Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Sáng tạo độc đáo cho ngày Tết Hàn thực Sáng tạo độc đáo cho ngày Tết Hàn thực , Người xứ Nghệ Kiev
 

GiadinhNet - Tuy bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, độc đáo, đậm chất văn hóa Việt.

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch), người Việt thường dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay để tỏ lòng thành kính. Trước là cúng gia tiên, sau là cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức.

Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn trong nghệ thuật ẩm thực. Tuy bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, độc đáo, đậm chất văn hóa Việt.

Cùng với sự sáng tạo không ngừng trong ẩm thực, bên cạnh món bánh trôi truyền thống thì ngày nay có rất nhiều cách để chế biến món bánh trôi độc đáo, sáng tạo mà vẫn giữ nguyên giá trị.

Nhiều màu sắc độc đáo


Bánh trôi ngũ vị.

Bánh trôi ngũ vị.

Khác với vỏ bánh truyền thống chỉ được làm từ bột nếp, bánh chỉ có màu trắng của bột thì hiện nay bột bánh trôi còn được trộn cùng nước say ra từ lá dứa ( màu xanh), củ dền( màu đỏ), bí ngô (màu vàng), cải tím (màu tím)… để tạo màu sắc tự nhiên.

Cách làm này vừa an toàn cho sức khỏe lại giúp bánh trôi ngũ sắc thêm phần bắt mắt và hương vị độc đáo, hấp dẫn hơn.

Mới lạ trong cách chế biến


Chè trôi nước lá dứa.

Chè trôi nước lá dứa.

So với cách làm chè trôi nước truyền thống thì những cách chế biến các món bánh trôi mới có thêm phần cầu kỳ và phức tạp hơn. Các cách chế biến mới chủ yếu dựa theo món bánh trôi tàu để sáng tạo thêm, người làm có thay loại nhân truyền thống bằng các loại nguyên liệu mới như: đậu đỏ, lạc, dừa, trà xanh…

Nhưng món ăn này vẫn giữ được những nét cơ bản của bánh trôi, đó là vị dẻo mềm của bột nếp, vị bùi thơm của vừng. Dáng dấp bên ngoài bánh trôi cũng được thay đổi tùy theo ý muốn của người làm, đẹp mắt lại hấp dẫn.

Những cách chế biến bánh trôi mới đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị về ẩm thực, người thưởng thức sẽ có cảm nhận mới mẻ, khó có thể quên.

Bánh trôi nước đậu đỏ
Bánh trôi nước đậu đỏ

Những món bánh trôi “cách tân” được yêu thích hiện nay có thể kể đến như: bánh trôi ngũ vị, chè trôi nước lá dứa, bánh trôi mật, bánh trôi nhân đậu đỏ, trà xanh….

Bánh trôi nước có muôn vàn cách làm độc đáo, chỉ cần biến tấu một chút từ màu sắc vỏ bánh đến nhân bánh bên trong là sẽ cho ra những loại bánh trôi nước khác nhau, hương vị mới mẻ mà không kém phần thơm ngon.

Thu Hiền – Hải Yến

Nguồn giadinh.net.vn

http://giadinh.net.vn/an/sang-tao-doc-dao-cho-ngay-tet-han-thuc-20170329145545398.htm



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65110338

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July