ảnh minh họa
Cơm hoàng bào
Đôi khi vì quá mệt mỏi sau 1 tuần làm việc, bạn thấy ngại "bày vẽ" ngày cuối tuần. Nhưng với món cơm gà hoàng bào này, bữa ăn vừa đặc biệt ngon mà lại cực kỳ nhanh gọn.
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm, 2 quả trứng gà
- 1 cái đùi gà, 2 thìa súp tôm chấy
- 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối; dầu ăn
- Xà lách, cà chua, hoa chuối, ngò, ớt.
Các bước thực hiện:
- Xới cơm ra thố cho nguội. Đánh tan 1 quả trứng với 1/2 gia vị. Đùi gà rửa sạch, ướp với 1/2 gia vị còn lại trong khoảng 15 phút. Sau đó mang đi chiên.
- Cho khoảng 2 thìa súp dầu ăn vào chảo đun nóng, cho cơm vào chiên, rưới đều trứng vào cơm, chiên cho tới khi hạt cơm săn lại. Lấy cơm cho vào chén, ép chặt, úp miệng chén cơm vào đĩa, từ từ lấy chén ra để cơm không bị vỡ, rắc tôm chấy lên trên.
- Tách quả trứng gà còn lại cho vào chén, đánh đều. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho trứng vào tráng thật mỏng.
- Phủ trứng lên đĩa cơm chiên, lấy dao khứa chính giữa miếng trứng thành hình chữ thập. Dọn cơm dùng nóng với xà lách, cà chua, hoa chuối xắt sợi. Trang trí với ngò và ớt.
Mách nhỏ: Khi nấu cơm để chiên, nên rưới vào ít dầu ăn thì khi chiên, cơm sẽ săn và tơi từng hạt. Để chiên trứng mỏng, nên để chảo nóng nhẹ, chế trứng vào và tráng nhanh tay cho trứng tràn đều chảo mà không chín và đông lại ngay.
Cá Lóc xào lăn
Với con cá lóc quen thuộc, đầu bếp của Núi Thành Quán đã biến tấu thành món cá lóc xào lăn rất lạ miệng. Món ăn ngọt vị tự nhiên của cá lóc đồng và hấp dẫn bởi mùi thơm của sả ớt, cà ri...
Nguyên liệu:
- 400g phi lê cá lóc
- 1 chén nước cốt dừa
- 1 củ hành tây
- 2 quả cà chua, 1 trái ớt sừng, 2 cây sả, 1 ít ngò om, 4 tép tỏi, 5 tai nấm mèo, 1 lọn bún tàu, 1 thìa súp đậu phộng rang
- 2 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm ngon, 2 thìa súp dầu ăn.
Các bước thực hiện:
- Phi lê cá rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc, vẩy ráo.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Ngò om lặt lấy ngọn, rửa sạch, sả lột vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Đậu phộng bóc vỏ, đập dập. Tỏi lột vỏ, đập dập. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát.
- Phi thơm dầu với tỏi và sả, cho cá lóc vào xào cùng với bột nghệ, thịt cá săn lại thì nêm gia vị. Cho tiếp cà chua, hành tây, nấm mèo, ớt sừng và cuối cùng cho nước cốt dừa vào nấu sôi.
- Khi hỗn hợp vừa chín, múc ra đĩa, rắc ngò om, đậu phộng và cho bún tàu lên mặt. Trang trí bằng ít ngò om và ớt sừng.
- Khi ăn trộn đều đều hỗn hợp. Món này dùng nóng với bún hoặc cơm đều ngon.
Mách nhỏ:
- Để phân biệt cá nuôi và cá ruộng bạn chú ý đến sắc tố của vẩy cá. Nếu vẩy cá là màu đen bóng, bụng dưới trắng và khi bơi cá trông không được nhanh nhẹn lắm thì đó chắc chắn là cá nuôi. Còn nếu thân mình cá màu vàng đen, mình cá chắc, bơi rất tốt dó là cá ruộng.Đặc biệt là cá đồng thì rất ít có cá lớn.
- Khi sơ chế cá bạn nên chú ý lấy hết máu tanh nằm ở hầu cá và đường sống lưng như vậy món ăn khi chín sẽ không còn mùi tanh.
- Bạn nên cạo sạch nhớt trên mình cá sau khi đánh vẩy vì phần nhớt này cũng rất tanh và làm cho món ăn mất ngon.
Trứng cút xốt me
Trứng cút ăn rất ngon và lạ miệng, hòa trộn giữa vị ngậy của trứng cùng vị chua của me.
Nguyên liệu:
- 20 quả trứng cút
- 3 thìa bột năng hoặc bột ngô
- 1 thìa bơ
- 2 thìa sốt me hoặc cốt me khô
- 1 thìa đường
- Hành, tỏi.
Các bước thực hiện:
- Trứng cút rửa sạch, đem luộc chín. Sau đó, thả vào nước lạnh rồi bóc vỏ.
- Lăn trứng qua lớp bột năng, rũ bớt bột.
- Đun chảy bơ, cho trứng vào, chiên vàng.
- Me khô hòa với 2-3 thìa nước, lọc lấy nước cốt.
- Phi thơm hành, tỏi, đổ nước cốt me nêm chút đường, gia vị, đun nhỏ lửa cùng trứng (nhớ đảo trứng đều cho thấm).
Canh nghêu nấu sấu
Vị ngọt thanh của nước luộc nghêu và thịt nghêu và vị chua thanh của sấu, chắc hẳn sẽ làm các thành viên trong gia đình bạn hài lòng.
Nguyên liệu:
- 1/2kg nghêu
- 10 quả sấu
- 1 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê hạt nêm Knorr từ thịt thăn, xương ống và tủy.
Các bước thực hiện:
- Nghêu ngâm khoảng 20 phút với nước có ớt xắt cay cho nghêu nhả hết cát, rửa lại nước lạnh cho thật sạch.
- Sấu cạo sạch vỏ. Đun sôi 700ml nước, cho sấu vào nấu khoảng 5 phút, vớt 1/2 sấu ra, giằm cho ra nước chua từ sấu sau đó trút trở lại nồi, cho nghêu vào nấu khoảng 10 phút. Khi thấy nghêu mở miệng thì hạ nhỏ lửa, nêm đường, hạt nêm Knorr từ thịt thăn, xương ống và tủy vào, nếm vừa ăn, tắt bếp.
- Múc nghêu nấu sấu ra tô, trang trí thêm ít hành ngò, dùng nóng.
Chúc các bạn có bữa tối ngon miệng nhé!