Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Về Kinh Bắc nghe quan họ, nếm đặc sản Về Kinh Bắc nghe quan họ, nếm đặc sản , Người xứ Nghệ Kiev
 

Gà bọc đất sét nướng, nem Bùi, bánh đa Kế là một trong những món ăn làm nên tên tuổi của vùng quan họ Bắc Ninh.


Điểm đặc biệt của món ăn gà bọc đất sét nướng là thịt gà chắc, ngọt, hơi dai chứ không mềm bở.
Điểm đặc biệt của món ăn gà bọc đất sét nướng là thịt gà chắc, ngọt, hơi dai chứ không mềm bở.

Cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 40km, Bắc Ninh là điểm đến thú vị cho những người thích sự yên bình và mong muốn thưởng thức ẩm thực dân dã. Bạn có thể đi về trong ngày, cũng có thể nghỉ lại qua đêm để có nhiều thời gian hơn hưởng trọn cái thú ẩm thực nơi đây. Bạn có thể đến với quê hương Kinh Bắc để thưởng thức những đặc sản lấy nguyên liệu từ đồng ruộng như: gà bọc đất sét nướng, nem Bùi, bánh đa Kế...

1.JPG

Bắc Ninh là điểm đến thú vị cho những người thích sự yên bình và mong muốn thưởng thức ẩm thực dân dã.

Để chế biến ra món ăn gà bọc đất sét nướng, bạn phải chọn lựa kỹ càng từ nguyên liệu đến các bước tẩm ướp và nướng. Nguyên liệu gà chủ yếu là gà đồi chạy bộ. Loại gà này không ăn cám công nghiệp mà được người dân nuôi thả rông, sáng sớm mở cửa chuồng, cho gà ăn nắm thóc rồi gà chạy đi đào bới tìm kiếm côn trùng, tối về vào chuồng ngủ.

Gà sau khi được cắt tiết, làm sạch lông, rút sạch nội tạng sẽ đem bọc lớp lá sen dày dặn bên ngoài, rồi tiếp đến là lớp đất sét dày, khoảng từ 5 đến 10 mm. Gà được nướng trong than hoa cho đến khi lớp vỏ đất bên ngoài chín đen lại như một lớp ngói gốm, một vài chỗ nứt lấm tấm. Gõ nhẹ cho lớp bùn bong ra, gỡ bỏ lớp lá sen bọc ngoài, bạn sẽ thấy thân gà với lớp da vàng ruộm cùng mùi thơm quyến rũ.

Điểm đặc biệt của món ăn này là thịt gà chắc, ngọt, hơi dai chứ không mềm bở. Món gà này hương vị tự nhiên, càng nhai lâu sẽ càng thấy được cái vị thơm ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi. Khi ăn, bạn nên dùng tay để xé gà và có thể kèm thêm chút xôi nương. Sự hòa hợp từ vị ngọt của gà, mùi thơm thanh mát của lá sen, lá chanh, nấm hương cùng vị mặn của muối, vị cay của tiêu, ớt, vị chua của chanh quyện với mùi hương thoang thoảng của than và vị ngọt đắng của đồ uống Rockmen 12 sẽ lưu lại ấn tượng trong lòng thực khách.

Vùng quê Kinh Bắc nổi tiếng với những làn điệu quan họ còn có một đặc dân dã nữa là nem làng Bùi. Nem Bùi được "khai sinh" ở làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nghề làm nem ở đây đã có hàng trăm năm, đời này kế tiếp đời kia phát triển và gìn giữ nghề cha ông để lại. Trải qua bao thăng trầm, vài năm trở lại đây nem Bùi dần có mặt trên thị trường và trở thành món ẩm thực ngon, rẻ, đồng thời là món quà trao tay ý nghĩa cho bạn bè, người thân sau mỗi dịp ghé qua Bắc Ninh.

Nguyên liệu làm món nem Bùi phải là giống lợn ỉ, lưng gẫy hình yên ngựa, mõm ngắn, nuôi bằng cám gạo và bèo cái hoặc rau chuối. Cả con lợn thịt ra cũng chỉ lấy được hai cái thăn và phần mỡ gáy để làm nem. Công đoạn làm khá công phu và cẩn thận để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Họ dùng dao sắc thái thịt chỉ rồi sử dụng tỏi, ớt, dấm chua bóp với thính gạo xay, nắm thật chặt rồi gói lại bằng lá chuối.

Sau ba ngày, nem tự chín, lúc đó mới ăn được. Mở lá chuối ra, bạn sẽ thấy chiếc nem hình vuông được cô chặt có màu hồng nhạt, mùi thơm của thính, vị béo ngậy, chua chua của thịt. Nem Bùi trở thành món quà quê được nhiều người trong và ngoài nước ưa chuộng. Nhiều cơ sở sản xuất lớn còn đưa nem Bùi xuất khẩu sang các nước như Đức, Nga, Nhật...

3.JPG

Nem Bùi trở thành món quà quê được nhiều người trong và ngoài nước ưa chuộng.

Khi nhắc tới Bắc Ninh, bạn không nên bỏ qua bánh đa kế. Nó mang đủ trong mình hương vị đậm đà của Kinh Bắc, màu vàng hấp dẫn với mùi thơm, vị bùi, giòn. Bánh được làm từ gạo tẻ nhưng với cách chế biến khác biệt, người dân đã tạo nên đặc sản của riêng mình. Qua bàn tay khéo léo của người làm, vừa phải nhẹ nhàng, vừa dứt khoát lại đều tay, trăm cái như một khi tráng, các mẻ bánh được thành hình.

Sau đó, họ phải quạt để tạo hình yên ngựa cho chiếc bánh. Do làm thủ công bằng than hoa nên người thợ phải có kỹ năng tốt để cho ra từng chiếc bánh đa kế nở đều, không bị méo. Khi ăn, bánh giòn tan trong miệng, thơm lừng và bùi ngậy lạc, vừng, khoai lang...


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65109954

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July