( PHUNUTODAY ) - Món sườn xào chua ngọt sẽ hấp dẫn, hao cơm và không bị khô, thịt không dai nhờ thứ nước này.
Nhiều người thích làm món sườn xào chua ngọt cho chống ngán, trẻ lại rất thích ăn nhưng lại sợ bị dai khô, hoặc ninh kỹ thịt lại tuột ra khỏi sườn. Hôm nay chúng tôi mách bạn mẹo làm món sườn xào chua ngọt ngon, đưa cơm, miếng sườn mềm hấp dẫn không bị dai không khô.
Chuẩn bị nguyên liệu
500 gr Sườn heo non. Sườn heo ngon là thịt còn đàn hồi, thịt màu hồng đỏ, không bị chảy nước. Phần xương sườn non cần chọn loại nhỏ và dẹt sẽ ngon hơn phần xương sườn dày. Sườn muốn nhiều thịt hơn có thể chọn hoặc dặn người bán lọc để lại nhiều thịt. Sườn quá nhỏ thường là lợn non không ngon thịt, sườn quá lớn thì lại có thể là lợn sề sẽ không thơm. Khi mua nhớ ấn vào thịt trên sườn phải tươi đàn hồi, sườn có thịt màu hồng không bị tái cũng không đỏ thâm
3 trái Ớt chuông (mỗi loại một màu tùy thích, có gia đình sẽ không cho ớt vào)
1 củ Hành tây nhỏ
2 củ Hành tím
1 củ Tỏi
3 trái Ớt cay
1 muỗng canh các loại gia vị gồm: Giấm, nước mắm, dầu ăn, bột năng, muối, tiêu, đường. Một muỗng nước bia hoặc Coca.
Bước 1: Sơ chế sườn
Sườn non sua khi mua về chặt ra thành miếng vừa ăn tầm 4cm rồi thì ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút. Việc ngâm nước lạnh giúp sườn sạch tiết, không còn mùi hôi, có thể cho muối vào pha loãng để ngâm.
Sau khi ngâm thì cho sườn vào nồi nước và đun sôi để chần sườn. Chần từ ngay nước lạnh giúp chất bẩn trong sườn tiết ra. Sau đó rửa lại sườn cho sạch bọt bám. Để sườn ráo nước,
Ướp sườn: Cho sườn vào tô thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để sườn ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Rán sườn
Sườn ướp đã thấm gia vị thì mang đi lăn qua bột năng để giữ độ mềm và ngọt trong sườn. Sau đó cho sườn vào rán sơ. Cách rán sườn tẩm bột năng như vậy sẽ giúp miếng sườn thơm và khi xào chua ngọt sườn sẽ không bị nát. Rán sườn chỉ rán sơ, rán kỹ thì sườn sẽ bị khô không ngọt.
Bước 3: Làm sốt sườn chua ngọt
Ớt chuông và hành tây cắt nhỏ thành miếng vuông con chì. Nếu không dùng ớt và hành thì bỏ qua phần này
Pha chế sốt chua ngọt để sốt sườn sẽ gồm: 3 muỗng canh giấm trắng nên chú ý chọn giấm ngon, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 tép tỏi băm nhuyễn và 1 trái ớt băm nhuyễn (lượng ớt có thể điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân), bia hoặc Coca.
Cho chảo lên bếp đun nóng rồi cho thêm chút dầu ăn vào để phi thơm hành tìm và tói. Nếu không ăn tỏi thì không cho tỏi. Sau đó cho ớt vào đảo gần chín thì cho sườn vào đảo cùng. Khi ớt chuông đã chín mềm thì cho thêm hành tây và đổ nước sốt chua ngọt vào chảo xào.
Hòa một chút nước bột năng tưới vào chảo sườn và đun cho keo lại. Nước bọt năng giúp món sườn sánh hơn. Hỗn hợp bột năng và nước bia giúp cho thịt mềm hơn và tạo màu đẹp, tạo mùi thơm để sườn không bị tanh.
Nếu không dùng giấm thì có thể dùng nước cốt chanh nhưng dùng chanh thì không pha trong sốt mà sẽ cho sau vì đun nước chanh lâu sẽ bị đắng. Nếu bạn dùng giấm cần chú ý chọn loại giấm, bởi nếu bạn chọn loại giấm rẻ tiền bị hắc khi sốt nước sốt sẽ không được mùi ngon mà hơi chua nồng của axit công nghiệp