ảnh minh họa
Nguyên liệu:
- 1kg quất chín tươi
- 1kg đường kính
- 1-2 lít bát nước lọc
- Nước vôi trong
- Muối
- 1 thìa nước cốt chanh
Ảnh minh họa.
Nếu gia đình bạn nhiều người thì cứ theo tỉ lệ trên và mua nguyên liệu phù hợp.
Cách làm:
Rửa sạch quất, sau đó ngâm với nước vôi trong chừng 4 tiếng để khi làm mứt, quất sẽ giòn.
Sau khi ngâm quất xong, bỏ ra rửa sạch, rồi dùng dao khứa thành hoa 6-7 cánh, nhẹ nhàng bóp bẹp quả quất để loại bỏ hết hạt và giảm một phần nước chua của quả quất.
Cứ 1kg quất thì dùng 650g-700g đường trắng và nước cốt 1 quả chanh. Bạn nên cân và chia thành những phần khoảng 1kg quất để xào cho dễ.
Cho đường vào chảo, cho một vài thìa nước, đun sôi. Đường sẽ tan, keo dần lại. Không khuấy nước đường sau khi sôi.
Thử bằng cách nhỏ giọt hoặc khi thấy đường gần kéo sợi trên thân đũa thì cho quất và nước cốt chanh, một ít muối vào xào cho ngấm đường. Vừa xào vừa đảo đều tay đến khi thấy đường cô lại, dẻo thì cho một chút nước cốt chanh vào đảo thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
Nếu thích ăn ngọt bạn có thể rắc thêm ít đường trắng lên trên quả quất đã xào đường cho mau khô, khi nguội quả mứt quất sẽ có một lớp đường bọc ngoài.
Mứt quất thành phẩm là được đường ngấm và bám đều màu sắc tươi như quả quất chín ban đầu. Ăn mứt quất có vị hơi the của tinh dầu từ vỏ, dẻo, có vị hơi chua nhẹ của nước cốt chanh, vị ngọt vừa phải của đường.