Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Phong phú ‘nghìn lẻ một’ món sợi Việt Nam Phong phú ‘nghìn lẻ một’ món sợi Việt Nam , Người xứ Nghệ Kiev
 
Việt Nam không chỉ nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp mà còn được biết đến bởi nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Tới Việt Nam, du khách có thể lựa chọn nhiều đặc sản vùng miền hấp dẫn mà trong số đó không thể không kể tới các món từ sợi. Dưới đây là một số món ăn từ sợi phổ biến tại Việt Nam.

  Phở Việt Nam có mặt ở hầu hết các châu lục trên thế giới. Ảnh: Lê Thương
Phở Việt Nam có mặt ở hầu hết các châu lục trên thế giới. Ảnh: Lê Thương

1. Phở

Nổi tiếng nhất trong số các món ăn từ sợi chính là phở. Thành phần chính của phở là bánh phở, nước dùng và các nguyên liệu cơ bản như thịt gà (hoặc thịt bò), hành tươi... Theo truyền thống, bánh phở được làm từ bột gạo tráng tấm mỏng sau đó cắt thành sợi. Nước dùng chủ yếu được ninh từ xương ống bò và một số loại gia vị như thảo quả, gừng, hoa hồi, quế thanh, tôm he...  và cũng có sự khác nhau giữa vùng miền như miền bắc sử dụng tôm hay địa sâm khô còn miền nam lại chuộng nước dùng ninh từ xương gà.

Thực đơn của phở có rất nhiều loại khác nhau như phở bò tái, chín, sốt vang hay phở gà... và đều được ăn kèm hành tươi, chanh, tương ớt. Ở một số nơi, món phở còn được biến tấu thành nhiều nhánh khác như phở xào, phở trộn, phở chiên phồng hay phở chiên trứng.

2. Bún

Bún đậu mắm tôm là loại bún không sử dụng nước dùng. Ảnh: Diệu Huyền

Không giống phở có sợi bẹt, dài, bún lại có dạng tròn, trắng và mềm hơn. Được làm từ bột gạo, bún được tạo sợi bằng khuôn sau đó luộc chín trong nước sôi. Sau phở, bún là một trong những món ăn phổ biến nhất Việt Nam. Có 3 loại bún chính là bún nước, bún xào và các món bún khô. Nếu như bún xào sử dụng sợi bún xào trong dầu, mỡ với các nguyên liệu như tim cật, thịt bò... thì bún khô lại được chấm kèm các loại gia vị như mắm tôm, nước chấm chua ngọt... Với các món bún nước thì phần nước dùng được chế biến từ xương, mắm, hạt nêm, tôm nõn và nấm hương được ninh trong nhiều giờ.

Đi dọc Việt Nam, có thể tìm được nhiều loại bún ngon, đặc trưng cho từng vùng miền như bún đậu mắm tôm (miền Bắc), bún bò Huế, bún sứa Nha Trang, bún nước lèo Sóc Trăng... Tất cả các loại bún này đều được ăn cùng rau thơm, ớt chưng, ớt ngâm dấm hay hạt tiêu...

3. Miến

Phổ biến nhất trong các món ăn từ miến là miến lươn. Ảnh: Diệu Huyền

Còn được gọi là bún tàu, miến là một dạng sợi khô được làm từ bột dong, bột đậu xanh hay bột sắn. Trước đây miến chỉ được sử dụng trong các gia đình nhưng trước nhu cầu phong phú và đa dạng của thực khách, miến đã được bày bán nhiều hơn tại các nhà hàng, quán ăn. Phổ biến nhất trong các món ăn chế biến từ miến là miến lươn, tiếp sau là các món miến trộn và miến xào.

4. Bánh canh

Bánh canh có sợi to và ngắn. Ảnh: Tiêu Phong

Được làm từ bột gạo, bột mì hoặc bột sắn, bánh canh được cán thành tấm sau đó cắt ra thành sợi to và ngắn. Nước dùng cho món bánh canh được nấu từ tôm, cá, giò heo và một số loại gia vị tùy vùng miền như tiêu, mắm, ớt, hành... Một số loại bánh canh nổi tiếng có thể kể tới như bánh canh chả cá, bánh canh mực... Sợi bánh canh mềm, hơi dai, nước dùng đậm đà và hấp dẫn khiến nhiều người yêu thích.

5. Mì

Nước dùng của mì Quảng chỉ sền sệt để thấm ướt sợi mì. Ảnh: Lam Linh

Cùng với miến, mì cũng là món sợi được sử dụng nhiều trong mỗi gia đình người Việt. Được làm từ bột gạo xay mịn hoặc bột mì tráng thành từng lớp mỏng sau đó thái theo chiều ngang để mỗi sợi chỉ mỏng khoảng 2mm. Đại diện cho các món ăn chế biến từ mì là mì Quảng. Khác với những món mì được chan ngập nước khác, mì Quảng được ăn khô, nước dùng chỉ sền sệt đủ để thấm ướt mỗi sợi. Mì Quảng được ăn kèm rau sống, tôm, hành khô...


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65108783

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July