Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Vài gợi ý ẩm thực cho chiều lang thang phố núi Đà Lạt Vài gợi ý ẩm thực cho chiều lang thang phố núi Đà Lạt , Người xứ Nghệ Kiev
 

Khám phá "xứ sở ngàn hoa" trong buổi chiều mát mẻ, bạn nhớ dừng chân thưởng thức những món ăn đường phố luôn làm nức lòng du khách thập phương.


 Chế biến xíu mại rất đơn giản nhưng bạn sẽ có trải nghiệm khác biệt khi thưởng thức trong không gian lành lạnh ở phố núi Đà Lạt. Ảnh: Phong Vinh
Chế biến xíu mại rất đơn giản nhưng bạn sẽ có trải nghiệm khác biệt khi thưởng thức trong không gian lành lạnh ở phố núi Đà Lạt. Ảnh: Phong Vinh
 

Nhiều món ăn không có xuất xứ từ Đà Lạt nhưng khi về đây được điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của xứ lạnh. Bạn hãy chọn cho mình một vài quán để thưởng thức khi ghé thăm vùng đất này.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng là món ăn khá phổ biến và được nhiều du khách thưởng thức khi ghé thăm Đà Lạt.

Bánh tráng nướng là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đà Lạt mà bạn dễ dàng tìm thấy ở các ngóc ngách. Ảnh: Phong Vinh

Trong buổi chiều se lạnh, ngồi bên chiếc bếp than rực hồng, nhìn cô chủ quán nướng bánh tráng, quết chút dầu ăn, mắm ruốc, phô mai và ớt xanh, đỏ, rực mùi thơm, trông rất bắt mắt. Chủ quán nhanh tay đập thêm trứng gà lên mặt bánh, dùng đũa quấy đều cho bám rồi nướng chín vàng. Trước khi bưng ra cho thực khách còn thêm chút hành phi khô thơm nức và ruốc, ăn kèm với tương ớt.

Những quán bánh tráng nướng thường bán khoảng từ 3h chiều đến tối, ở khu ăn vặt của chợ Đà Lạt, đường Thông Thiên Học, Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Diệu - Trần Nhật Duật, giá từ 8.000 - 10.000 một chiếc.

Bbánh căn

Món ăn này du nhập vào Đà Lạt từ các vùng miền khác. Được chế biến không quá cầu kỳ, bánh căn cũng được đổ khuôn bằng bột gạo, nhưng lại trở nên đặc biệt và để lại ấn tượng đẹp với thực khách khi nhân bánh được biến tấu với nhiều vị đa dạng.

Bên chiếc lò đúc nóng ấm, chiếc bánh căn vừa chín tới có màu vàng, vừa mềm vừa chút giòn giòn sựt sựt để lại trong lòng khách phương xa nhiều ấn tượng khó quên. Ảnh: Phong Vinh

Điều đặc biệt làm nên hương vị thơm ngon của món ăn này đó là nước chấm. Nước chấm bánh căn ở Đà Lạt được pha chế rất khéo theo phong cách của người dân nơi đây gồm nước mắm pha với chút mỡ hành và chút ớt hoặc sa tế.

Các hàng quán không cầu kỳ, chỉ vài ba chiếc ghế và bếp than nóng hổi. Khi có khách, chủ quán mới cho bột trên bếp nướng bánh căn, nhân thường là tôm, thịt... Khi ăn còn nóng hổi, chín mềm mà vẫn có chút giòn. Chấm miếng bánh căn vào chén nước chấm pha chua ngọt, cảm nhận vị thơm, ngậy của hành phi, vị ớt cay nồng trong tiết trời se lạnh.

Bạn có thể thưởng thức bánh căn ở đường Tăng Bạt Hổ, Phan Đình Phùng với giá 20.000 đồng một đĩa lớn.

Nem nướng

Trong thời tiết lành lạnh, được ăn nem nướng chấm với nước tương mè nóng, bánh tráng chiên giòn thật không gì thú vị bằng. Nem nướng ở đây mang hương vị núi rừng, khác với các nơi khác bởi không khí, không gian nơi đây cũng khác.

Món nem nướng với vị thơm đặc trưng ăn kèm với nướng tương mè nóng. Ảnh: wn

Để làm nem nướng ngon, thịt phải từ những con heo mới được giết mổ, xay nhuyễn cùng tỏi, đường, bột nêm và đặc biệt là nước mắm ngon, vo tròn bao quanh que tre để nướng. Nem nướng được ăn kèm với các loại rau sống, đồ chua và nước chấm được pha riêng biệt.

Bạn có thể thưởng thức món ăn nổi tiếng này ở quán bà Hùng trên đường Phan Đình Phùng. Ngoài ra còn một số quán ăn trên đường Bùi Thị Xuân, Trần Quý Cáp hay Chi Lăng cũng rất ngon, với giá 30.000 đồng.

Bánh ướt lòng gà

Món ăn bạn không thể bỏ qua là bánh ướt lòng gà, ăn lạ miệng mà nhiều du khách đến đây đều muốn thưởng thức.

Bánh ướt lòng gà hấp dẫn nhiều du khách khi đến thăm Đà Lạt bởi vị lạ miệng. Ảnh: Phong Vinh

Ở Đà Lạt, người ta không ăn bánh ướt với chả nem như truyền thống của các nơi khác mà ăn kèm với thịt gà, lòng gà với cách pha chế nước mắm cũng rất riêng. Bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo mềm của ánh ướt cùng vị thơm, ngọt của thịt gà.

Có thể thưởng thức món ăn này trên đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt. Quán ăn  lúc nào cũng tấp nập khách, thường bán từ 14h - 18h, giá khoảng 20.000 đồng một tô. Ngoài ra bạn có thể ăn ở quán trong hẻm Trương Công Định, đường Thông Thiên Học và Bùi Thị Xuân.

Bánh mì xíu mại

Đúng như tên gọi, bánh mì xíu mại đơn giản là một chén nước dùng trong veo với một ít váng mỡ cho cảm giác béo ngậy, vài cọng hành xanh bắt mắt.

Khi dùng xíu mại với bánh mì, thường người ta sẽ cho thêm một chút sa tế để xíu mại hơi đỏ và cay cay thêm phần hấp dẫn. Thực khách có thể dùng kèm thêm chút giá, ngò hay tép mỡ phi giòn, bỏ vào chén khi còn nóng cho ngấm nước sốt rồi dùng sẽ rất thơm.

Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước dùng, chờ bánh ngậm đủ nước rồi từ tốn cho vào miệng. Cảm nhận đầu tiên của bạn sẽ là mùi vị nhẹ nhàng, béo thơm của thịt được ướp kỹ mà không ngấy. Không cần phải nhanh chóng, nhưng bạn nên ăn khi còn nóng để cảm nhận được hương vị đúng điệu của món ăn. Mùi thơm dịu nhẹ của hành lá và ít tép mỡ giòn tan khiến không khí buổi sáng của Đà Lạt trở nên trong lành hơn trước mắt bạn.

Đến Đà Lạt, bạn sẽ không khó tìm nơi để thưởng thức món ăn này. Ngoài các quán ngoài cổng chợ, trường học, bạn có thể đến ấp Ánh Sáng hay ngã ba Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu để thưởng thức mùi vị đúng điệu của món ăn với giá dao động khoảng 15.000 đồng.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1446643#ixzz45zX5NH5I 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65101322

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July