Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 06/02/2023
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Hà Tĩnh có món đặc sản bật nhảy tanh tách trong miệng, có gì lạ mà ai đến cũng phải ăn thử Hà Tĩnh có món đặc sản bật nhảy tanh tách trong miệng, có gì lạ mà ai đến cũng phải ăn thử , Người xứ Nghệ Kiev
 
Không chỉ nổi tiếng với kẹo cu đơ, bánh canh,… Hà Tĩnh còn có món mực nhảy cực hút khách mỗi khi đến đây du lịch. Đặc biệt, món ăn này lạ miệng hơn khi ăn sống, mực bật nhảy tanh tách trong miệng.
Hà Tĩnh có món đặc sản bật nhảy tanh tách trong miệng, có gì lạ mà ai đến cũng phải ăn thử
 Mực nhảy Hà Tĩnh tươi ngon hiếm nơi nào sánh được

Mực nhảy – Đặc sản nổi tiếng vùng cảng biển Hà Tĩnh 

Mực là loại hải sản vốn quen thuộc với những quốc gia giáp biển như Việt Nam. Tuy nhiên, ở Hà Tĩnh có món mực lạ, thực khách thưởng thức khi mực còn sống và bật nhảy tanh tách. Với nhiều khách du lịch xa, món mực nhảy nghe xa lạ và khó hình dung nhưng với người dân bản địa Hà Tĩnh, mực nhảy đã trở thánh thứ đặc sản biển cả ngon lành được trời ban cả chục năm nay. Những người ngư dân biển khi nhắc về món mực nhảy luôn tự hào như thứ đặc sản hiếm có, khó tìm và cũng bởi sự tươi ngon, hấp dẫn bậc nhất cả nước. Điều này cũng được những người đến đây trải nghiệm và chứng nhận, thậm chí không ngớt lời ca ngợi mực nhảy Hà Tĩnh là thứ đặc sản "ăn một lần nhớ mãi".

Gọi là mực nhảy bởi khi thưởng thức món ăn này, con mực còn sống và bật nhảy liên tục. Theo chủ một nhà hàng hải sản tại vùng cảng Vũng Áng cho biết: "Nhiều người khi đến đây du lịch chỉ thích gọi món mực nhảy. Mực còn sống được tự tay khách vớt lên, chấm cùng nước mắm tỏi ớt và thưởng thức. Thường ngon nhất là khi ăn mực sống, con mực vẫn còn tươi và bật nhảy mới cảm nhận hết sự lạ của món ăn". Cũng theo chủ cơ sở này, mực nhảy tại nhà hàng hiện nay đa phần được ngư dân câu về và thả nuôi nhốt trong lồng bè. Khách du lịch khi đến đây được trực tiếp quan sát các lồng bè nuôi mực và có thể tự tay câu mực để thưởng thức.

Mực được chính tay thực khách vớt lên và thưởng thức khi đang tươi sống

Dọc theo những địa phương giáp biển ở Hà Tĩnh như Nghi Xuân, Can Lộc, Kỳ Anh,… đều có món mực nhảy nổi tiếng. Nhưng theo những người sành ăn bản địa, muốn thưởng thức mực nhảy ngon nhất phải đến vùng biển phía Nam tỉnh Hà Tĩnh, nổi tiếng nhất là biển cảng Vũng Áng. Mực nhảy Vũng Áng đã trở thành thứ đặc sản ngon, lạ nức tiếng với khách du lịch gần xa. Khi đến đây, khách du lịch sẽ được lên những chiếc thuyền của người dân, tận mắt quan sát các lồng bè nuôi mực, tự tay câu những con mực tươi nhất để thưởng thức đặc sản mực nhảy.

Theo anh Đinh Văn Thuỷ (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) một chủ thuyền tại cảng Vũng Áng chia sẻ: "Mực ngon nhất là có màu đỏ tía, thân dài chừng ngón tay trỏ, khi quan sát trong lồng bè thấy mực bơi nhanh và khoẻ thì đó là con mực ngon". Cũng theo anh, khi khách đến đây thưởng thức món mực nhảy thường gọi hai món chính là ăn gỏi mực nhảy sống và mực hấp gừng bia. Đây đều là hai món ăn đơn giản, dễ chế biến và đa phần mọi người đều thích. "Mực được câu từ vùng biển sâu về nuôi nhốt trong lồng bè, môi trường nước khử sạch hoàn toàn nên con mực rất tươi và thơm ngon", anh Thuỷ cho hay.

