Rán trứng đừng cho thêm nước lã, thêm vài giọt này vào, trứng xốp mịn nở phồng gấp ba Rán trứng đừng cho thêm nước lã, thêm vài giọt này vào, trứng xốp mịn nở phồng gấp ba , Người xứ Nghệ Kiev
( PHUNUTODAY ) - Bí quyết giúp trứng rán mềm ngon hơn
Thêm một chút nước vào trứng khi đánh là mẹo thường được áp dụng để món trứng rán trở nên mềm và béo ngậy hơn. Tuy nhiên, việc thêm nước cốt chanh vào trứng khi rán còn mang lại hiệu quả tốt hơn, giúp món trứng vàng rộm, thơm ngon và xốp mềm.
Tại sao thêm chanh vào trứng lại làm trứng mềm và phồng xốp hơn?
Thêm chanh vào trứng giúp món trứng rán trở nên mềm mịn nhờ axit trong chanh thúc đẩy protein trong trứng hình thành cấu trúc có túi khí, tạo ra kết cấu mịn màng mong muốn. Theo Wellandgood, Makenzie Bryson Jackson, nhà khoa học thực phẩm và giám đốc phát triển sản phẩm tại Panaceutics Nutrition, cho biết phản ứng hóa học giữa protein trong trứng và axit của chanh là lý do đầu tiên.
Khi trứng được đun nóng, cấu trúc protein của trứng (60% nằm trong lòng trắng và 40% trong lòng đỏ) bắt đầu thay đổi, đông tụ và tạo ra cấu trúc 3D mà chúng ta gọi là trứng rán. Việc đánh trứng với một ít axit như nước cốt chanh có thể tạo ra cấu trúc cứng hơn để giữ bọt khí, giúp món trứng rán của bạn thêm phồng xốp.
Lý do thứ hai
Lý do thứ hai khiến nước chanh làm trứng rán xốp mềm là do nước trong chanh. Cũng giống như việc thêm nước hoặc sữa, nước chanh làm loãng protein trong trứng, khiến chúng không đông lại quá nhanh. Kết quả là tốc độ nấu chậm hơn, giúp hơi nước tạo ra khi nấu khiến trứng mềm hơn và mịn hơn.
Lượng nước chanh cần dùng
Tuy nhiên, cần chú ý đến lượng nước chanh sử dụng. Nếu thêm quá nhiều axit, trứng sẽ bị vón cục và tách ra. Quá nhiều chất lỏng cũng có thể khiến món trứng bị chảy nước.
Để có độ cân bằng hoàn hảo, bạn nên dùng ½ thìa cà phê nước cốt chanh cho mỗi 6 quả trứng. Jackson khuyên rằng thử nghiệm với lượng này sẽ giúp bạn thay đổi công thức bữa sáng mãi mãi.
Các món trứng ngon khác
1. Trứng xào mướp đắng
Nguyên liệu:
1 – 2 quả mướp đắng vừa phải
2 quả trứng gà hoặc trứng vịt
Hành tím, hành lá
Nước mắm, muối và hạt nêm
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch mướp đắng, bỏ ruột, thái lát mỏng và ngâm nước lạnh 3-5 phút. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ, bóc vỏ hành tím và băm nhỏ.
Đập trứng vào bát, thêm gia vị và trộn đều.
Đun nóng dầu trên chảo, phi hành tím cho đến khi vàng, cho mướp đắng vào xào, nêm nếm gia vị. Đổ trứng vào xào cùng cho đến khi chín mềm, thêm hành lá và hạt tiêu.
2. Trứng hấp đậu phụ
Nguyên liệu:
3 quả trứng gà
100 gram đậu phụ non
20 gram cà rốt
100 ml nước ninh gà
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch cà rốt và thái hạt lựu. Nghiền nát đậu phụ non và cho vào tô lớn. Tách lòng đỏ trứng và trộn đều.
Hấp trứng: Cho cà rốt và đậu phụ vào hỗn hợp trứng, chia vào bát sứ, bọc màng bọc thực phẩm, hấp chín trong 15-20 phút.
3. Trứng rán ngải cứu
Nguyên liệu:
2 – 3 quả trứng gà
1 nắm ngải cứu
Hành tím
Nước mắm, bột ngọt và hạt tiêu
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch ngải cứu, ngâm nước muối 3-5 phút, thái nhỏ. Bóc vỏ và thái lát hành tím.
Đập trứng vào tô ngải cứu, thêm gia vị và trộn đều.
Đun nóng dầu, đổ hỗn hợp trứng vào chảo, chiên lửa vừa đến khi trứng chín, lật mặt chiên thêm 1-2 phút.
4. Trứng om coca
Nguyên liệu:
10 quả trứng gà500ml coca
70ml nước tương, hoa hồi, quế
Cách thực hiện:
Sơ chế: Luộc chín trứng trong 8-10 phút, ngâm nước lạnh, bóc vỏ.Om trứng: Đun sôi coca, nước tương, hoa hồi và quế. Hạ lửa nhỏ, cho trứng vào om 15 phút, cho ra bát và bảo quản trong tủ lạnh.
Nên ăn bao nhiêu trứng mỗi tuần?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn quá nhiều trứng mỗi tuần có thể tăng nguy cơ mỡ máu và bệnh tim mạch. Không nên ăn quá 4 quả trứng mỗi tuần. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy theo từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe.
Người trưởng thành: Có thể ăn 7 quả trứng mỗi tuần mà không lo ngại về vấn đề tim mạch, thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
Người cao tuổi trên 65 tuổi: Nên hạn chế ăn trứng nhiều hơn 5-6 quả mỗi tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trẻ em: Nhu cầu dinh dưỡng thay đổi theo độ tuổi:
Trẻ sơ sinh từ 6-7 tháng chỉ nên ăn lòng đỏ 2-3 lần/tuần.
Trẻ từ 8-12 tháng có thể ăn 1 lòng đỏ trứng, không quá 4 lần/tuần.
Trẻ từ 1-2 tuổi ăn cả quả trứng, không quá 4 quả mỗi tuần.
Trẻ trên 2 tuổi có thể ăn 1 quả mỗi ngày, không quá 7 quả mỗi tuần.