Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Heo giả cầy Heo giả cầy , Người xứ Nghệ Kiev
 

Giả cầy là món ăn quen thuộc khi tiết trời se lạnh, thường có mặt trong thực đơn của không ít gia đình trên mọi vùng miền đất nước. Được làm từ chân giò heo cộng thêm các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp đặc trưng khiến món ăn mang hương vị tương tự như thịt cầy. Vì lẽ đó mà món này mới có tên giả cầy.


Heo giả cầy
ảnh minh họa

Nguyên liệu để chế biến món giả cầy gồm chân giò heo, sả, riềng, bột ngọt, mắm tôm, cơm mẻ. Người nào thích ăn thịt nhiều thì chọn chân giò sau, thích da và gân sần sật kiểu “dân nhậu” thì chọn chân trước. Để có một nồi heo giả cầy thơm ngon, phải trải qua khá nhiều khâu. Những ngày mưa lất phất, khi thấy mẹ sửa soạn nấu món này, anh Hai thường xung phong chạy ra đụn rơm vơ lấy vài nắm rồi tìm nơi khô ráo nhóm lửa. Khi lửa gần tàn, còn lại lớp than đỏ ửng, anh Hai nhanh chóng vùi cặp chân giò vào bên trong. Nép vào cạnh anh, nghe tiếng nổ lách tách của rơm, của da heo thật thích thú.

Sau này khi đã lên thành phố trọ học, không kiếm ra rơm nữa, nhưng mỗi khi biết em thèm món này, anh Hai vẫn lụi cụi vào bếp nấu. Không có rơm, anh Hai dùng giấy báo, bếp gas để thui hoặc có lúc chạy ra chợ nhờ người ta khò hộ. Khi chân giò chuyển sang màu vàng sậm như cánh gián và nổi lên những bong bóng li ti thì ngừng khò, đem về chặt ra từng khoanh và ướp gia vị. Phi dầu ăn với hành tím cho thơm rồi trút chân giò vào xào kỹ. Nấu giả cầy thường dùng lượng nước vừa phải, có thể thêm vào một vài giọt rượu trắng hoặc ly bia để thành phẩm có màu vàng sánh và sền sệt như “nhựa mận”. Khi nấu phải canh lửa nhỏ để thịt chín tới, nhưng sẽ thất bại nếu ninh quá lâu khiến da và thịt mềm nhũn, đụng đũa đến là rời ra. Nêm nếm gia vị vừa ăn, nếu chưa đủ chua có thể bổ sung thêm nước me hoặc cơm mẻ, cuối cùng cho riềng đã giã nhỏ vào. Phần riềng chưa được hầm kỹ này sẽ giữ lại được nhiều hương vị và món ăn sẽ thơm ngon hơn.

Giả cầy khi chế biến xong múc ra bát, thêm hành hoa, ngò gai hay húng lủi cắt nhỏ, ăn nóng với bún, bánh mì hay cơm trắng đều hấp dẫn.


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65095008

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July