặc sản vừa dân dã, vừa thơm ngon.
7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa
 Ảnh minh họa

Các món lươn thành phố Vinh

Các món lươn ở thành phố Vinh, Nghệ An nổi tiếng bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Ảnh: Lữ hành việt Nam

Các món lươn rất phổ biến tại thành phố Vinh, trong số đó chắc chắn phải nhắc đến cháo lươn, miến lươn và súp lươn. Những món ăn này được chế biến theo công thức đặc biệt của xứ Nghệ, hương vị vô cùng đậm đà xen lẫn chút cay. Đặc biệt, thịt lươn vừa béo lại đậm vị, không hề tanh, ăn vào rất ngon miệng.

Cháo lươn Vinh là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, phù hợp để thưởng thức vào buổi sáng. Một bát cháo lươn nóng hổi thêm ít hành lá phía bên trên trộn đều cùng với thịt lươn vàng ươm bốc hơi nghi ngút, mang vị ngọt thơm, hơ‌i ca‌y nồng sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Miến lươn có 2 loại là miến trộn và miến nước. Mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng. Món ăn này luôn được nhiều du khách yêu thích nhờ hương vị đậm đà, dễ ăn.

Súp lươn là đặc sản nổi tiếng của thành phố Vinh bởi vị thơm ngon béo ngậy. Món ăn này được CNN bình chọn là một trong 7 món ăn sáng ngon nhất thế giới. Súp lươn thường được ăn kèm với bánh mì nóng hoặc bánh mướt.

Kẹo cu đơ

Kẹo cu đơ. Ảnh: Điện máy xanh

Kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của Nghệ An. Tuy nguyên liệu khá đơn giản nhưng hương vị của món kẹo này lại rất thơm ngon, thường được nhâm nhi cùng với trà.

Kẹo có lớp bánh tráng bên ngoài dày, sần sùi nhưng bên trong lại ngọt ngào. Khi ăn kẹo có vị ngọt từ mạch nha hòa quyện với đậu phộng rang, gừng thơm vô cùng thú vị. Kẹo cu đơ thường được nhiều người mua làm quà để tặng bạn bè, người thân khi ghé qua xứ Nghệ.

Mực nháy Cửa Lò

Mực nháy Cửa Lò. Ảnh: Vinpearl

Mực nhảy Cửa Lò vinh dự lọt top 10 hải sản ngon nhất Việt Nam. Gọi là mực nhảy vì khi ngư dân đánh bắt lên bờ những con mực vẫn còn tươi rói, nhảy tanh tách. Chính điều này làm nên hương vị tươi ngon không thể bỏ qua của món hải sản xứ Nghệ.

Ngư dân Cửa Lò thường câu mực từ tháng 3 - tháng 7 âm lịch. Để có mẻ mực tươi sống, họ phải câu mực xuyên đêm, sau đó thả vào các lồng bè đặt ngay dưới bè nổi. Mặc dù vậy, mực vẫn bơi lội tung tăng như ở dưới môi trường biển.

Mực nháy Cửa Lò rất giòn và ngọt thịt vì không bị mất độ tươi. Loại hải sản này có thể chế biến thành nhiều món như gỏi, hấp, luộc, xào, nướng,...

Tương Nam Đàn

Tương Nam Đàn. Ảnh: Vinpearl

Không chỉ là đặc sản Vinh nổi tiếng, tương Nam Đàn còn là nét ẩm thực không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của người dân nơi đây. Nguyên liệu của món tương này rất quen thuộc gồm đậu nành, muối trắng, nếp, ngô... nhưng được chế biến  bằng công thức gia truyền tại làng Phan Bội Châu nên có vị ngon đặc trưng, khó nhầm lẫn.

Một hũ tương Nam Đàn đạt tiêu chuẩn "tương ngon, tương ngọt" là tương phải được nắng, làm bằng mốc nếp thơm, nhiều đỗ. Màu của tương không có màu nâu như tương bần, mà có màu vàng óng ánh như mật ong.

Nhút Thanh Chương

Nhút Thanh Chương. Ảnh: Vietsensetravel

Có câu "nhút Thanh Chương – tương Nam Đàn", để chỉ 2 món đặc sản không nên bỏ lỡ khi tới Nghệ An. Ngoài tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương cũng là món ăn dân dã độc đáo của người dân nơi đây. 

Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung, là quả mít muối mặn ăn với cơm. Món nhút ngon khi thưởng thức sẽ có vị giòn giòn  của mít, vị mặn của muối, cay xè của ớt, vị thanh ngọt của mía đường.

Bánh ngào Nghệ An

Bánh ngào Nghệ An. Ảnh: Điện máy xanh

Bánh ngào hay còn được gọi là bánh mật, là món đặc sản truyền thống thơm ngon của xứ Nghệ. Nhìn chung, bánh ngào Nghệ An khá giống với bánh trôi miền Bắc. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của món đặc sản này là được làm từ bột nếp và mật mía. Bánh có hình cái kén hoặc hình bầu dục, không có nhân, được nấu với mật mía thay đường.

Món bánh ngào chuẩn vị sẽ có vị bùi của nhân, thơm dẻo của nếp, quyện với vị ngọt ngào, nồng nàn của gừng và mật.

Cam Xã Đoài

Cam Xã Đoài. Ảnh: Vinpearl

Cam Xã Đoài Nghệ An từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi vì hương vị và chất lượng có một không hai và nằm trong top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam. Loại cam này được trồng chủ yếu tại xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An. Có 2 giống cam là cam hình quả nhót (hay gọi là cam lót) và cam hình quả bầu (hay gọi là cam bầu). 

Cam Xã Đoài không to nhưng đều quả, mọng nước, ít hạt. Khi bổ cam sẽ thấy màu vàng óng, ăn vào có vị ngọt dịu, thơm nức. Chính nhờ vị ngon khó cưỡng nên loại quả đặc sản này luôn "cháy hàng".

Nguồn Tin:  laodong
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3599469

  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60241691

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July