Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 23/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Về xứ Thanh đừng quên những món ngon làm nên thương hiệu Về xứ Thanh đừng quên những món ngon làm nên thương hiệu , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

(Dân trí) - Nhắc tới quê hương Thanh Hóa là nhớ tới dải đất đầy nắng gió thuộc cực Bắc của miền Trung. Ngoài món nem chua được nhiều người biết tới, nơi đây còn sở hữu nhiều đặc sản nổi tiếng cả nước.

Nem chua

Món nem chua khá phổ biến, xuất hiện tại nhiều vùng miền trên cả nước. Mỗi nơi lại mang hương vị riêng, nhưng nem Thanh Hóa có phần "nổi trội" hơn cả. Ai có dịp về thăm mảnh đất đầu miền Trung, thường không quên ghé mua vài túi nem về làm quà cho người thân.

1-6e643
 

Nem chua xứ Thanh nổi tiếng bởi vị chua dịu, đậm đà, không cay như nem Huế, ngọt như nem miền Nam, phù hợp khẩu vị với nhiều người. Nguyên liệu chính làm nem là thịt lợn còn nóng hổi. Sau khi xẻ xong, người thợ phải chế biến luôn. Nếu để thịt nguội sẽ không tạo độ kết dính của nem trong quá trình lên men. Bì lợn cũng được lựa chọn kỹ, làm sạch và thái mỏng. Hỗn hợp thịt lợn xay nhuyễn trộn cùng bì, thính, đường, bột ngọt, tỏi, ớt và lá đinh lăng. Bên ngoài, mỗi chiếc nem được bọc lá chuối dày, giúp quá trình lên men tự nhiên.

Sau vài ngày, quả nem chín đều, có màu hồng tự nhiên, hương vị thơm chua dịu, khi ăn cảm nhận được vị thơm của thính. Món nem phù hợp làm đồ nhậu, ăn vặt, ăn chơi.

Bánh gai làng Mía

Bánh gai làng Mía hay còn biết đến với tên gọi bánh gai Tứ Trụ, thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Trước kia, bánh thường xuất hiện trong các dịp lễ lạt, ngày hội họp hay cúng tế, thì ngày nay, người làng làm bánh quanh năm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

 

2-fe18b
 

Nguyên liệu chính của bánh có lá gai, gạo nếp, đậu xanh, vừng, dầu chuối. Trong khi bánh gai Nam Định hay bánh gai Ninh Giang sử dụng hạt sen hay thịt mỡ, thì bánh gai làng Mía có vị đặc trưng của mật mía, thịt lợn nạc. Từng chiếc bánh được gấp vuông vắn trong lá chuối khô rồi hấp chín. Bánh Tứ Trụ nổi mùi thơm của dầu chuối, ngọt đậm của mật mía, béo ngậy của thịt và dẻo thơm của nếp, thoảng mùi lá chuối.

Nem nướng Thọ Xuân

Ngoài món nem chua, người Thanh Hóa còn tự hào với đặc sản nem nướng Thọ Xuân. Nguyên liệu làm nem nướng tương đối giống nem chua. Ngoài ra, nem còn cuốn thêm lá ổi để giúp quả nem lên men tốt hơn. Nếu nem chua được gói hình trụ dài, thì quả nem nướng to hơn, gần bằng nắm tay.

3-ec41b
 

Nem được cuốn trong lá chuối rừng hoặc chuối hột để lên men cho ngấu. Trước khi ăn, người ta thường nướng vùi quả nem trong than bếp, để lớp lá chuối bên ngoài cháy xém, lộ phần nhân bên trong, tỏa hương thơm béo ngậy. Nem nướng thưởng thức cùng lá sung, đinh lăng, lá ổi, chấm thêm chút tương ớt cay cay, là món mồi nhậu tuyệt hảo.

Cá rô Đầm Sét

Xưa kia, cá rô Đầm Sét là một trong những đặc sản tiến vua, ngày nay, trở thành món ngon để thực khách nhớ mãi về đất Thọ Xuân. Hương vị cá rô Đầm Sét bắt tại dòng hạ lưu sông Chu khác hẳn so với cá những nơi khác.

4-efef0
Cá rô Đầm Sét rán vàng giòn.
 

Loại cá rô này chỉ nhỏ cỡ chừng 2, 3 đầu ngón tay, chế biến thành món đơn giản như nướng hay rán đều rất hấp dẫn. Cầy kỳ hơn, người đầu bếp có thể luộc chín cám gỡ từng miếng nhỏ rồi nấu canh cải. Món canh ngọt thơm vị tự nhiên của cá, thêm chút gừng thái nhỏ, dùng thích hợp vào những ngày mưa.

Bánh răng bừa

Món bánh có cái tên lạ tai, vì hình dáng giống cái răng bừa. Có nơi còn gọi món bánh này là bánh lá, hay bánh tẻ. Đây là thứ bánh truyền thống, dân dã tại một số nơi ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Bánh răng bừa có mùi thơm đặc trưng của lá chuối, bên trong là bột gạo tẻ mềm mịn, quyện cùng nhân thịt và mộc nhĩ.

 

5-783f2
 

Ở xứ Thanh, món bánh răng bừa nổi tiếng hơn cả là của làng Trung Lập, huyện Thọ Xuân. Để cho ra lò mẻ bánh ngon, đòi hỏi người làm chăm chút cẩn thận khâu chọn nguyên liệu và từng công đoạn. Lá chuối tươi được phơi nắng hoặc hơ lửa tạo độ dẻo dai. Gạo thơm ngâm qua đêm, xay mịn rồi đun trên nồi, khuấy đều cho khỏi vón cục. Sau cùng là phần nhân bánh gồm thịt băm, tiêu, mộc nhĩ, hành khô đảo đều. Món bánh ăn lúc nóng hay để nguội đều vừa miệng, chấm cùng chén mắm ớt cay xè không còn gì bằng.

Hoàng Hà

Tổng hợp

http://dulich.dantri.com.vn/du-lich/ve-xu-thanh-dung-quen-nhung-mon-ngon-lam-nen-thuong-hieu-20150731211336198.htm

 


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 66016169

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July