ảnh minh họa
Lẩu cua nấu bầu
Nguyên liệu:
- Cua cốm: 700g
- Bầu non: 300g
- Miến đậu xanh: 200g
- Nước dùng: 1 lít
- Nấm rơm: 50g
- Rau mồng tơi: 200g
- Cà chua: 2 trái
- 20g tôm khô, hành lá, ớt sừng, hành tím, tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, màu dầu điều.
Thực hiện:
- Cua rửa sạch, tách yếm, cắt làm 2, đập dập càng. Nấm rơm ngâm rửa sạch, khứa chữ thập trên đầu nấm. Bầu gọt vỏ, cắt sợi cỡ đầu đũa. Cà chua cắt múi cau. Rau mồng tơi rửa sạch. Tôm khô ngâm nước ấm, vớt để ráo. Miến ngâm nước ấm 15 phút, vớt ra để ráo, bày ra đĩa.
- Phi thơm màu dầu điều với hành, tỏi băm, cho cua vào đảo sơ, múc ra. Cho tiếp tôm khô, cà chua vào xào, nêm chút muối, đường rồi cho nước dùng vào đun sôi. Sau đó cho nấm rơm, đầu hành lá, ớt sừng vào, nêm lại cho vừa ăn.
- Cho nước dùng vào nồi lẩu, đặt lên bếp. Dọn kèm cua, bầu, miến, rau mồng tơi, chấm nước mắm nguyên chất dầm ớt.
Chả cá cơm cháy lá dứa
Nguyên liệu:
- Thịt cá thác lát: 200g
- Nếp thơm: 150g
- Tỏi xay: 10g
- Hành tím băm: 10g
- Tương ớt: 30ml
- Lá dứa: 200g
- Thì là cắt nhỏ: 20g
- Dưa leo: 50g
- Cà chua: 50g
- Xà lách: 50g
- Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn.
Thực hiện:
- Cá thác lát cho vào thố quết dẻo với thì là, tỏi và hành tím, nêm gia vị vừa ăn. Bắt chả thành từng miếng vừa ăn.
- Lá dứa rửa sạch, xay nhỏ, lọc lấy nước cốt. Nếp vo sạch, sau đó cho vào nồi hấp chín với nước lá dứa.
- Cán mỏng cơm thành lát hình chữ nhật, cho chả cá vào trong rồi bọc tròn lại. Làm nóng chảo dầu, sau đó cho chả cá bọc cơm và chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
- Dọn chả cá cơm cháy ra đĩa, trang trí tùy thích rồi dùng kèm với tương ớt, xà lách, dưa leo và cà chua.
Gà lăn dừa xiên rau củ
Nguyên liệu:
- Ức gà: 200g
- Dừa bào: 100g
- Nước cốt dừa: 50ml
- Trứng gà: 1 quả
- Cà ri paste: 10g
- Ớt chuông xanh, đỏ: 100g
- Hành tây: 50g
- Cà chua bi: 50g
- Que xiên, tỏi băm, sả băm, bột chiên giòn, bột chiên xù, bột ngọt, đường, dầu ăn, muối, tiêu.
Thực hiện:
- Ức gà rửa sạch, phi-lê lấy thịt rồi cắt quân cờ. Ướp thịt gà với tỏi, hạt nêm, bột ngọt, tiêu cho thấm gia vị.
- Lăn thịt gà qua bột chiên giòn, nhúng qua trứng, lăn qua bột xù và dừa bào. Làm nóng chảo dầu, cho thịt gà vừa lăn các nguyên liệu vào chiên chín vàng đều 2 mặt, để ráo.
- Ớt chuông, hành tây và cà chua bi rửa sạch. Hành tây và ớt chuông thái miếng vuông vừa ăn. Sau đó xiên vào que với thịt gà vừa chiên. Rồi cho lên vỉ nướng chín trong vòng 3 phút.
- Xốt cà ri: Làm nóng chảo dầu, cho tỏi vào xào thơm, sau đó cho nước cốt dừa, cà ri paste, ớt và sả xay rồi khuấy đều. Nêm gia vị vừa ăn.
