Cách làm món cá chim sốt tương, chỉ 30 phút là có món ngon lạ miệng trong mâm cơm mùa hè Cách làm món cá chim sốt tương, chỉ 30 phút là có món ngon lạ miệng trong mâm cơm mùa hè , Người xứ Nghệ Kiev
( PHUNUTODAY ) - Nếu đã chán cá kho, cá rán… bạn có thể mang cá chim đi sốt cùng tương theo công thức đơn giản này để có món ăn “tốn cơm” chiêu đãi gia đình.
Không chỉ là nguyên liệu có hương vị thơm ngon và có cách chế biến đa dạng. cá chim còn nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Cụ thể, trong y học cổ truyền, đây là thực phẩm có tính hơi ôn nên giúp dưỡng huyết, nhu lợi cân cốt… nên phù hợp với những người biếng ăn, cơ thể đang suy nhược, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ liên miên…
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến những món ăn ngon như cá chim hấp rượu gừng, cá chim nướng muối ớt, cá chim kho riềng, canh chua cá chim… hoặc trổ tài làm món cá chim sốt nước tương theo công thức đơn giản này.
1. Nguyên liệu làm món cá chim sốt nước tương
- Cá chim: 1 con
- Hành
- Gừng
- Tỏi
- Gia vị: muối, 1 thìa dầu hào, đường trắng, 2 thìa nước tương, 1 thìa rượu nấu ăn, nửa thìa dấm balsamic, hạt tiêu xay
2. Cách làm món cá chim sốt nước tương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá chim sau khi mua về sẽ được mang đi mổ và rửa sạch sẽ. Sau đó dùng mũi dao cắt vài đường trên bề mặt con cá để nguyên liệu dễ ngấm gia vị khi ướp.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và thái lát.
- Cạo vỏ gừng rồi rửa lại với nước sạch và thái lát mỏng vừa.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mới mang đi cắt rễ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Ướp cá
- Đặt con cá vào một chiếc đĩa sạch, sau đó thêm vào một chút muối ăn và hạt tiêu xay.
- Dùng tay xoa đều gia vị trên bề mặt cá để nguyên liệu ngấm gia vị nhanh hơn.
Bước 3: Rán cá chim
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng.
- Tiếp đó, cho cá chim đã ướp gia vị vào rán đến khi cá chín vàng đều hai mặt thì gắp đã đĩa để riêng.
Bước 4: Sốt cá chim với nước tương
- Sử dụng tiếp chiếc chảo vừa rán cá để phi thơm gừng, tỏi và hành lá.
- Chờ đến khi thấy nguyên liệu hơi chuyển màu và dậy mùi thơm thì lần lượt cho 1 thìa dầu hào, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương và nửa thìa dấm balsamic vào.
- Thêm tiếp vào chảo một chút nước rồi đun đến khi hỗn hợp sôi thì cho cá chim vào đun tiếp trong lửa lớn.
- Đậy nắp vung lại rồi hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun trong lửa liu riu khoảng 10 phút thì mở nắp vung và bật to bếp.
- Khi đó, bạn vừa đun hỗn hợp vừa sử dụng thìa lớn múc nước sốt rưới đều lên khắp mình con cá đến khi nước sốt sánh sệt thì tắt bếp và gắp cá ra đĩa.
Món cá chim sốt nước tương sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và hương vị vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm ngọt kết hợp với nước sốt sánh mịn, đậm đà. Món ăn này ngon nhất khi được dùng kèm cơm nóng và phù hợp với bữa cơm mùa hè.
2. Lưu ý khi làm món cá chim sốt nước tương
- Nên chọn những con cá chim tươi sống có kích thường từ 1,5 đến 2kg. Trong trường hợp mua cá chim vừa ngừng bơi, bạn nên lấy những con còn nguyên phần da để đảm bảo hương vị cũng như dinh dưỡng.
- Mặc dù tốt cho sức khoẻ nhưng những người huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch hay mỡ máu không nên ăn thực phẩm này