Miến trộn là một món ăn thơm ngon và hấp dân. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức ngay trong sáng nay bạn nhé.
Đây là món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng.
Cách 1
Nguyên liệu:
1 quả dưa leo
1/2 củ và rốt
2 quả trứng gà
2 tai nấm mèo
2 thìa mè (vừng) rang
Nước tương, đường, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Đun sôi một nồi nước để trụng miến, khi nước sôi thì cho miến vào khỏang 2 phút rồi vớt ra rổ để miến được ráo nước. ( trong quá trình trụng miến, muốn miến được dai mà không bị nát ta có thể bỏ thêm một nhúm muối nhỏ).
Bước 2: Ngâm nấm mèo với nước ấm, đợi nấm nở thì bạn mang về rửa sạch rồi thái chỉ. Cà rốt gọt vỏ thái chỉ, dưa leo bỏ ruột thái sợi.
Bước 3: Thịt bò thái mỏng rồi ướp với 1 thìa nước tương, 1/2 thìa dầu ăn, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu để khoảng 20 phút cho nấm gia vị.
Bước 4: Trộn 5 thìa nước tương, 1 thìa đường, 4 thìa dầu ăn, 1 thìa mè rang,1 thìa hạt nêm vào 100ml nước trong bát nhỏ. Bắc chảo rồi đun sôi hỗn hợp nước trộn, khi nước trộn sôi thì trút miến vào và xào với lửa to. Đợi khi nước trộn cạn ta tắt bếp và chờ miến nguội.
Bước 5: Trứng gà đập ra bát rồi múc lòng đỏ ra một bát, lòng trắng một bát, đánh đều trứng rồi bắc chảo lên chiên cho trứng chín. Sau khi trứng chín ta thái sợi.
Bước 6: Cà rốt và nấm mèo xào sơ trên lửa to, xào nhanh thịt bò trên bếp với lửa lớn.
Bước 7: Bày miến đã xào vào bát rồi bày thịt bò, trứng, cà rốt, nấm, thêm một thìa mè rang lên trên rồi trộn đều là bạn đã có thể thưởng thức món miến trộn thơm ngon và hấp dẫn rồi.
Cách 2
Nguyên liệu:
Món miến trộn này lạ miệng và rất ngon. |
- 200g thịt bò
- 1 trái ớt chuông
- 1 củ cà rốt
- Nửa củ hành tây
- 50g nấm đông cô
- 4 trái trứng gà
- 100g miến khô
- Gia vị: 40g đường; 70ml nước tương; 30ml dầu hào; 20ml rượu trắng; 3g ớt bột; 1 tép tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn 1 tép tỏi. Rửa sạch, thái lát mỏng thịt bò. Ướp thịt bò với 15ml dầu mè, 10g đường, 20ml nước tương, 20ml rượu trắng.
Bước 2: Gọt vỏ, rửa sạch cà rốt và thái sợi vừa ăn.
Bước 3: Lột vỏ hành tây và thái múi cau. Rửa sạch ớt chuông, thái sợi. Bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ nấm đông cô.
Bước 4: Đặt một nồi nước nhỏ lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, lần lượt cho miến khô và cà rốt vào trụng khoảng 20 giây rồi với ra.
Bước 5: Pha 20g đường, 30ml dầu hào và 30ml nước tương để làm sốt trộn. Đặt chảo lên bếp, cho sốt trộn vào, mở lửa vừa. Khi sốt nóng, thả miến vào, đảo đều đến khi sốt thấm vào miến thì vớt miến ra.
Bước 6: Vẫn chảo vừa xào miến, cho hành tây vào, mở lửa vừa và đảo đều. Khi hành tây chuyển trong, tiếp tục thả cà rốt, ớt chuông, nấm đông cô và thịt bò vào xào. Nêm 10g đường, 20ml nước tương, 3g ớt bột, nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 7: Đặt một chảo khác lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa lớn. Đập trứng gà đổ vào chảo để làm trứng ốp la.
Bước 8: Cho hỗn hợp xào cùng miến ra dĩa, trộn đều và đặt trứng ốp la lên trên. Với cách làm miến trộn kiểu mới này sẽ đem lại thành phẩm vô cùng thơm ngon.
Lưu ý:
- Tránh trụng miến quá lâu, khiến miến bị nát.
- Không nên xào thịt bò lâu, sẽ làm thịt bị dai và mất chất.