Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

( PHUNUTODAY ) - Cơm rượu là món ăn quen thuộc trong ngày Tết 5/5 m lịch và được xem như “cách" để giúp bạn “tiêu diệt sâu bọ" trong người.

Cơm rượu là một trong những món ăn không thể bỏ qua trong ngày Tết Đoan ngọ 5/5 Âm lịch. Với công thức đơn giản này, bạn sẽ có ngay một bát cơm rượu vừa ngon vừa bổ.

1. Nguyên liệu ủ cơm rượu

 

- Gạo nếp: 500 gram

- Men cơm rượu: 6 gram

- Muối: 1 thìa cà phê

- Nước: 500 ml

Empty

2. Cách ủ cơm rượu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gạo nếp sau khi mua về sẽ được nhặt bỏ những hạt hỏng, mốc… rồi mang đi vo sạch sẽ.

- Sau đó ngâm gạo trong nước lạnh từ 4 đến 6 giờ đồng hồ rồi rửa sạch lần nữa và để ráo nước.

Bước 2: Nấu chín cơm

- Trước khi mang gạo nếp đã được vo sạch sẽ đi nấu thành cơm nếp, bạn có thể trộn đều nguyên liệu với một chút muối để cơm thêm đậm đà.

Nấu bằng xửng hấp: 

Đổ nước vào xửng hấp rồi mang đi đun sôi. 

Tiếp đó, cho gạo nếp vào hấp khoảng 30 phút cho đến khi thấy cơm chín là được. Vì hơi nước từ xửng hấp có thể làm chín cơm từ từ nên với cách nấu này, cơm của bạn không lo bị nhão hay khô.

Nấu bằng nồi thường:

Thêm gạo nếp vào nồi rồi đổ lượng nước vừa đủ.

 

Tiếp đó, đặt nồi cơm lên bếp và đun đến khi chín. Khi nấu cơm, bạn cần chú ý mức độ lửa để cơm có thể chín đều, không bị sống cũng không bị khê. 

Chờ đến khi cơm sôi thì dùng thìa hoặc đũa cả khuấy đều để cơm không bị bén nồi.

Nấu bằng nồi cơm điện:

Sau khi đổi gạo nếp vào nồi cơm điện, bạn cần thêm vào một lượng nước vừa đủ. Thông thường, mức nước cao hơn mặt gạo khoảng nửa đốt tay là lý tưởng nhất.

Sau đó bật nút nấu cơm và chờ đến khi cơm chín là được.

Khi cơm nếp đã chín, bạn có thể dàn đều ra các khay hoặc đĩa để nguội bớt thì bắt đầu trộn với men.

Bước 3: Chuẩn bị men rượu

Men sau khi mua về sẽ được nghiền nhỏ rồi lọc qua rây để bột mịn hơn. Ngoài ra, thao tác này cũng giúp men có thể phân tán đều khi trộn với cơm, giúp quá trình lên men dễ dàng hơn.

Empty

Bước 4: Ủ cơm rượu

Sau khi rắc đều men lên cơm nếp để nguội và trộn đều để men tiếp xúc với cơm, bạn có thể cho nguyên liệu vào hộp kín hoặc hũ thuỷ tinh có nắp đậy rồi ủ trong nhiệt độ phòng. Để không làm ảnh hưởng đến quá trình lên men, bạn cần đặt hũ hoặc hộp này ở những nơi thoáng mát, khô ráo và không để hở quá.

Sau khi ủ khoảng 3 đến 5 ngày, bạn có thể mở ra kiểm tra. Nếu thấy có mùi thơm của rượu, không còn phảng phất mùi men và cơm có vị ngọt nhẹ thì có thể cho ra bát thưởng thức. Nếu muốn cơm rượu đậm vị rượu hơn, có thể ủ thêm khoảng 1 đến 2 ngày nữa.

Khi đã ủ cơm rượu thành công, bạn có thể ăn ngay hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản thời gian dài hơn. Món này có thể ăn trực tiếp hoặc dùng kèm sữa chua…

Empty

3. Lưu ý khi ủ cơm rượu

- Tuỳ vào sở thích và khẩu vị của bản thân, bạn có thể sử dụng gạo nếp cẩm hoặc gạo lứt nếp để ủ cơm rượu.

- Khi trộn cơm với men, bạn nên để cơm còn hơi âm ấm để kích hoạt men và không nên để cơm quá nóng vì có thể làm chết men.

- Vì cơm rượu để càng lâu càng có vị rượu đậm và cay nên nếu không muốn món ăn lên men quá, bạn nên đặt trong tủ lạnh.

https://phunutoday.vn/cach-u-com-ruou-don-gian-chang-ton-nhieu-thoi-gian-ma-van-co-mon-ngon-don-tet-doan-ngo-d412843.html


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách làm tép rang khế chua - món ăn đưa cơm ngày hè (07/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65075533

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July