ảnh minh họa
Cá chiên kiểu Campuchia
Nguyên liệu:
- 1,3kg Cá chẽm
- 1 trái xoài
- 100g bột chiên giòn
- 15g đậu phộng rang, dầu để chiên
- Xốt chua ngọt: 1 trái dưa chuột, 6 trái chanh tươi, 1 thìa cà phê tỏi băm, 20g hành tây, 20g hành tím, ½ thìa cà phê bột rau mùi, 2 thìa súp giấm, 4 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp ớt sừng cắt nhỏ, 4 thìa súp đường nâu
Thực hiện:
- Cá chẽm làm sạch. Đặt lên mặt phẳng, dùng kéo lấy phần thịt dưới bụng và dọc sống lưng cá, cắt nhỏ. Phần cá còn lại dùng que tre nhọn giữ cố định để cá đứng thẳng.
- Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn, lăn cá qua bột chiên giòn, cho vào chảo chiên từ 3 – 5 phút cho cá chuyển màu vàng nâu và dậy mùi thơm.
- Xốt chua ngọt: Dưa chuột cắt miếng vuông nhỏ. 4 trái chanh vắt lấy nước cốt, 2 trái còn lại chỉ lấy phần thịt và cạo vỏ. Hành tây, hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ. Trộn đều dưa chuột, nước cốt chanh, thịt và vỏ chanh cùng tỏi băm, hành tây, hành tím, bột rau mùi, giấm, nước mắm, ớt sừng, đường.
- Dọn cá ra đĩa, rưới xốt chua ngọt lên, rắc đậu phộng, xoài xung quanh đĩa.
Mách nhỏ: Xoài chọn loại chín vừa, có vị chua chua, dôn dốt vừ phải. Hành tây dùng loại củ nhỏ giống củ tỏi làm nước chấm sẽ ngon hơn.
Cá nướng tương, nấm
Nguyên liệu:
- 1,3kg cá chẽm
- 1 hộp tương hột
- 1 củ gừng
- 20g rau mùi, 50g nấm kim châm, 30g bún tàu, 15g cần tây, 5g ngò om, 200ml dầu ăn.
- Xốt ướp cá: Trộn đều hỗn hợp gồm 2 thìa súp nước tương, 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa súp nước cốt dừa, 1 thìa cà phê bột cà ry, 1 thìa cà phê dầu mè, 3 thìa cà phê đường nâu.
Thực hiện:
- Cá chẽm rửa sạch, để ráo. Đặt cá lên mặt phẳng, dùng dao có đầu nhọn lấy phầ, thịt, phi lê của cá, giữ lại khung xương, đầu và đuôi. Phi lê cá cắt miếng lớn. Đun nóng dầu ăn, cho cá vào chảo chiên sơ, vớt ra để ráo.
- Gừng gọt vỏ, thái chỉ. Rau mùi, cần tây, ngò om rửa sạch, để ráo. Nấm rơm, nấm kim châm cắt chân, rửa sạch. Bún tàu ngâm nước lạnh 5 phút, vớt ra để ráo.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C. Cho cá vào khay lớn, sắp bún tàu, nấm, cần tây, ngò om xen kẽ từng miếng cá, rưới tương hột và xốt ướp cá lên, rắc gừng trên cùng. Để 10 phút cho thấm gia vị. Phủ giấy bạc lên trên khay cá, cho vào lò nướng 15 phút.
- Dọn cá ra đĩa, rắc rau mùi lên, dùng nóng.
Mách nhỏ: Nếu không muốn lấy riêng phi lê cá, có thể để nguyên con ướp gia vị, tuy nhiên phần thịt bên trong và xương sẽ không thấm, khi ăn không ngon bằng.
Cá chiên kiểu Thái
Nguyên liệu:
- 1,3 kg cá chẽm
- 5g rau mùi
- 100g bột chiên giòn
- Dầu để chiên
- Xốt chua ngọt: 2 trái cà chua, ½ trái thơm, 1 củ hành tây, 5g ngò, 3 thìa súp xốt cà chua, 10g ớt sừng thái sợi, 10g cần tây, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa súp giấm, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê nước cốt me, 3 thìa cà phê đường nâu, 1 thìa cà phê bột bắp hòa tan.
Thực hiện:
- Cá chẽm rửa sạch, để ráo, lạng phi lê, giữ lại khung xương, đầu và đuôi. Phi lê cá cắt miếng lớn. Phần khung cá uốn hơi cong.
- Đun nóng dầu ăn, lăn cá qua bột chiên giòn, cho vào chảo chiên từ 3-5 phút cho vàng giòn.
- Xốt chua ngọt: Cà chua, hành tây cắt múi. Thơm cắt miếng vừa ăn. Cần tây cắt khúc. Phi thơm tỏi băm, với dầu ăn, cho hành tây, xốt cà chua, cà chua, thơm, cần tây vào xào thơm, cho giấm, nước mắm, nước cốt chanh, tương ớt, nước cốt me, đường nâu vào đảo đều, sau cùng cho bột bắp vào đảo đều, sau cùng cho bột bắp vào tạo đột sệt. Trước khi tắt bếp rắc ngò lên.
- Dọn cá ra đĩa, rưới nước xốt lên, để từ 5-10 phút cho cá thấm xốt, dùng nóng.
Mách nhỏ: Khi rưới nước xốt lên cá, nếu nêm vị chưa được cay mà không muốn nấu lại xốt, cho thêm tương ớt vào, đảo nhanh tay, sẽ không làm mất đi vị xốt sẵn có.