ảnh minh họa
Nguyên liệu:
- 200g bông so đũa trắng
-300g tôm sú cắt râu, chân
- Hai trái cà chua
- Me, hành lá, ngò gai, ngò om
Thực hiện:
- Chọn bông so đũa còn tươi, nhặt bỏ cuống và nhụy đắng, bỏ đài, rửa nhẹ dưới vòi nước để tránh bầm giập, mất ngon.
- Me cho vào nước sôi ngâm nở, giằm lấy nước chua, bỏ hạt.
- Tráng chút dầu ăn trong nồi, cho cà chua cắt múi cau vào xào lấy nước chua, tôm cho vào xào săn với chút hạt nêm. Đổ nước vào. Nêm nước me, muối, đường, nước mắm sao cho có vị mặn ngọt chua cay vừa ăn.
- Chờ nước sôi, cho bông so đũa vào, tắt bếp. Không được để sôi lâu vì sẽ làm mất độ giòn của bông so đũa.
- Thả rau thơm, ớt lát, tỏi phi lên trên.
Món này dùng nóng kèm cơm hoặc bún và nước mắm với vài lát ớt hiểm. Món canh chua bông so đũa mới ăn sẽ thấy vị đắng nhẹ, nhưng qua vài gắp, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt còn vương đầu lưỡi.
Không chỉ ngon, bông so đũa còn là vị thuốc. Hai loại sắc tố là agathin màu đỏ và xanthoagathin màu vàng có nhiều trong bông so đũa là những chất polyphenol có tác dụng chống ôxy hóa tế bào. Bên cạnh đó, bông so đũa còn có tác dụng chữa vàng da, viêm phế quản, bệnh gút, phù thũng và sốt.