“Eggnog” với bị béo từ trứng và sữa, Mulled Wine thơm mùi thảo mộc và nho khô là những thức uống sưởi ấm cho mùa lễ hội cuối năm.
Một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ về hương vị sẽ được mở ra khi dùng kèm lát mứt gừng. Ảnh: Kumquat Tree.
Hãy tìm hiểu xem người dân trên thế giới uống gì dịp Giáng sinh.
Mulled Wine
Mulled Wine, Glühwein hay vang nóng là đồ uống truyền thống trong suốt mùa đông, đặc biệt trong các dịp Halloween, Giáng sinh và năm mới ở nhiều nước phương Tây đặc biệt là Vương quốc Anh. Món này thường được làm từ vang đỏ cùng một số loại thảo mộc và nho khô.
Các nguyên liệu cho một nồi vang nóng thơm ngon và đúng vị nhất sẽ bao gồm đường nâu, quế, hoa hồi, đinh hương, nhục đậu khấu, bạch đậu khấu, vỏ cam vàng, chanh vàng, nước cam vàng, ginger ale và rượu vang. Với hai chai vang thì cho đường kín đáy nồi, xong đổ rượu, vỏ cam chanh, nước cam, gia vị vào vừa kín mặt đường, đun nhỏ lửa quấy đều đến khi tan hết thì đổ thêm vang vào. Khi sôi đủ thì đổ ginger ale vào thêm.
Farewell My Concubine
Farewell My Concubine (hay Bá Vương Biệt Cơ) là một loại cocktail được pha chế đặc biệt mang tinh thần của những giá trị truyền thống giao thoa với nhịp sống hiện đại.
Món này được đặt tên theo bộ phim từng đoạt giải Cành Cọ Vàng của đạo diễn Trần Khải Ca vào năm 1993 tại Liên hoan phim Cannes. Hương vị trầm ấm từ các gia vị đậm chất Á Đông là gừng, quế và hoa hồi hòa trong chút cay nóng của rượu đưa Farewell My Concubine trở thành một thức uống không thể bỏ qua trong mùa Giáng sinh và năm mới.
Red Widow
Nếu như Farewell My Concubine là sự giao thoa của truyền thống và hiện đại thì Red Widow lại mê hoặc bởi sự tinh tế, tươi mới và ngọt ngào trong sắc đỏ đầy ẩn ý về những lời chúc may mắn trong một năm mới sắp tới.
Vị thanh lịch nhưng đậm đà xen lẫn với ngọt mát nhưng vô cùng ấn tượng của các loại rượu và hoa quả nhiệt đới là những dư vị đọng lại sau mỗi ngụm Red Widow. Nhiều người vẫn coi đây là một ly cocktail của sự may mắn, ngọt ngào và tươi sáng khi năm mới đang tới rất gần.
Eggnog
Eggnog là thức uống phổ biến trong mùa Giáng sinh và năm mới ở các nước phương Tây. Có người ví chữ nog trong Eggnog đến từ chữ nogging – tiếng Anh cổ có nghĩa là cái ly bằng gỗ. Thế nhưng cũng có người nói ở Mỹ hồi xưa, rượu rum pha được gọi là grog, do Eggnog chủ yếu làm từ loại rượu này, egg and grog sau này đọc thành eggnog nên chữ nog bắt nguồn từ chữ grog mới đúng.
Eggnog có vị béo từ sữa và kem với trứng có thêm chút cồn của rượu, thoảng hương gia vị dịu dàng của quế, nhục đậu khấu. Eggnog vừa là thức uống thơm tho, vừa là món tráng miệng ngọt ngào. Ảnh: Kumquat Tree