Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 23/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Những món ăn của "núi Vọng Phu" ở Bình Định Những món ăn của "núi Vọng Phu" ở Bình Định , Người xứ Nghệ Kiev
 

- Nàng "Vọng Phu" đứng ở đầu núi ngóng chồng đến hóa đá, là để một ngày chồng về lại trong vòng tay chung thủy của mình, mình sẽ nấu cho chàng những món ăn Bình Định chân chất, nhưng bao yêu thương...

Với đất Bình Định, khi diễn đạt về tình cảm, người ta thường mượn những hình ảnh và ca dao kèm theo làm… nức lòng tì vị. Người nông dân lam lũ có nỗi nhớ: “Chiều chiều lại nhớ chiều chiều - Nhớ nồi cơm nguội, nhớ niêu nước chè”.

Người vợ nhớ chồng thì nói: “Anh đi Tam Tượng hái chè- Bỏ cây ớt chín sau hè chim ăn”. Có những đàn ông đi xa, vợ buồn cơm nuốt không nổi, cũng mượn ngoại cảnh là trâu bò và chim chớp mào bỏ ăn mà nói hộ lòng mình: “Anh đi nước độc nguồn cao- Trâu bò bỏ cỏ, chớp mào bỏ sim”.

Cô gái phương xa muốn về Bình Định làm dâu, cũng mượn…bánh ít lá gai làm mồi: “Muốn ăn bánh ít lá gai- Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi!”. Anh chồng đi làm ăn xa, cũng sung sướng gì cho cam, đêm nằm nhớ vợ: “Thân trai thác đổ gành xiêu- Nhớ nồi cá bống kho tiêu ở nhà”.

Núi Vọng Phu
Núi Vọng Phu.

Cá bống kho tiêu đâu không có, mà Bình Định lại cài cả trong nỗi nhớ. Thực ra, cá bống có nhiều loại, loại ở sông và loại ở biển. Riêng trên sông Lại Giang có cá bống cát, tên chữ là Sa Ngư. Cá bống cát to bằng cổ tay, thịt trắng phau, nhiều mỡ.

Thời phong kiến hàng năm các vạn chài trên hai nhánh Kim Sơn và An Lão phải chọn một số lượng lớn, ngon để tiến vua. Cá bống cát đem kho tiêu trong trã đất thì phải nói là “ngon tuyệt trần”. Mỗi sáng, có bát cháo trắng ăn với cá bống kho tiêu thì thật đậm đà. Đây là món ăn để phục hồi sinh lực cho những phụ nữ nằm chỗ. Nhà thơ Quách Tấn có ví von rằng, nghe mùi Cá bống kho tiêu “những bạn ăn chay trường lâu ngày cũng phải muốn trở mặn”.

Nhưng hiện nay, cá bống cát đã vắng bóng dần. Hiếm hoi lắm, dưới mái tranh của các làng quê dọc triền sông Lại mới dậy lên mùi hồ tiêu An Lão, mùi mắm nhĩ quyện trong hương vị cá bống kho khô. Các loại cá bống khác đầy chợ nhưng theo các cụ cao tuổi, không loại nào có thể thay thế Cá bống cát.

Đồng quê xứ Nẫu
Đồng quê xứ Nẫu.

Nói cá, bỗng nhớ tôm. Riêng tôm rằn, thân lớn, vỏ mềm, thịt nở như bông là một món quý hiếm, gắn với lòng hiếu thảo của người dân Bình Định: “Tôm rằn lột vỏ bỏ đuôi - Lúa nhe giã trắng mà nuôi mẹ già”.

Lúa nhe là thứ lúa cổ truyền, thân mảnh, ít hạt nhưng giã trắng nấu trong nồi đất, dẻo và thơm không xiết. Thứ lúa này mỗi gia đình chỉ cấy một ít, dùng vào việc cúng cơm mới. Nghe mùi cơm gạo lúa nhe với tôm rằn kho, dẫu có đau ốm liệt giường cũng muốn trở dậy thưởng lãm.

Tôm bạc, cũng là thức quý giá một chín một mười so với tôm rằn. Trong những đám giỗ lớn ở Bình Định, tôm bạc thường góp mặt với các món chấy, rang, nướng, dền dền nấu canh với tôm bạc, mỗi loại một vị riêng, ngọt đến tận chân tóc. Đặc biệt nhiều thứ rau quả như bầu, bí đao, muống là những thứ thực dụng để nấu canh với tôm bạc. Tuy nhiên, tôm bạc khó kiếm, người ta thường ví với “phận trên”.

Bởi vậy, có chàng tá điền lấy được cô gái đẹp, thương cô phải khổ vì mình, chàng ta ngậm ngùi than thở: “Lỡ duyên em phải ưng anh- Như con tôm bạc nấu canh rau dền”. Dẫu sao tôm bạc nấu với rau dền vẫn còn ngon chán. Còn râu tôm và ruột bầu là hai thức "khó dùng" hơn. Khi nấu canh, người ta chỉ nấu phần giữa, bỏ vỏ, bỏ ruột. Ấy vậy những người Bình Định ghép hai thứ mọn kia lại để chỉ cảnh êm ấm hạnh phúc của những gia đình hòa thuận.: “Râu tôm nấu với ruột bầu- Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”.

Mùa hoa cải Bình Định
Mùa hoa cải Bình Định.


Nhắc canh, nhớ Bình Định có loại canh độc đáo. Canh nước dừa, có nơi gọi là canh chay, là món ăn phổ biến ở xứ Bình Định trong những ngày rằm, mồng một. Gọi là canh chay, vì nó được chế biến toàn bằng chất thực vật, cả thứ nêm canh cũng chỉ là muối. Nếu nêm bằng mắm, canh sẽ chua ngay.

Tùy theo mùa, các thứ hợp tác trong nồi canh có thể thay đổi. Nhưng một nồi canh được gọi là đầy đủ phải có các món chính yếu: Bí đỏ, mít chín, đu đủ hườm, khoai lang nghệ, bún khô hoặc bún tươi, nấm hương… Khi canh chín, nhắc xuống cho nước cốt dừa và cho đường vào. Các thứ bún cũng cho vào để khỏi bị nhão.

Nhìn nồi canh chay, người ăn thấy rất vui mắt vì màu đỏ của bí, màu vàng của mít, màu hồng của đu đủ, màu trắng của bún, màu nâu của nấm. Tất cả được hòa quyện trong một thứ nước đặc sánh như sữa, thơm ngát mũi. Các hương vị đều được chi phối bởi hương vị chính: nước cốt dừa. Nước cốt dừa vắt lấy từ cùi dừa già dã, mài hoặc xay nhuyễn.

Ăn canh nước dừa Bình Định, có thể cảm nhận vị ngọt mát và nỗi niềm của một vùng quê hương xứ sở. Bởi vậy, người địa phương có câu ca: “Bình Định có núi Vọng Phu- Có đầm Thị Nại, có Cù Lao Xanh- Em về Bình Định cùng anh- Được ăn bí đỏ nấu canh nước dừa”.

Thì ra, nàng Vọng Phu đứng ở đầu núi ngóng chồng đến hóa đá, cũng là để một ngày chồng về lại trong vòng tay chung thủy của mình, mình sẽ nấu cho chàng những món ăn Bình Định dân dã, chân chất, nhưng đọng trong đó bao nhiêu yêu thương trìu mến, nói mãi cũng khôn cùng!

 

http://danviet.vn/que-nha/nhung-mon-an-cua-nui-vong-phu-o-binh-dinh/2014040907153378p1c29.htm

 


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 65996737

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July