Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cá mú quán bềnh bồng Cá mú quán bềnh bồng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Sông Cầu (Phú Yên) được nhiều người biết đến như một “thủ phủ” của các loài hải sản tươi ngon nhất nước. Ở đây, hải sản được người dân bày bán dọc theo quốc lộ 1, từ thị xã đến những vòng cung giữa một bên biển và một bên núi giáp tận chân đèo Cù Mông.


Cá mú hấp - Ảnh: Tuy An
Cá mú hấp - Ảnh: Tuy An
 

Ngoài ra, dọc cung biển này còn có những quán bè (khách thập phương hay gọi với một cái tên cảm giác là quán bềnh bồng) cũng không thiếu những món ngon, nếu du khách muốn dừng chân thưởng thức.

Ngoài các loại ốc, ghẹ, cua, tôm, sò, hàu..., ngon và sướng miệng nhất là được ăn nhiều món từ cá mú. Theo một chủ quán bên chân cầu Bình Phú thì cá mú ở đây có nhiều loại như cá mú đỏ, cá mú đen, cá mú cọp... đều sống tự nhiên dưới đầm biển. Nếu có cá nuôi thì cũng được ngư dân nuôi bằng lồng bè thả ngoài biển nên thịt ngon hệt như cá tự nhiên. Cá mú của khách chọn ăn là những con cá to còn sống ngoài lồng. Khi vớt lên, con cá giãy đành đạch trong vợt, thân đẫy đà, trơn mướt, mới nhìn là đã thích mắt rồi. Tùy theo ý của khách mà có những món khác nhau. Nào là cá mú nấu cháo, ám, sốt me... nhưng nhứt hạng, đậm đà hương vị miền Trung phải là món cá mú hấp.

Cá mú làm sạch mang, để nguyên con và dường như không bỏ bộ phận nào. Sau khi ướp gia vị, con cá được để trên một cái đĩa hấp đơn giản với hành lá tươi hoặc cẩn thận hơn cần có các nguyên liệu đi kèm như bún thảo, nấm, hành tây, cà chua, ớt chín, gừng, tiêu bột... rải đều lên mình cá rồi đem hấp cách thủy. Cá hấp xong cần nêm thêm ít lá ngò, vài lát ớt chín thì ta đã có một phần ăn ngon lành thơm phức trước mặt.

Món cá mú hấp thường được dọn kèm với rau và bánh tráng. “Đúng điệu” là phải dùng bánh tráng nhúng nước cuốn với thịt cá, rau sống, dưa leo và bánh tráng nướng rồi chấm với nước mắm cá cơm hoặc mắm nêm đều hấp dẫn. Thịt cá trắng, thơm, béo đậm hương vị tự nhiên. Ngoài cảm giác ngon, ăn no cá mú còn có nhiều dinh dưỡng bồi bổ thêm sinh lực cho cơ thể.

Cá mú và món cá mú hấp thì vùng biển nào cũng có, nhưng cái riêng của vùng biển Sông Cầu là được ngồi trên lồng bè lắc lư dập dềnh gió mát để thưởng thức không những cá mà còn nhiều loại hải sản tươi ngon khác. Vì thế nhiều du khách mỗi lần ngang qua miền Trung không quên ghé lại Sông Cầu, để vừa no căng bụng với thực phẩm thiên nhiên vừa tận hưởng cảm giác bềnh bồng...



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=728970#ixzz2hEBxVuud 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65089407

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July