Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 29/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Say lòng những món ngon Nam Định Say lòng những món ngon Nam Định , Người xứ Nghệ Kiev
 

Những món ăn với khẩu vị đậm chất Bắc khiến Nam Định thành một địa danh đáng ghé qua.


Nem nắm Giao Thủy nổi tiếng không chỉ trong tỉnh Nam Định mà thành một đại diện của ẩm thực tỉnh này thi thố với các vùng khác trong nước (Ảnh: Internet)
Nem nắm Giao Thủy nổi tiếng không chỉ trong tỉnh Nam Định mà thành một đại diện của ẩm thực tỉnh này thi thố với các vùng khác trong nước (Ảnh: Internet)
 

Không quá nhiều địa điểm vui chơi, du lịch nhưng Nam Định lại cho người ta cảm giác bình thản và gần gũi. Và đặc biệt hơn, hiếm nơi nào nơi vùng quê Bắc Bộ lại được thấy kiến trúc của những nhà thờ xen chùa chiền bên bạt ngàn đồng lúa như ở đây. Thêm nữa, những thức ngon cũng làm trọn vẹn thêm nghĩa tình của đất lành.

Nem nắm Giao Thủy

Nem là món phổ biến nhưng nem nắm ở Giao Thủy giữ riêng cho mình đặc điểm dễ nhận. Đó là những miếng bì đều mỏng, dài, nhỏ và trắng như cước. Thịt lợn làm khéo léo khiến cho thịt chín tái còn ngọt thơm.

Thính đạt chuẩn không quá cháy mà màu vàng đẹp, trong ngoài như một. Cứ thế, bóp thính, thịt, bì lợn cùng với nước mắm ngon, tỏi, tiêu, ớt sao cho quyện đều nhau. Nem nắm gói trong lá sung bọc ngoài bằng lá chuối, lá dong hoặc giấy báo.

Người đi xa thường mua nem nắm - món ngon Nam Định về làm quà, chẳng cần cho vào tủ lạnh cũng có thể để được mấy ngày.

Nem khi ăn, được gói thành miếng nhỏ chung với lá sung, chấm thêm chút nước mắm thì đúng là: “Tay cầm bầu rượu nắm nem/ Mải vui quên hết lời em dặn dò...”.

Vị giòn giòn của bì lợn, ngậy ngậy của thịt ngon và thơm thính, thơm mắm và đậm đà cùng tỏi, cay cay của ớt, chút nhấn nhá nồng nàn hạt tiêu cộng với cái chát chát của lá sung bánh tẻ và lá đinh lăng đắng thật ngon, thật nhớ.

Chè kho

Gọi là chè nhưng lại được ăn bày trong đĩa chứ không phải trong cốc, chè kho rất đặc biệt. Làm từ đậu xanh, nấu ngọt mà dạng khô chứ không nhiều nước như đa số chè khác.

Say lòng những món ngon Nam Định - 2

Chè kho ngon ngọt, đầy thơm thảo! (Ảnh: Internet)

Chè kho được người dân Nam Định hay làm vào những dịp lễ cúng. Tuy nhiên, do ăn mát và ngon nên dần dà nó thành đồ ăn vặt được ưa thích, chẳng dịp gì người ta cũng rủ nhau thưởng thức chè kho.

Chè kho - món ngon Nam Định - ăn nguội, để được nhiều ngày do có nhiều đường. Vị ngọt của chè kho cực hợp với ấm trà sen. Ăn chè kho ở Nam Định mới thấy hết cái tinh túy của đất trời và thơm thảo lòng người hiếu khách.

Chè mịn, dẻo, tan nhanh đầu lưỡi nhưng ngọt ngào dân dã mà cực thanh tao, thỉnh thoảng lại có miếng vừng bùi bùi càng làm tăng vị ngon cho món ăn.

Phở

Người ta hay nhắc đến phở Hà Nội nhưng ở Nam Định, phở cũng ngon lành lắm. Cũng là bánh phở, thịt, hành, nước dùng, nhưng người ăn có thể phát hiện ra sự khác nhau giữa hai loại phở này.

Say lòng những món ngon Nam Định - 3

Phở Nam Định cũng ngon và khác biệt (Ảnh: Internet)

Người nấu nhất định giữ bí quyết gia truyền nên dù có nhìn bàn tay thoăn thoắt của chủ quán thì thực khách cũng không biết tại sao lại cho ra được bát phở như thế.

Nước dùng trong, ngọt, thơm lừng với bánh phở trắng mềm mà không nát, thịt miếng nào cũng đều nhau, nhìn tươi, ăn vào không hề dai, ngược lại, ngon đến miếng cuối cùng.

Rau thơm, ớt, chanh tươi càng làm cho bát phở thêm hoàn hảo cả vị lẫn dáng hình. Thiếu bất cứ nguyên liệu nào cũng khiến cho phở mất đi vị nguyên gốc.

Kẹo sìu châu

Kẹo sìu châu là món quà ai đi Nam Định cũng mang về theo cho người thân, bạn bè. Nghe tên hơi hướng của người Tàu nhưng thật ra, sìu châu là kẹo thuần Việt đó nhé.