- Dọn gà lăn dừa xiên rau cu ra đĩa, trang trí tùy thích và dùng kèm với xốt cà ri.
Vịt rang muối ớt
Nguyên liệu:
- Ức vịt: 200g
- Ớt chuông xanh, đỏ: 50g
- Hành tây: 50g
- Tỏi xay: 20g
- Trứng gà: 1 quả
- Ớt bột: ½ thìa cà phê
- Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Bột ngọt: ½ thìa cà phê
- Muối rang, đường, dầu ăn, bột năng.
Thực hiện:
- Ức vịt rửa sạch, phi-lê lấy thịt rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt với ớt bột, ngũ vị hương, bột ngọt và ít đường cho thấm gia vị.
- Đánh tan trứng gà trong chén sau đó rưới đều vào hỗn hợp vịt vừa ướp, rồi lăn qua một lớp bột năng.
- Làm nóng chảo dầu, cho vịt vào chiên chín vàng đều 2 mặt, để ráo dầu.
- Hành tây và ớt chuông rửa sạch, cắt hạt lựu. Sau đó áp chảo chín đều, rồi cho vịt vừa chiên vào xóc đều với muối ớt.
- Dọn vịt rang muối ớt ra đĩa, trang trí tùy thích và dùng nóng với cơm trắng.
Chả ếch
Nguyên liệu:
- Đùi ếch lột da: 200g
- Giò sống: 100g
- Bột cà ri: 5g
- Dầu ăn: 50ml
- Hành, tỏi băm: 10g
- Ớt băm: 10g
- 50g lá lốt, xà lách, rau sống, dưa leo, muối, đường, tiêu.
- Nước xốt: me vắt, 1 thìa súp gừng thái nhuyễn, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm, ½ thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê nước lọc, gừng, nước mắm.
Thực hiện:
- Lá lốt rửa sạch, băm nhuyễn. Ếch rửa sạch, róc lấy thịt, băm nhuyễn sau đó cho vào cối quyết nhuyễn với giò sống, bột cà ri, hành tỏi băm, lá lốt và ít muối tiêu, đường.
- Nặn hỗn hợp thịt ếch vừa quết thành những miếng vừa ăn sau đó chiên chín vàng đều 2 mặt.
- Nước xốt: Me vắt lấy nước cốt, khuấy đều hỗn hợp nước me, đường, gừng, ớt, tỏi băm, nước lọc và nước mắm trong chén. Nêm vừa ăn.
- Dọn chả ếch ra đĩa, trang trí tùy thích và dùng kèm với xà lách, rau sống, dưa leo và chấm nước xốt.
Đà điểu cuộn nấm kim châm dùng kèm xốt kem nâu
Nguyên liệu:
- Phi-lê đà điểu: 200g
- Nấm kim châm: 100g
- Phô-mai : 50g
- Kem béo: 50g
- Demi glace: 30g
- Bột mì: 20g
- Rượu vang đỏ: 50ml
- Xà lách carol: 100g
- Cà chua bi: 20g
- Bơ lạt: 20g
- Ít lá bay, muối, tiêu, hành tím cắt lát, bánh mì.
Thực hiện:
- Đà điểu rửa sạch, cắt lát mỏng, đập sơ cho mềm rồi ướp muối, tiêu. Sau đó cuốn với nấm kim châm.
- Làm nóng chảo dầu, cho thịt cuộn nấm vào áp chảo cho có màu vàng đẹp. Sau đó cho đem đút lò trong 5 phút với phô mai bào sợi mỏng trên mặt.
- Xốt: Làm nóng chảo bơ, cho hành tím vào xào thơm, sau đó cho lá bay, rượu vang và bột demi glace, kem béo vào khuấy đều. Tiếp tục cho 2 thìa súp bột mì hòa với nước vào, đánh mịn xốt lên.
- Dọn đà điểu cuộn nấm kim châm ra đĩa, rưới nước xốt lên trên. Dùng kèm với bánh mì, xà lách và cà chua bi.
Chúc các bạn thực hiện thành công những món ăn tuyệt ngon này nhé!