Súp lơ muối
½ cái súp lơ trắng to, tươi.
1 củ cà rốtVài quả ớt
Gia vị: giấm, đường, muối.
Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh, tỉa hoa cho đẹp nếu muốn. Ớt rửa sạch.
Súp lơ sau khi rửa để ráo nước bạn cắt khúc vừa ăn.
Bước 3:
Đun xong bạn để nước pha giấm này thật nguội. Mình dùng giấm táo nên nước hơi đỏ.
Cuối cùng thêm nước giấm vào hũ, để chỗ khô ráo sang ngày hôm sau là đã có thể ăn được.
Su hào muối
Nguyên liệu:
- 1 củ su hào lớn- 200g cà rốt- 50g hành khô- 1 củ tỏi- Đường, giấm, muốiBước 1:
Cắt su hào, cà rốt thành từng miếng dày chừng 1cm. Có thể tỉa hoa cho đẹp.
Bước 2:
Cho 3 thìa muối vào su hào, cà rốt, trộn đều và để chừng 30 phút cho ngấm.
Vớt ra và bóp cho hết nước.
Tãi ra phơi cho se, khi ăn su hào cà rốt sẽ được giòn. Nếu không có nắng, gió thì các bạn có thể cho vào lò nướng sấy, chú ý chỉ sấy ở nhiệt độ thấp khoảng 20 - 30 phút để tránh su hào cà rốt bị cứng.
Bước 3:
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Nhiều hành khô sẽ giúp món dưa góp rất thơm ngon.
Pha hỗn hợp đường, giấm, muối vừa ăn. Mình thường pha tỉ lệ 1 đường : 2 giấm : 1 muối, tuy nhiên muối mình cho dần dần bởi su hào cà rốt đã được bóp muối nên hơi mặn sẵn rồi.
Thêm tỏi và ớt băm vào. Kinh nghiệm của mình là khi pha nước để muối thì nêm tỏi ớt sau sẽ dễ điều chỉnh độ mặn ngọt của nước hơn.
Bước 4:
Cho dưa vào vại hoặc lọ thủy tinh và đổ nước vào cho ngập.
Sau 1-2 ngày là có thể ăn được. Để bảo quản thì tốt nhất là vớt su hào cà rốt ra và cất trong ngăn mát tủ lạnh thì dưa sẽ giữ được giòn mà không bị chua quá.