Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 22/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Ngâm dọc mùng với thứ này, ăn thoải mái mà không sợ ngứa Ngâm dọc mùng với thứ này, ăn thoải mái mà không sợ ngứa , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

( PHUNUTODAY ) - Để không bị ngứa khi ăn dọc mùng, khâu sơ chế có vai trò vô cùng quan trọng.

Cách sơ chế dọc mùng

Dọc mùng là nguyên liệu có thể dùng để nấu các món canh, món bún như canh chua, cành sườn, canh cá, bún bung... Miếng dọc mùng giòn giòn, ngấm gia vị ăn rất bắt miếng. Mặc dù thích ăn dọc mùng nhưng nhiều người e ngại vì loại thực phẩm này có thể gây ra tình trạng ngứa miệng, ngứa họng khi ăn. Ngoài ra, trong quá trình sơ chế, lột vỏ dọc mùng, nếu để da tay tiếp xúc trực tiếp với dọc mùng, bạn cũng có thể bị ngứa rất khó chịu.

 

Để ngăn tình trạng ngứa tay khi sơ chế dọc mùng, cách đơn giản nhất là đeo găng tay để tánh tiếp xúc trực tiếp với các chất gây kích ứng. Nếu không có găng tay, bạn cũng có thể sử dụng túi nilon bọc bên ngoài tay, miễn sao để da không tiếp xúc với dọc mùng là được.

Trường hợp không đeo găng tay hay bất cứ thứ gì bảo vệ tay, bạn có thể rửa tay và rửa dọc mùng bằng nước muối để hạn chế bị ngứa.

Dọc mùng mua về nên rửa qua với nước để loại bỏ bùn đất ở bên ngoài. Sau đó, tước hết phần vỏ xanh ở bên ngoài. Cách tước rất đơn giản, làm như cách tước vỏ chối là được. Cắt bớt phần cong bên trong của dọc mùng. Cắt dọc mùng thành miếng vát vừa ăn.

Dọc mùng mua về cần sơ chế kỹ để tránh bị ngứa khi ăn.

Dọc mùng mua về cần sơ chế kỹ để tránh bị ngứa khi ăn.

Cho dọc mùng vào chậu, thêm một thìa muối hạt và trộn đều. Ướp dọc mùng với muối khoảng 15 phút. Muối sẽ giúp loại bỏ các chất gây ngứa có trong dọc mùng, từ đó tránh được tình trạng ngứa miệng, ngứa họng do ăn dọc mùng.

Cho dọc mùng ngâm muối vào chậu nước và dùng tay vò nhẹ. Rửa qua vài nước cho dọc mùng hết mặn. Vắt nhẹ cho dọc mùng ráo nước và để vào rổ.

Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Cho dọc mùng đã rửa vào chần sơ trong vài phút. Nhiều người không thực hiện bước này nhưng đây là bước giúp loại bỏ phần còn lại của các chất gây ngứa trong dọc mùng. Vớt dọc mùng ra rồi xả bằng nước lạnh vài lần. Làm theo cách này, dọc mùng sẽ không gây ngứa khi ăn.

Ngoài cách sử dụng muối, bạn có thể dùng giấm để bóp cùng dọc mùng. Thoa giấm vào tay cũng giúp tránh tình trạng ngứa do sơ chế dọc mùng.

Cách giảm ngứa khi sơ chế và ăn dọc mùng

 

- Sử dụng sữa

Nếu tay bị ngứa do tiếp xúc với dọc mùng trong lúc sơ chế, bạn có thể để một ít sữa ra tay. Xoa đều sữa lên toàn bộ tay. Sau một lúc, cảm giác ngứa sẽ dịu đi. Bạn có thể rửa lại tay bằng nước sạch.

- Chườm nóng tay

Nếu cảm thấy rất ngứa ở tay do chạm vào dọc mùng, bạn có thể hơ nóng một chiếc khăn và chườm đều lên những vị trí bị ngứa. Khăn nóng sẽ giúp làm dịu và giảm cảm giác ngứa.

Nếu bị ngứa do dọc mùng, bạn có thể thử một số cách khắc phục khác nhau như sử dụng sữa, sử dụng đường, nước ấm, nước muối...

Nếu bị ngứa do dọc mùng, bạn có thể thử một số cách khắc phục khác nhau như sử dụng sữa, sử dụng đường, nước ấm, nước muối...

- Sử dụng đường

Đổ một ít đường ra tay rồi chà nhẹ. Khi đường tan hết, bạn có thể rửa lại tay bằng nước sạch. Đường sẽ giúp giảm cảm giác ngứa ở tay do dọc mùng gây ra.

- Sử dụng nước muối gừng

Nếu bị ngứa miệng và ngứa họng do ăn dọc mùng, bạn có thể đập đập một ít gừng tưới, ngâm vào trong cốc nước muối loãng. Dùng nước này để súc miệng và súc họng. Cảm giác ngứa sẽ giảm đi.

- Uống nước ấm

Nếu không có gừng và nước muối, bạn có thể súc miệng bằng nước ấm. Nước ấm sẽ giúp rửa trôi các chất gây ngứa, giúp làm dịu miệng và cổ họng

https://phunutoday.vn/ngam-doc-mung-voi-thu-nay-an-thoai-mai-ma-khong-so-ngua-d417341.html


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65962213

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July