Gần giống với bò bít tết nhưng cách làm của món này đơn giản hơn, ăn với cơm hay bánh mỳ đều ngon tuyệt.
Thịt bò sốt hành Nguyên liệu:
- 4 lát thịt bò, cắt sẵn dùng để làm thịt bò bít tết
- Muối, hạt tiêu, dầu ăn, xì dầu (nước tương), dầu hào
- 1/2 củ hành tây, hành khô
- 1 thìa canh bột mỳ hay bột năng.
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, dùng búa đập thịt đập nhẹ để khi ướp thịt nhanh thấm.
- Cho thịt bò vào bát, ướp vào một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ xì dầu, một thìa nhỏ dầu hào, nửa thìa nhỏ đường, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
- Hành tây rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành khô bóc bỏ vỏ, thái nhỏ.
- Thịt bò sau khi ướp, lăn qua đĩa bột mỳ hay bột năng.
- Dùng chảo nhỏ, rưới vào một ít dầu ăn, cho hành khô vào phi vàng.
- Cho hành tây vảo đảo đều, rưới vào một ít dầu hào, đường, nêm hơi ngọt, thì tắt bếp.
- Dùng chảo gang dày, láng một ít bơ, cho thịt bò vào, để lửa lớn, cho từng lát thịt bò vào, bạn lật đều hai bề mặt để thịt chín đều.
- Dùng thìa rưới một ít hành tây ở bước 5 vào thịt bò, tắt bếp, để nguyên chảo hoặc đổ ra đĩa, dùng nóng với bánh mỳ hay cơm đều ngon. Bạn có thể thêm xì dầu pha ớt, nếu nhạt.
2. Bò sốt rau củ
Bò mềm, thấm gia vị, được xào cùng với các loại rau củ không ngấy, phần nước sốt sánh đặc dùng chan với cơm cũng ngon.
Nguyên liệu:
- 500g thịt thăn bò
- 1 củ cà rốt, 1 nhánh cải thảo
- 1 thìa nhỏ bột năng hay bột ngô
- 1/2 củ hành tây, hành lá cắt khúc ngắn
- Muối, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, xì dầu (nước tương), hạt tiêu xanh và hạt tiêu đen, hành, tỏi, đường
- 1 thìa nhỏ bột năng, hòa với nước lọc.
Cách làm:
- Hạt tiêu xanh, tiêu đen, giã thô.
- Thịt bò rửa sạch, cắt lát vừa ăn, dần mềm, ướp vào bát thịt hạt tiêu xanh, tiêu đen, bột năng hoặc bột ngô, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa nhỏ dầu hào, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, trộn đều, ướp khoảng 1 đến 2 tiếng.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái lát xéo.
- Cải thảo rửa sạch, tách bỏ bớt lá, thái lát xéo.
- Hành tây rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Đun nóng dầu, phi tỏi, hành thơm, cho thịt bò vào xào lửa lớn để thịt bò không bị ra nước, thịt chín đổ ra bát để riêng.
- Dùng lại chảo đó, cho cà rốt vào xào vừa chín tới, thêm vào một ít xì dầu và một ít nước lạnh, đun sôi để cà rốt mềm.
- Sau khi ăn thử cà rốt mềm thì cho tiếp cải thảo, hành tây vào đun cùng, nêm vào một ít muối.
- Cho tiếp bát thịt bò vào, đun lửa lớn đến khi sôi lại thì thêm dầu hào, hạt nêm, đường, xì dầu cho vừa ăn.
- Hòa tan bột năng với một ít nước lọc, rưới bát bột năng vào chảo thịt bò, để thịt bò sôi lại và sánh đặc, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, thêm hành lá, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
3. Thịt bò sốt cam
Nước sốt cam sền sệt, chua ngọt, thịt bò đậm đà, ăn liền lúc hết veo mấy bát cơm.
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò
- 1 quả cam, 1 thìa canh nước cốt cam
- 1 thìa nhỏ giấm gạo, 1 thìa canh xì dầu
- 1 thìa nhỏ gừng băm nhỏ, 1 thìa canh đường
- 2 thìa canh bột ngô, 2 thìa nhỏ bột năng
- 3 tép tỏi, muối, hạt tiêu.
Cách làm:
- Rửa sạch cam, cạo lấy vỏ.
- Hoà bột năng với chút nước rồi đổ xì dầu, nước cốt cam, gừng băm, vỏ cam và đường vào, trộn đều.
- Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái miếng mỏng.
- Ướp thịt bò với chút muối và hạt tiêu.
- Lăn thịt bò qua bát bột ngô để thịt được phủ đều lớp bột.
- Cho dầu ăn vào chảo, bật lửa to, chiên qua thịt bò, mỗi mặt khoảng 30-60 giây cho thịt bò có màu nâu đẹp mắt.
- Gắp thịt bò ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cam để nguyên vỏ, thái miếng nhỏ.
- Lấy một chảo hoặc nồi khác, phi thơm tỏi.
- Đổ cốc nước sốt cam ở bước 2 vào, đun đến khi nước sốt sủi bong bóng.
- Thì đổ thịt bò và cam vào đảo khoảng 3 phút cho thịt bò thấm, nêm nếm lại tuỳ theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, múc ra bát ăn với cơm nóng.