ảnh minh họa
Bạn cần những nguyên liệu sau để làm món cá hấp hình con công:
- 1 con cá vền (nếu không tìm được cá vền bạn có thể dùng cá trắm nhé!)
- Gia vị: 2 cây hành lá; 3 lát gừng tươi; 1 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh rượu mirin (tìm mua ở các cửa hàng đồ Nhật), 1 muỗng cà phê muối; tiêu bột; 1 muỗng canh dầu thực vật; 1 quả ớt đỏ (để trang trí)
Cá làm sạch, để nguyên con, xát đều khắp bề mặt bằng rượu và muối, sau đó rắc chút hạt tiêu và ướp trong 15 phút.
Cắt phần đầu và đuôi cá để riêng, phần thân cá cắt thành từng khúc dày chừng 2cm, bắt đầu cắt từ phần lưng đến phần bụng cá nhưng không cắt rời mà giữ lại một đoạn ở phần bụng cá.
Xếp cá lên đĩa xòe ra như hình nan quạt, đặt đầu cá vào góc khuyết ở tâm. Xếp đuôi ở mép đĩa phía đối diện với đầu cá. Con cá bây giờ đã được tạo hình giống chú công rồi đấy!
Đặt nguyên đĩa cá vào nồi hấp. Rắc hành lá xắt khúc và gừng tươi thái chỉ lên trên mặt. Ban đầu, bạn để nồi hấp mở nắp. Khi nồi cá sôi chừng 6 phút thì bạn đậy kín nắp vung, tiếp tục hấp trong 5 - 7 phút nữa. Thời gian hấp có thể kéo dài hơn tùy khối lượng cá hấp. Tránh hấp quá lâu làm ảnh hưởng đến hương vị cá.
Trộn đều 1 muỗng canh xì dầu với một muỗng canh nước, đun sôi trên lửa nhỏ rồi đổ ra bát.
Sau khi cá hấp chín, nhấc đĩa ra, chắt bớt phần nước cá tiết ra trong quá trình hấp còn đọng lại trên mặt đĩa. Bạn cũng có thể tận dụng phần nước này trộn đều cùng với xì dầu ở bước 3. Nhặt hết hành lá và gừng thái chỉ trên đĩa. Rưới nước gia vị ở bước 3 lên khắp mình cá. Xếp ớt đỏ thái khoanh lên từng khúc cá cho đẹp mắt. Rắc hành lá lên xung quanh phần đầu cá. Đổ chút dầu thực vật được làm nóng (tùy ý) để tăng phần hấp dẫn.
Món cá hấp hình con công được lòng nhiều thực khách bởi nó giữ nguyên vẹn được độ ngọt tự nhiên của thịt cá. Món ăn giàu dinh dưỡng, dễ chế biến mà chưa kể là rất tiết kiệm thời gian nấu nướng. Khi nhà có khách, món cá hấp hình con công này rất dễ dàng để bạn ghi điểm.
Nếu bình thường không quá khéo léo thì bạn cũng đừng ngại ngần mà cứ tự tin nhé! Món ăn đẹp mắt chắc chắn sẽ là điểm nhấn bắt mắt trên bàn ăn.
Thịt cá mềm và thơm ngọt, thoảng nhẹ vị ấm của gừng tiêu. Cá hấp hình con công vừa không béo lại nhẹ bụng, không chỉ dành ăn với cơm mà ăn kèm với bún hay cuốn cùng rau sống cũng rất ngon miệng. Chính vì thế, nó còn là lựa chọn khá lý tưởng để cả nhà thưởng thức dịp cuối tuần.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!