Xôi dừa lá dứa là món ăn ngon và hấp dẫn. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức bạn nhé.
Đây là món ăn được nhiều người yêu thích.
Cách 1
Nguyên liệu:
10 gr lá dứa
500 gr nếp
50 gr đậu xanh
Dừa bào
Cách làm:
Lá dứa rửa sạch rồi cắt khúc.
Bước đầu tiên của cách nấu xôi dừa lá dứa là bạn rửa sạch và cắt khúc lá dứa.
Cho 1 bát nước cùng lá dứa vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn thì lọc lấy nước lá dứa và bỏ bã.
Cho gạo vào ngâm trong nước lá dứa.
Đậu xanh đun chín mềm, khi đậu chín tán nhuyễn, cho vào trong đậu 1 muỗng canh đường.
Bắc nồi lên bếp hấp xôi cho chín.
Thêm 1 muỗng canh đường, rắc đều lên bề mặt xôi rồi trộn đều.
Khi ăn cho xôi ra dĩa, trét lên 1 lớp đậu xanh, trên cùng rắc dừa sợi rất ngon.
Cách 2
Nguyên liệu:
400g gạo nếp (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn làm nhiều)
1 quả dừa.
Lá dứa
Vừng rang.
Cách làm:
Bước 1: Lá dứa rửa sạch xay lấy nước rồi dùng nước đó ngâm nếp để qua đêm. Gần chế biến thêm chút muối và xóc đều.
Bước 2: Lấy cùi dừa và nạo thành sợi nhỏ. Thông thường 400g gạo nếp nửa quả dừa nạo là đủ.
Bước 3: Có thể sử dụng trõ đất hoặc nồi hấp đều được. Trong trường hợp dùng nồi hấp đổ nước xuống phía đáy và đun sôi. Với gạo và dừa đã chuẩn bị sẵn trộn lẫn cho đều. Khi nước đã sủi có hơi đổ hỗn hợp gạo và dừa lên chốc và dàn đều.
Bước 4: Khi đồ xôi chú ý nước phía dưới tránh cạn hết nước không biết. Xôi được nấu chín bằng hơi, đun chừng 15 đến 20 phút thêm 2 thìa nhỏ dầu ăn lên chốc và đảo đều. Đây cũng là 1 trong những bí quyết giúp xôi dẻo, bóng và thơm ngon hơn. Tiếp tục đồ khoảng 20 phút là xôi chín.
Lưu ý, trước khi ngừng đồ xôi nên tự kiểm tra xem hạt xôi đã dẻo và thơm ngon không. Trong trường hợp vẫn chưa chín hoặc dẻo có thể đồ thêm chút nữa.
Công đoạn cuối: Cho xôi vào khuân và rắc vừng lên chốc như vậy món xôi dừa đã hoàn thành.