Điểm chung của những quán bún riêu cua này là đều bán ở vỉa hè và đều... siêu ngon. Thế nên dù giá không hề rẻ nhưng lúc nào những quán này cũng tấp nập khách.
Tô bún với từng mảng gạch cua lớn vô cùng hấp dẫn.
Bún riêu cua một trong những món quà vặt phổ biến, có thể ăn quanh năm và được nhiều người ưa thích. Thế nhưng tìm được một hàng bún riêu ngon, đúng chuẩn lại không hề dễ. Cùng điểm qua một số quán bún riêu vỉa hè siêu ngon của ẩm thực Hà Nội nhé.
Bún riêu "xịn" phố Quang Trung
Nếu là người kén ăn, không thích loại riêu cua nát vụn vì toàn đậu phụ, bạn nên ghé qua ngã tư Quang Trung - Hai Bà Trưng để thưởng thức tô bún riêu ngon mà "xịn" như nhà làm.
Nhìn những mảng gạch cua lớn nâu hồng đóng bánh chắc, nổi bật trên màu trắng của bún và màu xanh của hành chưa ăn đã thấy ngon mắt. Nước dùng ở đây cũng được nấu toàn bộ từ cua chứ không pha thêm nước xương cho ngọt như nơi khác nên chỉ cần nhấp một chút đã cảm nhận được vị cua đậm đặc.
Thịt cua chắc và thơm.
Thực khách "ưng" bún riêu Quang Trung vì ngoài ngon, các nguyên liệu ở đây được tuyển rất kỹ, thịt bò thì chỉ toàn thịt lõi rùa hoặc bò bắp. Thêm nữa từ ống đũa, đến bát ớt, rổ rau sống đều rất sạch sẽ. Có lẽ chính vì thế mà dù là quán vỉa hè, chỗ ngồi chỉ vài cái ghế mà giá bún ở đây khá cao, một tô bún thường có giá 30.000 đồng, còn muốn ăn thêm thịt bò, giò tai, tô bún sẽ lên tới 45.000 đồng.
Tô bún riêu bò đầy đặn.
Rau sống...
Hay bát ớt ăn kèm đều sạch sẽ.
Bán vỉa hè, giá lại cao nhưng bún riêu ở đây vẫn rất đông khách. Quán bắt đầu bán từ khoảng 7 giờ sáng nhưng đến hơn 9 giờ đã dọn hàng nên nếu muốn thưởng thức bún riêu ngon, bạn nhớ dậy sớm để thưởng thức nhé.
Bún riêu Nguyễn Siêu
Cùng chất cua đồng không pha đậu phụ như ở Quang Trung là bún riêu phố Nguyễn Siêu. Quy mô của quán này chỉ vỏn vẹn nồi nước dùng, vài rổ đậu, rau, thịt và bún và ít ghế nhựa... nằm gọn trên vỉa hè phố Nguyễn Siêu nhỏ hẹp nhưng khá đông khách.
Quán bún chỉ là một góc vỉa hè.
Bún riêu Nguyễn Siêu được đong bằng những tô cỡ lớn đầy đặn. Nhìn tô bún đủ màu sắc trắng, xanh, vàng, đỏ, nâu của bún, đậu, cà chua, giò, gạch cua, hành hòa quyện với nhau chưa ăn đã thấy vô cùng ngon mắt.
Tô bún đầy đủ này có giá 40.000 đồng.
So với bún riêu Quang Trung thì bún riêu Nguyễn Siêu ít hơn hẳn về lượng gạch cua, tuy nhiên các loại nguyên liệu bán kèm lại có phần phong phú hơn, thậm chí quán còn có bán kèm cả quẩy. Nước dùng tuy không thuần vị, nhưng vẫn giữ được vị thanh đạm của cua đồng và thoảng lẫn vị chua dịu của dấm bỗng rất dễ ăn.
Quán bán kèm cả quẩy.
Quán bán từ sáng đến qua trưa, nhưng đông nhất là tầm trưa, bởi vậy bạn nên đến sớm nếu muốn có chỗ ngồi. Một tô bún riêu đầy đủ ở Nguyễn Siêu có giá 40.000 đồng. Tuy không phải là rẻ, nhưng một tô bún ngon với đủ các nguyên liệu ăn kèm đầy đặn thì đây là mức giá có thể chấp nhận được.
Bún riêu ngõ Hồng Phúc
Với thâm niên hơn 20 năm, bún riêu ngõ Hồng Phúc là địa chỉ quen của những thực khách khó tính, sành ăn. Thậm chí đối với nhiều người, đây còn là trong những địa chỉ bún riêu ngon nhất Hà Nội. Bắt đầu bán từ chập tối đến khuya, quán rất đơn giản và cơ động với gánh hàng nhỏ gồm nồi nước dùng, bún, ít rau sống và vài chiếc ghế nhựa thấp.
Bún riêu ngõ Hồng Phúc bán từ chiều muộn đến đêm.
Nếu các quán bún riêu khách thường "chiều khách" với đủ đậu, thịt bò thì bún riêu ở Hồng Phúc lại đơn giản chỉ có gạch cua, nước riêu truyền thống và thêm chiếc giò tai lấy đặt riêng từ Phú Thượng. Bù lại, nước dùng ở đây quả thật là rất ngon, vừa ngọt lại hơi chua, hơi caỵ thêm chút nồng nồng của mắm tôm. Gạch cua thì được phi hành mỡ thật thơm, vàng đều, tạo nên mùi vị và màu sắc rất riêng của bún riêu.
Tô bún được nấu theo kiểu truyền thống và không có đậu, bò như nhiều nơi khác.
Nổi bật trên nền bún trắng tinh, chiếc giò màu ngà và thứ nước riêu vàng ươm là hành ngò cắt nhỏ tạo nên một bức tranh đầy màu sắc. Chỉ cần cho thêm chút tương ớt, chút giấm là ta được một bữa tối hoặc bữa ăn khuya ngon miệng. Và đừng quên bát rau muống chẻ, bắp chuối bào, rau quế, ngò gai, rau kinh giới… xanh non ngăn ngắt để bát bún thêm đủ vị.
Rau sống ăn kèm.