Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Hấp dẫn món bò nướng ngói lạ mà quen Hấp dẫn món bò nướng ngói lạ mà quen , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bò nướng ngói giúp miếng thịt chín khá nhanh và vẫn giữ được độ thơm, mềm, rất hấp dẫn.


Món ăn có nguồn gốc Đà Lạt độc đáo khi sử dụng ngói âm dương để nướng thay vì dùng vỉ như thông thường.
Món ăn có nguồn gốc Đà Lạt độc đáo khi sử dụng ngói âm dương để nướng thay vì dùng vỉ như thông thường.

Từ xưa đến nay, món nướng luôn được nhiều người thích thú bởi hương vị thơm nồng, ấm nóng. Ẩm thực nướng theo đó cũng phong phú về hình thức, nào là xiên que nướng, nướng trên chảo gang, nướng trực tiếp trên vỉ than, có khi lại nướng trên bếp điện... Nhưng ít ai biết rằng ngói - một vật liệu được sử dụng nhiều trong xây dựng lại có thể tạo nên những món nướng mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon của nguyên liệu.

Đây là một món ăn truyền thống đã tồn tại từ lâu đời có nguồn gốc ở Đà Lạt và mới du nhập vào Sài Gòn. Tuy nhiên bởi sự độc, lạ của món ăn này nên thu hút không ít bạn trẻ tìm đến khám phá và thưởng thức. Đúng như tên gọi của nó, thay vì dùng vỉ, quán sử dụng viên ngói âm dương để nướng. Viên ngói được đặt trên một bếp than hồng, quét một lớp dầu ăn lên trên để khi nướng thịt không bị dính.

Chiếc bát nhỏ dùng để hứng dầu ăn chảy ra.

Phía dưới miếng ngói là một chiếc bát nhỏ dùng để hứng dầu ăn chảy ra từ các loại thịt trong khi nướng, để thịt sẽ không bị ngấm dầu, tạo cảm giác ngấy như các loại bò nướng chảo gang thông thường. Điều này cũng ngăn không cho dầu ăn, mỡ thịt chảy vào than, tạo khói và mùi khó chịu, nên bạn có thể yên tâm ăn ngon nhé.

Nướng ngói giúp thịt bò không bị khô và luôn giữ được vị tẩm ướp ngon.

Trong quá trình nướng, nước ngọt của miếng thịt quyện với dầu ăn chảy ra, hãy sử dụng ngay dầu ăn đấy rưới lên miếng ngói và tiếp tục nướng. Việc này giúp cho thịt bò không bị khô, giữ được vị tẩm ướp ngon mà lại không mất đi sự tươi ngon riêng biệt. Ngoài ra, nướng ngói có một ưu điểm mà hơn các hình thức nướng khác là nhiệt độ sẽ tỏa đều trên miếng ngói, giúp các món ăn vừa chín nhanh, vừa chín đều, thịt sẽ không bị cháy xém hay chưa chín kịp vì xa than hồng.

Những miếng thịt bò nạc ngon mắt.

Để món ăn hấp dẫn, người chủ cửa hàng thường chọn thịt bò nạc loại ngon để thật ráo, xắt mỏng từng miếng vừa phải rồi ướp bột ngọt, đường, ít muối, đặc biệt phải có sả băm nhuyễn, rắc thêm ít hột đậu phộng rang đã làm sạch vỏ. Miếng ngói thì phải qua xử lý kỹ càng đảm bảo vệ sinh cho thực khách trong quá trình ăn và để không ám mùi của ngói.

Món này ăn kèm với bánh tráng gói rau, bún - Nguồn: Sưu tầm

Lấy một miếng bánh tráng gói rau, bún cùng miếng thịt bò đang nóng chấm nước mắm khóm rồi đưa lên miệng, bạn sẽ cảm nhận được cái ngọt của thịt, vị béo của mỡ, đậu phộng; vị chát của chuối sống, chua của khế, khóm; vị mặn cay và thơm của mắm nêm, tất cả dấy lên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Một buổi chiều mưa ẩm ướt ngồi bên bếp lửa và thưởng thức món bò nướng ngói như thế này thì sao nhỉ?

Nếu một buổi chiều mưa như thế này mà được ngồi sưởi ấm bên bếp lửa, gắp từng miếng thịt bò ngọt đậm đà, nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì còn gì tuyệt hơn.


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 65105430

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July