Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Mắm chưng trứng vịt, một thời để nhớ! Mắm chưng trứng vịt, một thời để nhớ! , Người xứ Nghệ Kiev
 


Tôi sinh ra và lớn lên ở thời điểm đất nước vừa kết thúc chiến tranh, cuộc sống còn khó khăn, trăm bề thiếu thốn. Với những đứa trẻ ở thôn quê như tôi hồi đó, để được cắp sách đến trường, hay như có cái ăn, cái mặc phải là một sự bươn chải lam lũ của ba má.

Tôi còn nhớ, ba tôi từ sớm đến tối, cả ngày phải quần quật trên ruộng đồng, má tôi phải bươn chải ra chợ quê để bán những sản vật vườn nhà. Quanh đi quẩn lại, trên mâm cơm đạm bạc hàng ngày chỉ có rau và mắm. Nhưng không hiểu sao, anh em chúng tôi vẫn ăn ngon miệng và nồi cơm bao giờ cũng được vét sạch trơn. Nhớ hồi đó, bữa nào có món “ mắm chưng trứng vịt”, hẳn là hôm đó phải nhờ má đi chợ đắt hàng mới có.

 


 Đĩa mắm chưng trứng vịt với màu xanh của dưa leo, rau thơm; màu vàng của khế, màu trắng của chuối chát thật hấp dẫn!


Má thường nói, đây là món ăn bổ dưỡng và dễ làm, nên hễ có tiền chợ là má mua về chế biến, để cho cả nhà cùng tăng sức. Trước hết, má cho mắm sặt vào nồi với một ít nước (nhớ ít nước thôi, nếu nước nhiều, chưng mắm sẽ không đặc, mất ngon!) nấu sôi cho đến khi thịt mắm rã ra. Dùng vợt lược lấy nước, bỏ xác cho vào tô. Kế đến, thịt ba rọi bằm nhuyễn, ướp cùng chút bột ngọt, hành tím (xắt mỏng)... cho vừa ăn. Kế đến, đập 2 trứng vịt, dùng đũa đánh cho hòa tan trộn vào hỗn hợp nêu trên, và cho tô vào nồi đặt lên bếp chưng cách thủy khoảng 15 phút. Dùng đũa xom thử thấy mắm đặc (không dính đũa) là chín.

Theo cách nấu của má, để cho tô mắm có màu sắc bắt mắt, phải đánh lòng đỏ trứng vit, ớt xắt miếng cho lên trên mặt tô mắm, chưng lại một lần nữa cho đến khi lòng đỏ đông đặc, nhắc xuống là xong!. Nhưng nếu để thế mà dùng suông là một sự phí phạm lớn sản vật của thiên nhiên, chưa tận hưởng hết “hương vị đặc trưng” của tô mắm. Muốn tô mắm chưng được thăng hoa, cần phải thêm những thứ “hương đồng cỏ nội” kèm theo như: dưa leo, xoài sống, chuối chát, khế chua, rau thơm (húng, quế, ngò om, đọt bằng lăng, đọt cóc,…) vào nữa thì mới “đúng bài”!...

Bữa ăn đã sẵn sàng. Cơm nóng bới ra chén. Chỉ cần gắp một miếng mắm chưng cùng vài cọng rau thơm, miếng chuối chát, khế chua…đưa lên miệng nhai chậm rãi, rồi và một miếng cơm nóng nữa, thật tuyệt vời!.

Sau này khi đã lớn, xa quê, tôi vẫn nhớ như in cách chế biến món này của má, không bỏ đi một công đoạn này. Mùi thơm của mắm, vị chua, chát, cay nồng của rau sống hòa lẫn vị béo, bùi, của thịt, của hột vịt đã làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này, luôn đậm đà, dân dã, khó quên.


(Theo Dân Việt)



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 65107270

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July