Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Năm món bún ngon hấp dẫn cho ngày cuối tuần Năm món bún ngon hấp dẫn cho ngày cuối tuần , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

(Baonghean.vn) - Cuối tuần, trời mát mẻ, các mẹ hãy vào bếp tự tay đổi món cho cả nhà với những món bún hấp dẫn nhé. Bún chả giò, bún riêu cua hay bún hến nước lèo... đều dễ ăn và ngon miệng. Bạn có thể chế biến cho các thành viên trong gia đình vào ngày cuối tuần.


 

1. Bún riêu cua đồng

Nguyên liệu:

- 1 kg bún tươi, 100 g thịt xay, 50 g tôm khô, 2 quả trứng gà.

- 3 quả cà chua, 3 bìa đậu phụ chiên.

- Hành lá, mắm tôm, đường, hạt nêm, tiêu, màu hạt điều.

- Rau sống: 1 cây cải coron Đà Lạt rửa sạch thái nhuyễn, trộn với giá và rau kinh giới.

Cách chế biến:

- Đậu phụ thái lát nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc, cà chua thái múi cau.

- Cua đồng xay nhuyễn lược bỏ xác, để lắng. Sau đó cho vào nồi, thêm ít muối, hạt nêm, đường vào nấu sôi. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát.

- Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm với thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm hạt nêm, đường rồi trộn thật đều.

- Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần một cho vào nồi nước. Chả chín nổi lên mặt nước, tiếp đến cho đậu phụ vào. Cà chua xào sơ với màu hạt điều rồi cho vào cùng, nêm lại nồi nước dùng với ít mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn là được.

2. Bún hến nước lèo

Nguyên liệu:

- 1 kg hến sống, 2 quả cà chua, hành lá, các loại rau sống, xà lách, rau muống, bắp chuối, tía tô...

- 1 kg bún tươi (4 người ăn), ớt sa tế, màu hạt điều, hạt nêm và đường.

Cách chế biến:

- Hến rửa sạch vỏ bên ngoài rồi ngâm trong nước vo gạo khoảng 2-3 giờ cho nhả hết bùn đất. Rửa hến lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi luộc chín.

- Hến luộc chín vớt ra đãi lấy phần thịt. Nước luộc hến để nấu nước dùng. Cà chua thái múi cau, hành lá thái khúc.

- Phi thơm dầu ăn, cho hến vào xào săn, tiếp đến cho cà chua vào đảo đều. Thêm 1 thìa cà phê ớt sa tế, ít màu hạt điều.

- Sau cùng cho nước luộc hến vào đun sôi. Nêm lại gia vị vừa ăn rồi cho hành lá vào.

3. Bún chả giò

Nguyên liệu:

- 150 g thịt nạc, 50 g tôm, 50 g thịt cua.

- 1 củ khoai môn bào sợi, 10 tai nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch thái sợi, tỏi xay nhuyễn.

- Rau sống các loại như húng quế, húng thơm, xà lách, giá đỗ, dưa leo...

Cách chế biến:

- Thịt nạc, tôm, thịt cua xay nhuyễn rồi trộn chung với nấm mèo. Khoai môn thái sợi. Thêm ít hạt nêm, đường rồi trộn đều đến khi dẻo, mềm là được. Cuốn chả giò lại thành từng cuốn nhỏ vừa ăn.

- Chả giò cuốn xong đem chiên vàng giòn. Các loại rau sống, dưa leo thái nhỏ cho vào dưới bát, bên trên là bún, chả giò. Ăn kèm là chén nước chấm pha hơi ngọt.

Bún chả là món đơn giản, thực hiện nhanh và dễ phù hợp với mọi người. Mời bạn tham khảo cách làm để thực hiện cho bữa ăn cuối tuần của gia đình nhé.

4. Bún chả nướng:

Nguyên liệu:

- 800g thịt lợn ba chỉ (khoảng 70.000 đồng).

- Một kg dưa chuột (khoảng 10.000 đồng)

- Một nửa củ cà rốt + chút rau thơm (khoảng 10.000 đồng)

- Các loại gia vị gồm nước mắm, hạt tiêu, đường, tỏi, hành khô...

Cách làm: 

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái đúng thớ, miếng vừa ăn. Nếu nhà có trẻ nhỏ, có thể thêm chút thịt vai mềm băm nhỏ làm chả viên. Ướp thịt với hành khô đập dập băm nhỏ và chút mắm, mì chính, hạt tiêu. Nên nêm gia vị vừa phải vì khi ăn bạn còn dùng cùng nước chấm. Sau khi ướp thịt 30 phút đến một tiếng thì cho thịt vào khay nướng hay xiên đem nướng than hoa hoặc lò nướng cho tới khi chín vàng, dậy mùi thơm.

- Các loại rau thơm nhặt ngọn, rửa sạch. Dưa chuột rửa sạch, nạo vỏ, chẻ miếng dọc hoặc thái lát làm chua ngọt tùy ý thích của gia đình.

- Pha nước chấm: Cà rốt tỉa hoa, thái lát mỏn, tỏi đập dập, băm nhỏ, ớt cắt sợi mỏng rồi cho vào bát nhỏ đổ chút dấm lên ngâm. Trong bát khác, dùng nước nóng pha nước đường (có vị ngọt đậm), rồi thêm mắm cho vừa khẩu vị. Nếu có kinh nghiệm, bạn chỉ cần nhìn màu sắc đậm nhạt của nước chấm là biết độ mặn, nhạt. Đổ tỏi, ớt đã ngâm dấm vào và thêm chút nước cốt chanh cho đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Cách này giúp tỏi và ớt nổi lên trên bát nước chấm, tạo màu đẹp mắt. 

- Bày bún, chả, nước chấm ra mâm và ăn nóng. 

5. Bún mọc

Bát bún mọc bốc khói thơm ngon trong buổi sáng mùa đông chắc chắn sẽ là món ngon đầy hấp dẫn dành cho các thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu:

- 1 kg xương ống heo, 1/2 kg sườn non.

- 2 quả cà chua, 100 g chả lụa, 100 g chả chiên, 100 g chả quế.

- 100 g chả tôm, 100 g giò sống, 2 tai nấm mèo.

- Hành lá, rau muống chẻ sợi, bắp chuối, giá, các loại rau húng, ớt trái và mắm tôm.

Cách chế biến:

- Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Hành lá rửa sạch thái khúc. Chả các loại thái lát vừa ăn. Nấm mèo ngâm mềm, thái nhỏ rồi trộn với giò sống.

- Xương ống rửa sạch ninh lấy nước dùng. Sườn non rửa sạch luộc sơ.

- Nước dùng ninh xong cho vào một chiếc nồi khác, cho sườn non đã luộc sơ vào luộc chín. Tiếp đến cho mọc vào.

- Phi thơm dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ rồi cho vào nồi nước dùng. Nêm lại gia vị vừa ăn, cuối cùng cho hành lá vào là hoàn tất.

- Chần sơ bún qua nước sôi, xếp các nguyên liệu lên trên rồi chan ngập nước dùng. Ăn kèm là mắm tôm và đĩa rau sống.

 

Thanh Thủy

(tổng hợp)

Nguồn baonghean.vn

http://baonghean.vn/y-te-suc-khoe/201607/nam-mon-bun-ngon-hap-dan-cho-ngay-cuoi-tuan-2713067/



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65100303

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July