Đơn giản, nhưng lại quyến rũ người ăn bằng cái mộc mạc từ hương vị cho đến hình dáng. Ngay như nhà thơ Nguyễn Khuyến đã phải thốt lên: “Nguyên phùng tả hữu lai vô tận/ ương dẫn Chi Lan nhập tức văn” (Đại ý: Ăn kẹo Sìu Châu thì cảm nhận được hương thơm vương giả như hoa Lan. Ăn vào nhận ra ngay vị thơm ngon, đặc sản của vùng quê Nam Định).

Say lòng những món ngon Nam Định - 4

Kẹo sìu châu, nhìn không đẹp nhưng ăn thơm ngọt, đầy chất quê (Ảnh: Internet)

Không phải ai cũng làm được sìu châu vì đó là cả một nghệ thuật. Kĩ thuật chế biến kẹo sìu châu được xem là tuyệt đỉnh của kỹ thuật làm kẹo lạc. Để nấu được kẹo, người thợ cần có đôi tay tinh tế, phải “dẻo tay” để giữ nhiệt độ ổn định của bếp và khó nhất là biết ước lượng tỷ lệ đường, lạc, mạch nha phù hợp với mỗi mẻ nấu.

Kẹo màu trong như hổ phách, khi ăn thấy giòn tan, rạo rực trong miệng vì vị ngọt đậm, thơm lừng.

Bánh nhãn

Bánh nhãn - món ngon Nam Định - có tên gọi như vậy không vì nguyên liệu từ quả nhãn mà là do hình dạng tròn tròn, vàng ngon như long nhãn. Bánh nhãn Nam Định nổi tiếng nhất là ở Hải Hậu vì đây là địa phương có gạo nếp ngon nhất tỉnh.

Say lòng những món ngon Nam Định - 5

Bánh nhãn ngon, ngọt, thơm, giòn hấp dẫn ngay từ cái nhìn bên ngoài (Ảnh: Internet)

Nếp, trứng gà, đường, mỡ lợn là những thành phần tạo thành món bánh giòn, mát, ngọt đầy hấp dẫn này. Bột nếp Hải Hậu trộn với trứng gà thật kĩ để tạo thành hỗn hợp dẻo, mịn, rồi viên thành từng viên chiên trong chảo ngập mỡ.

Khi bột được, vớt ra thật nhanh. Đường trắng nấu chảy, cho bột vừa chiên vào để đường bọc ở ngoài thật khéo. Bánh ngon và độ ngọt thế nào phụ thuộc nhiều vào lớp đường này.

Giò lụa

Giò lụa Nam Định luôn được khách sành ăn chọn mua mỗi dịp ghé qua đây: “Giò lụa hương vị đậm đà. Nếu về Nam Định mua quà cho em”.

Từ thịt lợn, người dân đã làm ra món giò ngọt đậm đà, mềm mà vẫn giòn thơm rất riêng. Có được cây giò ngon, người làm phải khó tính ngay từ khâu chọn nguyên liệu cho đến làm lông lợn, giã và nêm nếm mắm, gia vị.

Say lòng những món ngon Nam Định - 6

Giò lụa Nam Định đậm đà, giòn thơm rất riêng (Ảnh: Internet)

Giò được quấn bằng lá chuối bánh tẻ, và những người kinh nghiệm cho rằng, giò ngon nhất, đẹp nhất nếu được gói bằng lá chuối tây, bên ngoài buộc lạt. Giò luộc không được quá lửa hay non lửa thì mới tròn vị.

Giò chuẩn là giò khi vớt ra, nhìn bốn góc giò nở bốn hoa thị đều căng, có mùi thơm khiến người từng ăn tứa nước miếng. Từng miếng giò khi thái ra màu hồng, ăn ngọt, giòn mà không khô hay mềm nát, không bị bã.

Bánh gai

Bánh gai Nam Định hay còn được nhắc đến với cái tên bánh gai Bà Thi là món bánh gai giữ truyền thống. Hương vị nguyên bản với loại lá gai ít chát có độ ngậy và thơm hơn cả là lá gai Trực Ninh, Xuân Trường.

Say lòng những món ngon Nam Định - 7

Bánh gai Nam Định dùng các nguyên liệu truyền thống, cho ra hương vị nguyên bản (Ảnh: Internet)

Nhân bánh gồm đỗ xanh đồ trộn với đường trắng, thêm mứt hạt sen, một ít cùi dừa nạo nhỏ, vài ba miếng mỡ thái khổ ẩn trong vỏ bánh là bột gạo nếp xay mịn trộn với lá gai giã nhỏ và được rắc ít vừng rang thơm.

Ăn miếng bánh gai vừa thấy dẻo dai, mềm quyện của nếp ngon với thơm thơm sen, dừa, đậu ngọt lành. Bánh gai Nam Định ăn một cái thường chưa thỏa, nên người bán cũng sắp thành từng sâu 5, 10 cái một.

Những chiếc bánh đen lánh, bên ngoài được gói lá chuối khô đơn giản và khiêm nhường đã thành món quà nhỏ cho lữ khách dọc đường và cho cả những người bạn nơi xa.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=726408#ixzz2gvbwVHBH 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 60467429

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July