Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 23/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Đậm đà với mâm cơm chiều đầy cuốn hút Đậm đà với mâm cơm chiều đầy cuốn hút , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cùng chế biến những món ăn đậm đà đầy màu sắc cho gia đình thưởng thức trong bữa tối bạn nhé.


 Canh sườn hầm ngô ăn rất ngon mà không kém phần bổ dưỡng.
Canh sườn hầm ngô ăn rất ngon mà không kém phần bổ dưỡng.
 

Canh ngô hầm xương

Nguyên liệu:

- Sườn heo 1kg

- Ngô ngọt 2 bắp

- Cà rốt 2 củ

- Hạt nêm

- Hành xanh thái nhỏ, vài lát gừng

Cách làm:

Xương sườn chặt khúc vừa ăn, cho vào chần qua nước sôi cho ra hết bọt bẩn.

Đổ sườn ra rửa lại bằng nước lạnh

Ngô non rửa sạch cắt làm 3 – 4 khúc. Cà rốt cạo vỏ thái miếng

Lấy một cái nồi, cho tất cả sườn, cà rốt và ngô non vào, đổ nước ngập nguyên liệu, cho vài lát gừng và mấy cọng hành vào cho thơm.

Bật bếp đun sôi, vớt bọt bỏ đi. Nêm 3 thìa hạt nêm, nếm cho vừa ăn. Vặn lửa nhỏ đun âm ỉ cho sườn nhừ.

Khi sườn chín, cà rốt mềm thì tắt bếp, rắc chút hành xanh thái nhỏ. Múc canh ra bát.

Món canh này trông vô cùng bắt mắt, ăn với cơm nóng rất tuyệt.

Bát canh vàng óng, ngọt mát vị ngô non và cà rốt chín mềm

Lòng xào dưa

Nguyện liệu:

Món ăn này vừa dễ làm, lại rất hấp dẫn với cánh mày râu thích nhâm nhi cùng vài chén rượu.

- Lòng non: 500gr

- Dưa chua: 2 bát con

- Cà chua: 2 quả

- Hành hoa, tỏi, gừng, dấm, dầu ăn, gia vị, hạt nêm

Cách làm:

Bước 1

Cắt 1 miếng gừng nhỏ có thể cho lọt vào bên trong đoạn lòng non. Nhét miếng gừng vào trong đoạn lòng non rồi dùng một tay cầm lấy đầu của đoạn lòng non, 1 tay vuốt cho miếng gừng chạy dọc theo đoạn lòng non cho đến đầu kia. Làm như thế 2 lần, sau đó bóp lòng non với dấm và muối rồi rửa sạch lại với nước để lòng không bị tanh.

Bước 2

Đun sôi 1 nồi nước với vài hạt muối và 1 mẩu gừng nhỏ đập dập. Cho lòng non vào chần nhanh trong vòng 30 giây rồi vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn.

Thái lòng non thành những đoạn ngắn cỡ 2 đốt ngón tay.

Bước 3

Phi thơm đầu hành và tỏi băm nhỏ, cho lòng non vào xào, thêm 1 thìa mắm. Xào cho đến khi lòng non chín tới rồi xúc lòng non ra đĩa (không nên xào lâu sẽ làm lòng non bị dai).

Bước 4

Cho tiếp tỏi và đầu hành băm nhỏ vào chảo vừa xào lòng, xào qua để tỏi chín rồi cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Cho tiếp đến dưa chua vào xào cho đến khi dưa chín mềm.

Bước 5

Đổ đĩa lòng non đã được xào chín vào xào cùng dưa trong khoảng 1 phút, rắc thêm hành hoa thái nhỏ (hoặc cắt khúc), nêm thêm hạt nêm và hạt tiêu sao cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp.

Cho ra đĩa và có thể trang trí bằng những lát cà chua xung quanh.

Trứng nhồi thịt

Nguyên liệu:

Trứng nhồi thịt là một món lạ miệng và dễ dàng để chế biến.

- Trứng vịt: 7 quả

- Thịt nạc 250g

- Nấm hương: 5g

- Mộc nhĩ: 5g

- Bột mì: 50g

- Cà chua: 100g

- Hành khô: 15g

- Đường: 10g

- Bột đao: 20g

- Rau mùi: 40g

- Mỡ nước 50ml

- Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.

Cách làm:

- Thịt lợn băm nhỏ, nấm hương và mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ nhỏ. Hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Trộn tất cả các thứ trên lại với nhau, cho thêm mì chính, hạt nêm, nước mắm quật thật dẻo.

- Trứng vịt rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ, bổ đôi, lấy lòng đỏ băm nhỏ, để riêng. Nhồi thịt vào lòng trắng tròn trở lại như quả trứng. Cà chua bỏ hạt, băm nhỏ. Hòa bột mì sền sệt phết lên bề mặt của thịt nhồi. Đun mỡ nóng già, cho trứng vào rán vàng ( cho mặt thịt xuống trước) lấy ra bày vào đĩa.

- Phi thơm hành, cho cà chua vào xào kĩ, nêm nước mắm, đường, nước, xuống ít bột đao. Bột chín, sốt sánh cho mì chính vừa ăn.

- Dội sốt trùm lên trứng, rắc lòng đỏ trứng rau mùi lên ăn nóng.

Yêu cầu:

Trứng rán vàng đều, sốt đỏ hồng, sánh vừa phải. Nổi mùi thơm của thịt, nấm. Vị  ngon ngọt đậm. Trứng không vỡ, nhân không bong, trình bày đẹp.

Gỏi dưa leo tai heo

Nguyên liệu:

 Món ăn rất ngon và giòn sần sật.

- 3 cái tai heo

- 2 trái dưa leo rau răm thái nhỏ; 1 trái ớt sừng hay ớt ăn phở băm nhỏ; 2 muỗng canh lạc rang giã nhỏ; 3 tép tỏi băm; 1 củ hành tím thái mỏng

Phần nước luộc tai heo: 1 miếng gừng; 1/2 muỗng cà phê muối; 1muỗng canh rượu trắng; 1 muỗng canh giấm; 1 củ hành tây; 1 cục nhỏ đường phèn nếu có.

Pha nước mắm trộn: 1/3 muỗng cà phê muối; 1muỗng canh nước mắm; 1muỗng canh đường; 1 muỗng canh nước cốt chanh; 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng.

Cách làm:

Bước 1: Tai heo rửa với nước pha muối, cạo bỏ lớp dơ, xả lại nước lạnh thật sạch.

Bước 2: Dưa leo rửa sạch, chẻ đội, bỏ phần ruột thái lát xéo hơi dày 1 chút.

Bước 3: Nấu 2 lít nước, cho hết nguyên liệu nước luộc tai heo vào. Sau đó cho tai heo vào chung luộc khoảng 30-35 phút .

Bước 4: Khi tai heo chín vớt ra xả qua nước lạnh cho hết chất nhờn.

Bước 5: Thái tai heo từng lát, lưu ý không thái quá dày.

Bước 6: Cho tai heo vào âu, sau đó cho hết phần nước mắm trộn cùng dưa leo vào.  Mang bao tay nhẹ nhàng trộn đều, sau đó cho rau răm, ớt, tỏi, hành, lạc vào trộn chung. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

 

Chúc các bạn thành công!



Tin tức nguồn: 
http://xaluan.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1192847#ixzz3fIbEt08Y 
doc tin tuc xaluan.com


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65114919

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July