Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 23/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Nét duyên món Việt Nét duyên món Việt , Người xứ Nghệ Kiev
 

Ẩm thực Việt luôn giữ một nét duyên ngầm. Mỗi món ăn không chỉ thiết đãi thực khách bằng âm hưởng của hương vị đậm đà, mà còn phảng phất những nét văn hóa đặc trưng vùng miền khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi.


Nét duyên món Việt
ảnh minh họa

Vịt xốt cam

Nguyên liệu:

- Ức vịt: 500g

- Cam sành: 1 trái

- Nước cốt chanh: 30ml

- Bột năng: 1 thìa cà phê

- Bột hoa hồi: 10g

- Bột quế: 5g

- Tiêu xay, ớt bột, 1 củ hành khô, 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê dầu dừa, 1 thìa cà phê muối.

Thực hiện:

- Ức vịt rửa sạch, lóc bỏ xương. Cam sành vắt lấy nước cốt. Trộn đều hỗn hợp bột khô hoa hồi, bột quế, tiêu, ớt bột, muối sau đó xát đều lên phần da vịt.

- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ. Làm nóng dầu dừa, cho vịt vào chiên lửa vừa khoảng 20 phút, khi phần da vịt có màu vàng và giòn là được.

- Xốt cam: Sử dụng lại chảo, tiếp tục phi thơm hành khô, cho thêm nước cốt chanh, mật ong, nước cam vào đung sôi, khuấy đều, thêm bột năng tạo độ sệt.

- Dọn thịt ra đĩa, cắt miếng vừa ăn, rưới xốt cam lên trên, dùng nóng.

Cá basa kho tộ

Nguyên liệu:

- Cá ba sa: 500g

- Ớt sừng: 4 trái

- Hành: 40g

- Tỏi khô, hành lá, ngò rí

- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, ớt bột, đường, hạt nêm, dầu ăn.

Thực hiện:

- Cá ba sa cắt khúc, lấy phần thân; khoảng 3 khúc dầy là vừa. Sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.

- Hành, tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc. Ớt sừng lạng bỏ hạt, thái lát. Ướp cá với ½ hành tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, tiêu, hành lá, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

- Phi thơm dầu ăn với phần tỏi còn lại, cho thêm ớt bột tạo màu, tắt bếp.

- Sử dụng nồi đất để kho. Cho đường, nước lạnh vào nồi, để nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay cho đường tan đều, khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng đậm, tắt bếp. Cho cá ba sa đã ướp vào nồi, lật hai mặt cá để có màu sắc hấp dẫn.

- Kho nhỏ lửa đến khi cá chín, cho hỗn hợp hành tỏi phi vào, nêm lại vừa ăn. Tắt bếp. Dùng nóng với cơm trắng.

Canh chua hải sản

Nguyên liệu:

- Mực ống: 200g

- Tôm sú: 200g

- Cá ba sa: 200g

- Thịt cua: 100g

- Thơm: ¼ trái

- Bạc hà: 50g

- Bông so đũa: 100g

- Cà chua: 1 trái

- Ngò gai, ngò om, ớt sừng, ½ chén nước cốt me, hạt nêm, đường, tiêu xay, nước mắm, tỏi bằm, rượu trắng, dầu ăn.

Thực hiện:

- Mực, cá cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu. Ướp tôm, mực với 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm.

- Thịt cua rỉa xào sơ với rượu trắng cho thơm sau đó ướp với ít tiêu. Thơm, bạc hà cắt miếng vừa ăn. Bông so đũa rửa sạch, cà chua cắt múi cau.

- Phi dầu với tỏi băm, cho hải sản vào xào săn. Cho 1 lít nước nấu sôi, thêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, nước mắm và nước me cho nước canh có vị chua ngọt.

- Cho các loại rau quả vào nấu vừa sôi tắt lửa. Nêm lại nước mắm, cho rau thơm lên mặt. Dùng nóng với cơm hoặc bún và nước mắm dằm ớt sừng.

Cơm trái dừa

Nguyên liệu:

- Gạo: 1 chén

- Dừa xiêm: 1 trái

- Tôm sú: 300g

- Chả lụa: 200g

- Cần tây: 10g

- Hành tây: ½ củ

- Hành: ½ thìa cà phê

- Tỏi băm

- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm.

Thực hiện:

- Gạo vo kỹ, để ráo nước. Dừa xiêm dùng dao sắc gọt một đường tròn phía trên để lấy nước ra ngoài, giữ lại phần này để làm nắp đậy.

- Phần lõi dừa giữ nguyên, cho gạo vào, rót nước dừa săm sắp mặt gạo. Cho dừa vào nồi hấp khoảng 1 giờ, khi thấy dậy mùi thơm là được. Cơm dừa nấu chín vẫn phải để trong nồi hấp nhằm giữ cho cơm được nóng và hạt cơm không bị đổi màu.

- Tôm sú rửa sạch, luộc chín, bỏ đầu, đuôi, cắt hạt lựu. Chả lụa cắt hạt lựu. Cần tây, hành tây cắt hạt lựu, trần chín.

- Phi thơm hành, tỏi, cho cơm vào chén sơ sau đó cho chả lụa, tôm vào chiên cùng. Khi thấy cơm săn mặt, cho rau củ vào trộn đều, nêm gia vị vừa ăn.

- Trút hỗn hợp cơm cho vào trái dừa, trước khi ăn hấp nóng trái dừa, ăn kèm với nước tương.


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 66004446

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July