Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cá trích quê tôi, kho rục, kho mềm Cá trích quê tôi, kho rục, kho mềm , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Sáng nay vào chợ mới thấy lại mùa cá trích về, tôi nhớ ngay món cá trích kho bở, đó là kiểu gọi của người quê tôi khi kho rục, kho mềm. Món đặc sắc mà mẹ vẫn nấu lúc tôi còn thơ bé.

Huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu cách biển khá xa, song chợ quê nơi đây vẫn bán nhiều loại cá biển còn tươi roi rói. Sáng nay vào chợ mới thấy lại mùa cá trích về, tôi nhớ ngay món cá trích kho bở, đó là kiểu gọi của người quê tôi khi kho rục, kho mềm. Món đặc sắc mà mẹ vẫn nấu lúc tôi còn thơ bé.

Cá trích, loại cá nhỏ, con lớn nhất cũng chỉ dài chừng 20cm. Vào mùa đông là mùa cá trích, cá rất béo, thơm ngon mà lại rẻ tiền, dân quê tôi thường gọi cá trích là "cá nhà nghèo".

Cá trích kho bở kiểu này ăn ngon hơn cá hộp.
Cá trích kho bở kiểu này ăn ngon hơn cá hộp.

 

Để nấu món cá trích kho bở, chọn những con thật tươi, đánh vảy sạch, dùng kéo cắt đầu đuôi và 1/3 dọc thân bụng cá, rửa sạch để ráo nước. Nếu muốn kho cả xương thì để nguyên vậy, còn rút xương cho người già và trẻ em dễ ăn thì dùng tay tước phần thịt, lấy xương sống ra.

Xếp cá vào xoong ướp với muối (vừa đủ), tiêu bột, tỏi và ớt giã nhỏ, thêm một muỗng canh dầu ăn, ba trái cà chua chín đã bỏ hạt xắt nhỏ rải trên bề mặt cá. Muốn thơm ngon hơn thì cho thêm một chén nước dừa tươi, nếu không thì một chén nước sôi rồi nấu đến khi sôi, hạ nhỏ lửa để liu riu cho gia vị thấm dần vào cá. Nhờ nước dừa tươi và cà chua sẽ làm cho cá bở ra nhưng thịt vẫn không bị rã. Tiếp tục nấu cho đến khi chỉ còn lắp xắp nước thì cho bột nêm, vài thìa nước mắm, ít đường cát cho hợp khẩu vị.

Hôm nay, cả nhà quây quần bên bàn ăn với dĩa cá trích kho bở mà tôi học nấu khi còn nhỏ, kèm với dĩa dưa leo tươi xanh. Món cá bở vơi dần cùng nồi cơm thơm hương gạo mới và lời trách đáng yêu của con gái út: "Sao hôm nay mẹ nấu cơm ít vậy"?

Nay xa quê đã lâu, mái tóc sắp lên màu "sương khói", nhưng mỗi lần mùa cá trích về, lòng tôi vẫn bâng khuâng nhớ mẹ, nhớ quê, nhớ nồi cá trích kho bở thơm ngào ngạt mà mẹ thường nấu trong chái bếp ngày đông.

                     Theo Sài Gòn tiếp thị


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65081467

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July