ảnh minh họa
Nguyên liệu:
- Gạo.
- 200 g nấm tươi, có thể dùng nấm rơm, nấm hương, hay nấm thủy tiên tùy thích.
- 200 g thịt băm.
- 1 thìa canh xì dầu.
- Ớt tươi, hành lá, vừng rang.
- Muối.
Cách chế biến:
- Nấm cắt bỏ chân, ngâm nấm vào âu nước sạch có pha chút muối hoặc bỏ ít gừng băm. Sau 15 phút vớt ra rửa sạch, thái nhỏ, để vào bát.
- Gạo đãi sạch, để ráo, cho gạo vào nồi rang thơm gạo.
- Đổ nước vào nồi gạo, thêm vào một lá rong biển, đậy nắp bật bếp đun.
- Đun đến khi nồi cơm sôi sủi bọt thì gắp lá rong biển ra. Tiếp tục đun nhỏ lửa để cơm chín.
- Cho thịt băm vào chảo có chút mỡ, dùng thìa gỗ đảo thịt.
- Đổ chút nước vào chảo thịt.
- Tiếp tục cho xì dầu vào.
- Đảo thịt khoảng 3 phút thì cho ớt tươi và hành lá thái nhỏ vào, có thể thêm vừng nếu thích, tắt bếp, cho thịt ra đĩa lòng sâu.
- Khi cơm gần chín, bạn cho nấm vào nồi, đậy nắm đun tiếp khoảng 10 phút.
- Khi cơm chín, tắt bếp, trộn đều cơm với nấm.
- Múc cơm với nấm ra bát, bên trên bày thịt băm cho đẹp mắt, khi ăn trộn đều lên rất ngon.