Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 23/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Dẻo thơm “Bánh Tro chấm mật” Tam Đảo – Vĩnh Phúc Dẻo thơm “Bánh Tro chấm mật” Tam Đảo – Vĩnh Phúc , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bánh Tro là loại bánh chỉ nghe tên thôi đã làm cho du khách rất tò mò, muốn tận mắt nhìn thấy ngay và thưởng thức nó luôn. Bà Trương Thị Mói ở thôn Đồng Giếng xã Đạo Trù cho biết: Nguyên liệu làm bánh Tro gồm gạo nếp, nước tro tinh khiết của vỏ đỗ tương và măng tre phơi khô.


Dẻo thơm “Bánh Tro chấm mật” Tam Đảo – Vĩnh Phúc
ảnh minh họa

Mỗi chiếc bánh chỉ nặng khoảng 150 đến 200 gam được gói bằng lá chít, trong ruột màu hồng của gạo nếp đã được ngâm nước tinh khiết của tro vỏ đậu tương và măng tre phơi khô, tất cả các nguyên liệu trên được hoà quyện với nhau để tạo thành bánh, bánh được buộc chặt bằng lạt giang, sau khi gói xong được đem đi luộc khoảng 4-5 tiếng sau là bánh chín và liền sau đó vớt ra cho ráo nước rồi vò kỹ để bánh được liền hơn và dẻo hơn. Điều đặc biệt là loại bánh này không có nhân nhưng khi chấm với mật ăn rất ngon, rất mát và có thể chữa được bệnh cao huyết áp..

Bánh Tro chấm mật là loại bánh điển hình của người Sán dìu đặc biệt là ở xã Đạo Trù. Khi chúng ta đến nhà bà Mói, thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù được bà cho biết con gái Sán Dìu phải biết gói bánh trước khi đi lấy chồng, con gái Sán Dìu ít nhất phải biết làm 4 loại bánh: Bánh trưng Gù, bánh Trôi, bánh Dậm và bánh Tro, bánh Tro là bánh kỳ công hơn cả 3 loại bánh trên. Bánh Tro chấm mật theo tiếng Sán Dìu được gọi là "Bánh Lảng chấm mật". Hiện nay bà Mói đã truyền lại toàn bộ bí quyết làm bánh Tro cho các cô con gái và con dâu của bà.

Bà Mói cho biết thêm bà đã gói loại bánh này đã được hơn 40 năm, mặc dù loại bánh này có từ lâu đời, đến nay bà vẫn thường xuyên làm bánh để ăn, đãi con cháu, người thân, bạn bè. Bánh trưng Gù và bánh Tro là hai loại bánh truyền thống thường được làm trong dịp tết Nguyên đán. Khi đến lễ hội Tây Thiên bà lại gói bánh để phục vụ du khách.

 

Khi du khách đến thăm quan khu du lịch tâm linh Quốc Mẫu Tây Thiên xin hãy ghé qua quán nhỏ của bà Mói để được thưởng thức món Bánh Tro chấm mật hay "Bánh Lảng chấm mật"

 

http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=940398


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 66002900

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July