Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Những món cá đặc sản của miền Trung Những món cá đặc sản của miền Trung , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cung đường miền Trung kéo dài từ Đà Nẵng vào đến Ninh Thuận là một cuộc hành trình đáng nhớ với nhiều món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua.

Bắt đầu từ thành phố bên bờ sông Hàn, khi chiều xuống, thả bộ theo con đường dọc biển, hương vị thơm nức của những con cá đuối nướng đang lan tỏa trong gió từ những hàng quán ven biển như níu chân du khách.

Cá đuối nướng

Nguyên liệu chính là những con cá đuối còn tươi được làm sạch, ướp với các loại gia vị và nướng chín trên bếp than hồng cùng ít lá lốt. Ăn kèm là bánh tráng, rau sống cùng chén mắm nêm cay xé lưỡi đúng vị miền Trung. Vị ngọt của thịt cá, hương thơm của các loại rau cùng chén mắm nêm đậm đà sẽ làm bạn nhớ mãi sau khi thưởng thức.



Món kế tiếp bạn sẽ được thưởng thức là cá bống sông Trà bình dị của người dân xứ Quảng. Cá bống cát ở sông Trà có nhiều loại, từ loại cá bống cát nhỏ con, màu vàng nhạt, cỡ bằng ngón tay út cho đến loại cá bống vồ, to con và loại cá bống mú có thân hình tím sẫm như loại cá mú biển (còn gọi là cá bống than) thịt nhão, không ngon bằng thịt cá bống cát.

Cá bống cát sông Trà

Cá bống ngon nhất là kho tiêu. Cá rửa sạch, cho vào niêu đất, thêm ít nước mắm, đường, muối, hành, tiêu... đun lửa riu riu cho đến lúc chín. Cá bống kho tiêu đậm đà hơi cay được ăn kèm với cơm nóng là món ăn rất khó quên đối với bạn.



Đến với Phú Yên, những món chế biến từ cá ngừ đại dương chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Đầu tiênphải kể đến là thịt phi lê cá ăn kèm mù tạt. Thái thịt cá thành từng lát mỏng, cho vào hộp nhựa để lạnh. Khi ăn dùng lá cải xanh cuốn kèm lát cá với các loại rau như chuối chát, khế, ngò tàu, ngổ, các loại rau húng... chấm vào chén nước tương pha mù tạt và thưởng thức.

Lườn cá ngừ nướng

Ngon lạ nhất là món mắt cá ướp các gia vị như thuốc bắc, sả, ớt, tiêu… rồi chưng cánh thủy. Bên cạnh đó, món lườn cá ngừ nướng cũng đem lại nhiều hương vị thơm ngon cho bạn. Lườn cá rửa sạch, để nguyên phần da, thái thành từng lát độ bằng ba bốn ngón tay rồi ướp với gia vị. Cá nướng chín trên bếp than hồng, mỡ chảy xèo xèo, tỏa hương nghi ngút thơm phức.



Đến với Nha Trang, bạn không thể bỏ qua món bún cá dầm đặc trưng của phố biển. Cá dầm là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Khánh Hòa, thịt cá chắc, ngọt, thơm ngon nên được nhiều người ưa thích. Chế biến cá dầm không khó, những con cá còn sống được làm sạch, luộc chín, bỏ da và xương, thịt cá được thái thành từng khúc vừa ăn.

Bún cá dầm

Ngoài cá dầm, bát bún còn có chả cá và nước dùng. Không nấu từ xương heo như các loại bún khác, nước dùng bún cá dầm được nấu từ chính xương của loại cá này nên có vị ngọt thanh rất tự nhiên, không lẫn vào đâu được. Ăn kèm là đĩa rau sống được thái nhỏ rất đặc trưng của 
ẩm thực Nha Trang.



Cuối cùng, món gỏi cá mai nổi tiếng của vùng đất Ninh Thuận sẽ khép lại một hành trình đầy thú vị dành cho bạn.Cá mai có hình dáng tương tự cá cơm nhưng có một lớp vẩy bạc lấp lánh bao quanh và đặc biệt là không có máu nên không có mùi tanh. Cá mai đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu đuôi, dùng dao mổ dọc theo lườn cá, rút bỏ xương sống, làm tái qua giấm hoặc nước cốt chanh, vắt ráo và để riêng.

Gỏi cá mai

Các loại rau dùng để bóp gỏi rất phong phú như: cá rốt thái sợi, hành tây thái mỏng, húng lủi, rau răm thái nhỏ, đậu phụng rang... Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trộn chung với cá mai, thêm một ít nước mắm chanh tỏi ớt, trộn đều, nếm lại vừa ăn. Bạn có thể ăn gỏi cá mai cuốn bánh tráng cùng với chuối chát, dưa leo, xà lách...



Một chuyến hành trình trên cung đường miền Trung sẽ là kỷ niệm đáng nhớ với bạn khi vừa được đi, vừa được trải nghiệm những 
món ăn ngon miệng của mỗi vùng miền.

Theo Vnexpress

 


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65081344

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July