Lươn nướng ống tre. Hình minh họa.
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
Lươn đồng tươi : 1 kg
Ống tre hoặc ống vầu tươi : 2 ống
Xả : 5 củ
Bột nghệ : 70 g
Ớt, gia vị, than củi.
Bún : 0.5 kg.
Lươn sống.
Cách làm :
Lươn đồng dùng muối trắng bóp thật kỹ cho sạch nhớt. Lấy một chiếc dao nhọn sắc cắt phần đầu con lươn và rút sạch ruột. Sau đó cắt lươn thành từng khúc 3-4 cm.
Xả rửa sạch băm nhỏ. Ống tre chặt 1 đầu còn lại để nhồi lươn vào nướng.
Sau khi làm sạch lươn cho vào bát ướp với nghệ , mì chính , tiêu , muối , sả bằm , một ít ớt , một ít đường. Để lươn ướp trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Sau đó lần lượt nhồi lươn vào ống tre và nướng trên bếp than củi cho đến khi lươn chín là được. Món lươn nướng ống tre béo ngậy, đậm đà, thơm đặc trưng của sả , nghệ và mùi tre tươi …
Khi ăn dùng dao tách ống tre ra làm đôi.
Ăn lươn nướng kèm với bún và nước mắm pha.