Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Món ngon cuối tuần: Mực luộc lá lốt ‘ăn 1 muốn 10’ Món ngon cuối tuần: Mực luộc lá lốt ‘ăn 1 muốn 10’ , Người xứ Nghệ Kiev
 

Mực luộc lá lốt ăn rất ngon bởi mực giữ được vị ngọt tự nhiên, lại dai giòn, chấm cùng bột canh có vắt thêm chanh và vài lát ớt cay cay rất ngon.


Món ngon cuối tuần: Mực luộc lá lốt ‘ăn 1 muốn 10’
ảnh minh họa
 

Cách 1

Nguyên liệu:

- Lá lốt: 6-7 lá- Mực ống tươi loại nhỏ: 300gr

- Gừng: 1 mẩu nhỏ

- Sả: 2 củ

- Chanh, bột canh, ớt, hạt nêm, rượu trắng

Cách làm: 

- Bước 1: Mực đem rút bỏ mai, dùng kéo lôi bỏ bầu mực và phần nội tạng mực. Rửa sạch rồi vảy ráo.

- Bước 2: Gừng, sả rửa sạch, sả đem thái lát chéo, gừng thái chỉ.

- Bước 3: Cho 1 bát tô nước vào nồi, thả gừng và sả vào. Đun sôi nước, nêm vào nồi 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh và 1 thìa canh rượu trắng. Đổ đĩa mực vào nồi, đun cho nước sôi bùng lên rồi vớt mực ra đĩa. 

- Bước 4: Lá lốt rửa sạch, đem thái chỉ 2 lá còn lại để trang trí đĩa. 

- Bước 5: Xếp lá lốt quanh đĩa, xếp mực lên trên rồi rải đều lá lốt thái chỉ lên trên cùng. Hoặc xếp mực vào đĩa, rải lá lốt thái chỉ lên trên, rồi dùng lá lốt loại nhỏ, xếp trang trí ở cạnh đĩa cùng với bông hoa cà chua.

Mực luộc lá lốt ăn rất ngon bởi mực vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, lại dai giòn, chấm cùng bột canh có vắt thêm chanh và vài lát ớt cay cay cho thêm phần đậm đà hơn, hoặc chấm cùng tương ớt cũng rất ngon.

Cách 2

Nguyên liệu:

 

1kg mực ống

2-3 bó lá lốt tươi

5 củ sả

1/3 củ gừng, chanh, bột canh, ớt cay

Cách làm:

- Bước 1: Để mực rã đông tự nhiên (tuyệt đối ko ngâm với nước cho nhanh chảy đá nhé, như thế mực sẽ bị sỉnh do ngấm nước)

- Bước 2: Nếu ai ko thik ăn túi mực, làm theo cách: Dùng kéo rạch 1 đường dài bên hông mực (khoảng 2 đốt ngón tay), luồn tay vào lấy túi mực ra, sau rửa sạch mực dưới vòi nước.

- Bước 3: Rửa sạch lá lốt, để khô--> lót dưới đĩa tí nữa bày mực; trừ lại vài ba lá thái chỉ nhỏ để tí rải lên trên cho đẹp và khi ăn vẫn dính vào mực cho thơm.

- Bước 4: Nấu 1 nồi nước sôi, khi nước gần sôi bỏ 2/3 thìa bột canh vào rồi thả sả và gừng đồng thời vào.

- Bước 4: Để nước sôi 100 độ, thả mực vào, lần lượt khoảng 3- 4 con 1 lúc. Vẫn để lửa to nhất có thể nhé. Thả mực vào thấy nước bùng sôi lên lần nữa thì bạn vớt ra ngay (đừng sợ ko chín mà để lâu, vì đầu nó sẽ rời khỏi thân và bở thịt)

- Bước 5: Để mực đã luộc ra 1 cái đĩa--> Quay lại luộc cac con khác--> Hơi nguội thì dùng kéo cắt ra miếng vừa ăn--> Sắp lên đĩa lá lốt ban đầu. 

- Bước 6: Rải lá lốt xắt chỉ ban đầu lên, làm thêm 1 đĩa bột canh, ớt và chanh là thưởng thức được rồi.

 

Chúc các bạn thành công!



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1402122#ixzz41P8bHX13 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65100060

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July