Thưởng thức mực nhảy trên không gian thuyền bè

Mùa mực nhảy thường từ tháng 4 đến tháng 7 Âm lịch, thường cũng trùng với thời gian mùa hè. Vì vậy, thường mỗi dịp hè, rất đông khách du lịch đổ về vùng biển Vũng Áng để được thưởng thức cho bằng được món ăn đặc sản này. Thậm chí, nhiều người tuy ở gần vùng biển Bãi Bằng (Thạch Hà) cũng đến tận biển Vũng Áng để ăn mực nhảy.

Anh Nguyễn Hoàng Hải (Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết: "Dù cách hơn 60 km nhưng năm nào gia đình tôi cũng đều vào tận Kỳ Anh để thưởng thức món mực nhảy. Ở đây (Vũng Áng, Kỳ Anh) mực tươi ngon bậc nhất, con mực thân béo, ăn có vị ngọt, giòn mà hiếm nào nơi sánh được".

Món gỏi mực tươi ngon được nhiều khách thích thú

Giá cao nhưng vẫn "cháy hàng"

Thông thường, khi vào mùa, mỗi kg mực nhảy có giá dao động 500.000 – 600.000 đồng, vào mùa thấp điểm như hiện nay giá mực sẽ thấp hơn do khách du lịch không nhiều. Tuy nhiên, với mức giá này, hầu như năm nào vào đợt hè, mực nhảy đều "đắt khách", thậm chí lúc cao điểm còn "cháy hàng". Tuy hiện nay là thời điểm bước vào đầu đông, tiết trời trở nên se lạnh hơn nhưng một số nhà hàng tại vùng biển Vũng Áng, Kỳ Anh vẫn có phục vụ món ăn này. Dù thưởng thức thời điểm nào, món mực nhảy vẫn rất hấp dẫn thực khách bởi hương vị giòn, ngọt tươi của thứ hải sản trời ban.

Mực hấp thơm ngon, béo ngọt ăn khó cưỡng

Hiện nay, trên địa bàn huyện Kỳ Anh có 19 chủ hộ kinh doanh nhà hàng hải sản tại Vũng Áng, đa phần đều phục vụ các đặc sản hải sản tươi sống, đặc biệt có món mực nhảy nổi tiếng. Vào mỗi dịp cao điểm du lịch hè, khách du lịch đổ về rất đông. Món mực nhảy cũng nhờ đó nổi tiếng đến với du khách thập phương.

Nguồn Tin:  suckhoedoisong

  Các Tin khác
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
  + Nấu trà bí đao dễ nhất chỉ với 2 nguyên liệu, không bị chua, ngọt tự nhiên (24/10/2022)
  + Cơm âm phủ Huế - Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô (22/10/2022)
  + Hấp ghẹ dùng nước nóng hay lạnh mới đúng? Làm sai ghẹ tanh, ăn mất ngon (22/10/2022)
  + Nấu canh cá cứ cho thứ này đảm bảo không tanh, không nát, ăn một lần là “nghiện” (19/10/2022)
  + Nhúng rau muống vào loại nước này 3 phút mới đổ vào chảo xào: Rau xanh mướt lại giòn sần sật (18/10/2022)
  + NỘM CỦ HŨ DỪA MIỀN TÂY (17/10/2022)
  + Xào rau đừng thả thẳng vào chảo: Làm thêm bước này rau xanh mướt, giòn sần sật ai cũng mê (12/10/2022)
  + Luộc gà, vịt cần tránh thêm loại gia vị này nếu không muốn vừa hỏng món ăn vừa hại sức khoẻ (12/10/2022)
  + Xôi cốm gói lá sen - món đặc sản nhất định phải thử ở Hà Nội khi mùa thu về (12/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 51754133

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July