ảnh minh họa
Đồ ăn là một trong những điểm hấp dẫn khi du lịch tại các quốc gia châu Á bởi sự đa dạng và phong phú về món ăn cũng như mùi vị. Đặc biệt thức ăn đường phố được bán khắp nơi, dễ tiếp cận và rẻ. Thậm chí có những món đặc sản chỉ được bán ở vỉa hè hoặc trên những chiếc xe di động.
Tại Malaysia, món ăn đường phố - hay còn gọi là đồ ăn hawker như tên gọi địa phương – là điểm thu hút lớn của thành phố. Đồ ăn hawker của Penang thể hiện sự đa dạng văn hoá của chính thành phố, nơi tập trung hậu duệ của người Trung Quốc, Malay và Ấn Độ.
Những con phố của Penang luôn đông đúc với các quầy ăn di động, cửa hàng café và các trung tâm thức ăn đường phố. Dưới đây là 10 món ăn làm nên bản sắc ẩm thực của thành phố mà bạn nên thử khi đến đây.
Món assam laksa
Assam laksa là món ăn nổi tiếng của thành phố nên nó còn có tên gọi là Penang laska. Sự đối nghịch trong hương vị đã làm nên nét đặc trưng của món súp này – nước me chua, ớt cay xé – cùng hoà trộn với nhau để tạo nên món assam laksa hoàn hảo.
Món này dùng với mỳ trắng, cùng rau bạc hà, dưa chuột, dứa chín.
Tất nhiên bạn có thể tìm thấy món này ở những nơi khác nhưng đảm bảo không có nơi nào ngon bằng ở Penang. Có thể thử món này tại: Quầy ăn chợ Cecil, Lebuh Cecil, Penang
Hokkien mee
Món này có lẽ bắt nguồn từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc nhưng khi du nhập vào Malaysia, mùi vị món này đã khác đi. Nước dùng của món ăn này được làm từ xương lợn hầm dùng cùng với tôm, mỳ trứng và miến trắng trộn lẫn. Bát mỳ còn có trứng luộc, tôm, chả cá, hành phi và nước sốt cay. Đây là món ăn sáng tuyệt hảo ở Penang. Bạn có thể thử món này tại: Phố Biển (giữa đường Magazine và Prangin), Penang.
Món này bắt nguồn từ Trung Quốc và có ở nhiều nước châu Á, nhưng wonton mee của Penang sẽ đánh bại wonton mee của các nước khác. Wonton mee là món mỳ trứng trộn cùng với nước tương đặc sệt, mỡ lợn với một thìa tương ớt cay xé. Trên cùng là lá kale Trung Quốc, hành lá, ớt muối và wontons (mỳ hoành thánh) – có thể được luộc hoặc hấp như những nơi khác tại Malaysia, hoặc rán như tại Penang. Bạn có thể thử món này tại: Lebuh Chulia (đối diện với một cửa hàng bán đồ nội thất), Penang
Nasi kandar là một món ăn của người Ấn Độ theo Hồi giáo, thường được bán tại các cửa hàng nhỏ, nằm dọc phố. Món này bao gồm cari thịt các loại dùng với cơm trắng. Cari tôm đặc biệt nổi tiếng tại Penang. Có thể thử món này tại: Line Clear, Ngõ cạnh số 177, Jalan Penang, Penang.
Rojak có mùi vị tuyệt vời. Salad hoa quả trộn cùng mắm tôm và lạc rang được nghiền ra. Hoa quả bao gồm dứa ngọt, xoài xanh, đu đủ, táo, dưa chuột, ổi. Sự hoà trộn giữa các loại hoa quả cùng với mắm tôm nghe có vẻ kỳ dị nhưng sẽ làm bạn ngạc nhiên vì ngon. Có thể thử món này tại: Trung tâm đồ ăn đường phố Gurney Drive, Persiaran Gurney, Penang.
Món Nyonya là đặc sản của người Trung Quốc tại Penang. Lor bak là món thịt lợn xay nhỏ ướp với 5 loại gia vị khác nhau trước khi được chiên giòn. Lor bak dùng với nước sốt ớt cay. Bạn có thể thử món này tại: Jalan Johor (gần Jalan Dato Keramat), Penang.
Món này còn được gọi là cà-ri laksa. Cà ri mee là một loại súp dừa cay dùng với mỳ trứng và miến gạo. Món này hơi ngọt và thực sự không dành cho những ai muốn giảm cân. Nguyên liệu của món ăn này sẽ bao gồm: gà, đậu phụ, tôm, tiết lợn và cá. Cà-ri mee được ăn cùng với lá bạc hà tươi. Bạn có thể thử món này tại: Lebuh Cintra between Lebuh Campbell and Lebuh Chulia, Penang.
Món đặc sản của Penang - char kway teow bao gồm mỳ gạo dài và dẹt được chiên giòn trong chảo sâu và dùng với tương đậu nành, tôm tươi, trứng, giá và hành lá. Món này thường được đặt trên một mảnh lá chuối và là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất Penang. Bạn có thể thử món này tại: Chợ đêm Pulau Tikus, Jalan Pasar, Penang.
Món soup vịt và lợn này đặc biệt bởi nó bao gồm các bộ phận của lợn và vịt mà nhiều người không muốn ăn như tai, lưỡi, gan, tiết. Thành phần chính là mỳ gạo hoặc koay chiap cùng với trứng luộc, hành lá và ớt chưng. Món này thường ăn vào buổi tối và thực sự ngon nếu bạn dám thử. Bạn có thể đến phố Kimberley, Duck Koay Chiap, Lebuh Kimberley, Penang để thử món này.
Đây là món giải khát tuyệt vời trong một ngày nắng nóng gồm đá bào cùng với đậu đỏ, thạch, ngô ngọt. Món này được làm ngọt thêm bởi siro đường hoặc sữa đặc, sữa dừa. Có thể thử món này tại: Trung tâm đồ ăn đường phố Gurney Drive, Persiaran Gurney, Penang.