Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Say đắm món ngon từ cá chẽm Say đắm món ngon từ cá chẽm , Người xứ Nghệ Kiev
 

Món cá chẽm chiên kiểu Campuchia, cá chẽm nướng tương giấm và cá chẽm chiên kiểu Thái đều là những món ăn vô cùng hấp dẫn và "hút cơm".


Say đắm món ngon từ cá chẽm
ảnh minh họa

Cá chiên kiểu Campuchia

Nguyên liệu:

- 1,3kg Cá chẽm

- 1 trái xoài

- 100g bột chiên giòn

- 15g đậu phộng rang, dầu để chiên

Xốt chua ngọt: 1 trái dưa chuột, 6 trái chanh tươi, 1 thìa cà phê tỏi băm, 20g hành tây, 20g hành tím, ½ thìa cà phê bột rau mùi, 2 thìa súp giấm, 4 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp ớt sừng cắt nhỏ, 4 thìa súp đường nâu

Thực hiện:

Say đắm món ngon từ cá chẽm - 1

- Cá chẽm làm sạch. Đặt lên mặt phẳng, dùng kéo lấy phần thịt dưới bụng và dọc sống lưng cá, cắt nhỏ. Phần cá còn lại dùng que tre nhọn giữ cố định để cá đứng thẳng.

- Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.

- Đun nóng dầu ăn, lăn cá qua bột chiên giòn, cho vào chảo chiên từ 3 – 5 phút cho cá chuyển màu vàng nâu và dậy mùi thơm.

- Xốt chua ngọt: Dưa chuột cắt miếng vuông nhỏ. 4 trái chanh vắt lấy nước cốt, 2 trái còn lại chỉ lấy phần thịt và cạo vỏ. Hành tây, hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ. Trộn đều dưa chuột, nước cốt chanh, thịt và vỏ chanh cùng tỏi băm, hành tây, hành tím, bột rau mùi, giấm, nước mắm, ớt sừng, đường.

- Dọn cá ra đĩa, rưới xốt chua ngọt lên, rắc đậu phộng, xoài xung quanh đĩa.

Mách nhỏ: Xoài chọn loại chín vừa, có vị chua chua, dôn dốt vừ phải. Hành tây dùng loại củ nhỏ giống củ tỏi làm nước chấm sẽ ngon hơn.

Cá nướng tương, nấm

Nguyên liệu:

- 1,3kg cá chẽm

- 1 hộp tương hột

- 1 củ gừng

- 20g rau mùi, 50g nấm kim châm, 30g bún tàu, 15g cần tây, 5g ngò om, 200ml dầu ăn.

- Xốt ướp cá: Trộn đều hỗn hợp gồm 2 thìa súp nước tương, 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa súp nước cốt dừa, 1 thìa cà phê bột cà ry, 1 thìa cà phê dầu mè, 3 thìa cà phê đường nâu.

Thực hiện:

Say đắm món ngon từ cá chẽm - 2

- Cá chẽm rửa sạch, để ráo. Đặt cá lên mặt phẳng, dùng dao có đầu nhọn lấy phầ, thịt, phi lê của cá, giữ lại khung xương, đầu và đuôi. Phi lê cá cắt miếng lớn. Đun nóng dầu ăn, cho cá vào chảo chiên sơ, vớt ra để ráo.

- Gừng gọt vỏ, thái chỉ. Rau mùi, cần tây, ngò om rửa sạch, để ráo. Nấm rơm, nấm kim châm cắt chân, rửa sạch. Bún tàu ngâm nước lạnh 5 phút, vớt ra để ráo.

- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C. Cho cá vào khay lớn, sắp bún tàu, nấm, cần tây, ngò om xen kẽ từng miếng cá, rưới tương hột và xốt ướp cá lên, rắc gừng trên cùng. Để 10 phút cho thấm gia vị. Phủ giấy bạc lên trên khay cá, cho vào lò nướng 15 phút.

- Dọn cá ra đĩa, rắc rau mùi lên, dùng nóng.

Mách nhỏ: Nếu không muốn lấy riêng phi lê cá, có thể để nguyên con ướp gia vị, tuy nhiên phần thịt bên trong và xương sẽ không thấm, khi ăn không ngon bằng.

Cá chiên kiểu Thái

Nguyên liệu:

- 1,3 kg cá chẽm

- 5g rau mùi

- 100g bột chiên giòn

- Dầu để chiên

- Xốt chua ngọt: 2 trái cà chua, ½ trái thơm, 1 củ hành tây, 5g ngò, 3 thìa súp xốt cà chua, 10g ớt sừng thái sợi, 10g cần tây, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa súp giấm, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tương ớt, 1 thìa cà phê nước cốt me, 3 thìa cà phê đường nâu, 1 thìa cà phê bột bắp hòa tan.

Thực hiện:

- Cá chẽm rửa sạch, để ráo, lạng phi lê, giữ lại khung xương, đầu và đuôi. Phi lê cá cắt miếng lớn. Phần khung cá uốn hơi cong.

- Đun nóng dầu ăn, lăn cá qua bột chiên giòn, cho vào chảo chiên từ 3-5 phút cho vàng giòn.

Xốt chua ngọt: Cà chua, hành tây cắt múi. Thơm cắt miếng vừa ăn. Cần tây cắt khúc. Phi thơm tỏi băm, với dầu ăn, cho hành tây, xốt cà chua, cà chua, thơm, cần tây vào xào thơm, cho giấm, nước mắm, nước cốt chanh, tương ớt, nước cốt me, đường nâu vào đảo đều, sau cùng cho bột bắp vào đảo đều, sau cùng cho bột bắp vào tạo đột sệt. Trước khi tắt bếp rắc ngò lên.

- Dọn cá ra đĩa, rưới nước xốt lên, để từ 5-10 phút cho cá thấm xốt, dùng nóng.

Mách nhỏ: Khi rưới nước xốt lên cá, nếu nêm vị chưa được cay mà không muốn nấu lại xốt, cho thêm tương ớt vào, đảo nhanh tay, sẽ không làm mất đi vị xốt sẵn có.


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65102830

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July