Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 23/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bánh xèo Hòa Ninh Bánh xèo Hòa Ninh , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bánh chỉ có bột, với màu đỏ nâu nhạt, điểm chút xanh của lá nén (hành tăm), lá hẹ đã được xắt nhỏ. Những món ăn kèm cũng chỉ gồm giá đỗ, hoặc thêm rau xà lách, rau thơm và nước chấm.


Bánh xèo Quảng Hòa là món quà quê không thể thiếu ở mỗi phiên chợ Mới (Quảng Minh, TX. Ba Đồn).
Bánh xèo Quảng Hòa là món quà quê không thể thiếu ở mỗi phiên chợ Mới (Quảng Minh, TX. Ba Đồn).
 

Thoạt nhìn, bánh xèo Hòa Ninh (Quảng Hòa) chẳng có gì đặc biệt để hấp dẫn thực khách. Nhưng chính cái dân dã, mộc mạc ấy lại làm nên hương vị riêng của bánh xèo Hòa Ninh.

Làm nên hương vị riêng của bánh xèo, đầu tiên phải kể đến nguyên liệu làm ra chiếc bánh này. Theo những người làm bánh lâu năm, gạo để làm bánh phải là gạo mành của vùng đất nằm bên bờ Bắc sông Gianh và với món bánh xèo Hòa Ninh, nguyên liệu này không thể thay thế.
Bánh ngon hơn khi được tráng bằng mỡ heo. Chiếc chảo nhỏ tráng qua một lớp mỡ rất mỏng, người làm bánh múc một muôi bột đã có sẵn lá hẹ, lá nén xắt nhỏ đổ vào. Bánh nổi những bọt khí tạo nên muôn vàn các lỗ nhỏ li ti, chừng chưa đầy 1 phút là bánh chín. Bánh được đổ ra thúng đã lót sẵn lá chuối. Xong xuôi, các mẹ, các o hàng bánh thường dùng lá sen (hoặc lá chuối) đậy trên những thúng bánh để ủ cho bánh giữ được độ nóng lâu và có hương thơm dịu nhẹ.

Cách ăn bánh xèo cũng khá giản đơn. Lấy chiếc bánh xèo, cuộn giá đỗ đã được chần qua nước sôi (hoặc có thể kèm rau sống), nhúng vào nước chấm được pha chế từ nước mắm, chanh, gừng, tỏi, ớt là bạn đã có thể thưởng thức rồi. Bánh xèo Hòa Ninh ngon phải là bánh còn nóng, mềm, có vị ngọt, bùi của gạo mành, béo ngậy của mỡ heo quyện cùng hương thơm dịu của bột gạo, hành và phảng phất mùi lá sen, lá chuối.

Ở Quảng Bình, bánh xèo làm từ gạo mành đỏ được xem là đặc sản riêng có của vùng Nam huyện Quảng Trạch (nay là thị xã Ba Đồn).  Để thưởng thức bánh xèo theo cách đặc trưng của vùng đất này, bạn có thể ghé chợ Mới Minh Lệ (Quảng Minh) vào buổi sáng, và đến chợ Trường (Quảng Hòa) vào mỗi buổi chiều. Riêng với người quê xa xứ, mỗi lần nhắc đến, họ chỉ ước ao được sà vào hàng bánh, thỏa thích thưởng thức như những đứa trẻ con, để tìm lại mình của những ngày ấu thơ líu ríu chân theo mẹ đi chợ.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1012733#ixzz3Hu8mCGqu 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65111516

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July