Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 17/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Heo giả cầy Heo giả cầy , Người xứ Nghệ Kiev
 

Giả cầy là món ăn quen thuộc khi tiết trời se lạnh, thường có mặt trong thực đơn của không ít gia đình trên mọi vùng miền đất nước. Được làm từ chân giò heo cộng thêm các nguyên liệu và gia vị tẩm ướp đặc trưng khiến món ăn mang hương vị tương tự như thịt cầy. Vì lẽ đó mà món này mới có tên giả cầy.


Heo giả cầy
ảnh minh họa

Nguyên liệu để chế biến món giả cầy gồm chân giò heo, sả, riềng, bột ngọt, mắm tôm, cơm mẻ. Người nào thích ăn thịt nhiều thì chọn chân giò sau, thích da và gân sần sật kiểu “dân nhậu” thì chọn chân trước. Để có một nồi heo giả cầy thơm ngon, phải trải qua khá nhiều khâu. Những ngày mưa lất phất, khi thấy mẹ sửa soạn nấu món này, anh Hai thường xung phong chạy ra đụn rơm vơ lấy vài nắm rồi tìm nơi khô ráo nhóm lửa. Khi lửa gần tàn, còn lại lớp than đỏ ửng, anh Hai nhanh chóng vùi cặp chân giò vào bên trong. Nép vào cạnh anh, nghe tiếng nổ lách tách của rơm, của da heo thật thích thú.

Sau này khi đã lên thành phố trọ học, không kiếm ra rơm nữa, nhưng mỗi khi biết em thèm món này, anh Hai vẫn lụi cụi vào bếp nấu. Không có rơm, anh Hai dùng giấy báo, bếp gas để thui hoặc có lúc chạy ra chợ nhờ người ta khò hộ. Khi chân giò chuyển sang màu vàng sậm như cánh gián và nổi lên những bong bóng li ti thì ngừng khò, đem về chặt ra từng khoanh và ướp gia vị. Phi dầu ăn với hành tím cho thơm rồi trút chân giò vào xào kỹ. Nấu giả cầy thường dùng lượng nước vừa phải, có thể thêm vào một vài giọt rượu trắng hoặc ly bia để thành phẩm có màu vàng sánh và sền sệt như “nhựa mận”. Khi nấu phải canh lửa nhỏ để thịt chín tới, nhưng sẽ thất bại nếu ninh quá lâu khiến da và thịt mềm nhũn, đụng đũa đến là rời ra. Nêm nếm gia vị vừa ăn, nếu chưa đủ chua có thể bổ sung thêm nước me hoặc cơm mẻ, cuối cùng cho riềng đã giã nhỏ vào. Phần riềng chưa được hầm kỹ này sẽ giữ lại được nhiều hương vị và món ăn sẽ thơm ngon hơn.

Giả cầy khi chế biến xong múc ra bát, thêm hành hoa, ngò gai hay húng lủi cắt nhỏ, ăn nóng với bún, bánh mì hay cơm trắng đều hấp dẫn.


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 8
Total: 60908725

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July