Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cách làm lươn om chuối đậu ngon tuyệt cú mèo Cách làm lươn om chuối đậu ngon tuyệt cú mèo , Người xứ Nghệ Kiev
 

Lươn om chuối đậu là một món ăn phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm. Cùng học cách chế biến bạn nhé.


Món lươn om chuối đậu ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt.
Món lươn om chuối đậu ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt.
 

Cách 1

Nguyên liệu:

-500g lươn

-3 quả chuối xanh

-4 bìa bánh đậu chiên

-100g lá lốt

-Mì chính, nước mắm, mắm tôm, dầu ăn, cơm mẻ, hạt tiêu

-2 nhánh tỏi

-1 củ nghệ đỏ

-1 củ riềng

-2 củ hành tím

-1 nắm nhỏ rau răm, 2 quả ớt

Sơ chế cách làm lươn om chuối đậu:

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Riềng, nghệ cạo vỏ giã nát trộn với 1 thìa cơm mẻ, 2 thìa mắm tôm, sau đó cho qua rây lọc, gạn bỏ bớt bã.

Chuối xanh, tước phần vỏ mỏng bên ngoài cắt khúc sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho ra hết nhựa. Bánh đậu cắt thành miếng vuông. Lươn làm sạch, cắt khúc, ướp với ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê tỏi băm trong vòng 10 phút. Lá lốt, rau thơm, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách làm lươn om chuối đậu:

- Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho lươn vào xào chín, nêm thêm 1 thìa canh nước mắm cho món ăn thêm đậm đà.

- Sau đó cho chuối xanh, bánh đậu rán, và 1 bát con nước giềng đã lọc vào nấu cùng.

- Đun sôi, sau đó om nhỏ lửa khoảng 1 giờ là có thể hoàn thành tài nghề nấu ăn ngon với món lươn om chuối đậu.

- Rắc thêm rau thơm, ớt lên trên khi món ăn còn nóng.

Cách 2

Nguyên liệu:

Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Khoảng 5 lạng lươn

3 trái chuối chát

2 miéng đậu phụ

Khoảng 3 tép tỏi

Khoảng 10 gam hành khô

1 cây hành hoa

Rau răm

Khoảng 1 lạng lá lốt

1 củ riềng, nghệ

Mắm tôm, mẻ.

Một số gia vị: nước mắm, bột đao, mì chính, hạt nêm, muối, tiêu, giấm.

Cách làm:

Đầu tiên, các bạn hòa chút giấm vào nước. Sau đó, các bạn rửa sạch chuối rồi bóc sạch vỏ, bổ làm tư. Sau đó, các bạn ngâm chuối vào nước giấm loãng đã pha trong vòng 20 phút rồi vớt ra để ráo (làm vậy để cho chuối ra hết nhựa). Các bạn thái đậu phụ thành miếng, đem rán vàng đều. Các bạn rán chuối để có thể tận dụng được luôn chảo vừa rán đậu xong nhé. Các bạn rửa sạch rau răm, lá lốt, hành hoa, để ráo rồi đem thái sợi nhỏ. các bạn tiếp tục bóc vỏ tỏi, hành khô, băm nhỏ; cạo vỏ riềng, nghệ rồi giã nát. Sau đó, các bạn trộn với 2 muỗng mẻ và 1/2 mắm tôm, thêm một chút xíu nước rồi đem lọc và bỏ bớt bã.

Tiếp theo, các bạn làm sạch lươn với giấm, muối để sạch hết nhớt rồi bỏ ruột và cắt khúc vừa ăn. Các bạn đem lươn ướp với hỗn hợp nước riềng, nghệ vừa lọc ở thao tác trên và ướp trong khoảng 30-35 phút.

Cuối cùng, các bạn cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi và hành khô rồi cho lươn vào xào đều lên. Các bạn nhớ đảo đều cho đến khi lươn hơi săn lại rồi cho chuối, đậu vào. Nêm thêm nước mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột đao và ít nước vào đảo đều và đun với lửa nhỏ ( tùy khẩu vị mà bạn nên cho vừa miệng mình thì thôi). Nấu đến khi nước sền sệt là được. Nếu muốn nước hơi sánh lại bạn có thể cho thêm chút bột năng nhé. Các bạn cho hành lá, rau mùi vào đảo đều và tắt bếp là đã hoàn thành món ăn..

Chỉ với một số bước đơn giản trên là các bạn đã có thể làm được món lươn om chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

 

Chúc các bạn thành công!



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1274280#ixzz3ngIiA8cg 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65106577

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July