Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 23/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp , Người xứ Nghệ Kiev
 

 ( PHUNUTODAY ) - Tết Hàn thực đang đến gần, bạn đã chuẩn bị món bánh nào để cúng tổ tiên và thưởng thức cùng gia đình chưa? Nếu bạn đang tìm kiếm một món bánh vừa ngon miệng, đẹp mắt lại mang ý nghĩa đặc biệt cho ngày Tết này, hãy thử làm món bánh trôi pha lê "cực phẩm" theo hướng dẫn dưới đây.

Ngày Tết Hàn Thực của người Việt, diễn ra mỗi năm vào ngày 3/3 Âm lịch, là dịp để hồi tưởng về nguồn cội và vinh danh những bậc tiền nhân đã cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trong ngày này, mọi người thường ăn thức ăn đã làm nguội để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các vị hùng anh đã mất và những người đã nuôi dưỡng mình.

Bánh trôi và bánh chay là hai món không thể thiếu trong lễ Hàn Thực, được xem là biểu tượng ẩm thực trong ngày này và đã gắn liền với văn hóa dân gian Việt Nam từ xưa. Bánh trôi làm từ bột gạo nếp dẻo thơm, viên tròn, bọc đường bên trong và được luộc chín tới. Bánh chay cũng từ bột gạo nếp nhưng không nhân, hình dẹt, thường được thưởng thức với nước đường và rắc hạt vừng rang.

 

Bánh trôi và bánh chay là hai món không thể thiếu trong lễ Hàn Thực

Bánh trôi và bánh chay là hai món không thể thiếu trong lễ Hàn Thực

 

Một truyền thuyết kể lại rằng, phong tục làm bánh trôi và bánh chay bắt nguồn từ thời Hùng Vương, nhằm gợi nhớ về câu chuyện "bọc trăm trứng" của Âu Cơ – một hình ảnh cho sự ra đời của dân tộc "con Rồng cháu Tiên". Bánh trôi tượng trưng cho 50 người con theo mẹ lên núi, còn bánh chay tượng trưng cho 50 người con theo cha xuống biển.

Ngày nay có nhiều biến thể khác nhau của bánh trôi với những nguyên liệu và màu sắc khác nhau, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Bạn có thể tham khảo cách làm bánh trôi pha lê độc đáo theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh trôi pha lê bao gồm:

- 100 gram bột năng

- 3 củ khoai lang màu tím

- Một lượng nhỏ sữa đặc có đường

- Hoa mộc đã ngâm trong mật ong

Bánh trôi pha lê là một biến thể của bánh trôi truyền thống

Bánh trôi pha lê là một biến thể của bánh trôi truyền thống

 

Hướng dẫn làm bánh trôi pha lê:

Bước 1: Đổ bột năng vào một cái bát to, từ từ đổ nước sôi vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn màng, không còn thấy bột khô. Lưu ý, lượng nước cần thiết cho 100g bột năng là khoảng 90ml.

Bước 2: Nhào bột bằng tay cho tới khi bột trở nên dẻo và mịn. Bọc bột lại cẩn thận và để bột nghỉ khoảng 20 phút.

Bước 3: Lột vỏ khoai lang và cắt thành từng lát mỏng. Hấp khoai cho đến khi chín mềm rồi nghiền nhuyễn khi còn nóng. Trộn đều khoai với sữa đặc và nặn thành các viên nhỏ tròn.

Bước 4: Lấy bột đã nghỉ lăn thành một sợi dài và cắt thành các phần nhỏ. Dùng tay ấn dẹt từng miếng bột, đặt viên nhân khoai lang vào giữa, sau đó gói kín và viên bột lại thành hình tròn.

Bước 5: Đun sôi nước trong một nồi rồi thả nhẹ nhàng các viên bánh vào. Giữ lửa ở mức trung bình và thêm một bát nước lọc vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi bánh nổi lên và có màu sắc phù hợp. Giữ bánh trên lửa nhỏ thêm 5 phút cho đến khi vỏ bánh trở nên trong suốt. Tiếp theo, vớt bánh ra và ngâm vào tô nước lạnh.

Bước 6: Khi ăn, bày bánh trôi ra bát, thêm một chút hoa bưởi hoặc hoa mộc đã ngâm mật ong lên trên và thưởng thức.

Món bánh trôi pha lê có màu sắc bắt mắt

Món bánh trôi pha lê có màu sắc bắt mắt

Khám phá hương vị mới với bánh trôi pha lê

Nếu bạn đã quen với món bánh trôi truyền thống, hãy thử sáng tạo với món bánh trôi pha lê sắc màu và hấp dẫn. Với vỏ bánh trong vắt, mềm dẻo và phần nhân khoai lang tím bắt mắt, hương vị ngon miệng, món bánh này không chỉ đẹp mà còn rất thơm ngon. Vị ngọt thanh của bánh trôi pha lê không gây cảm giác ngán và là lựa chọn hoàn hảo cho một món tráng miệng nhẹ nhàng.

 

Gợi ý: Để tăng thêm phần phong phú cho món bánh, bạn có thể thử thêm nhân đậu xanh, đậu đỏ hoặc trà xanh. Việc tùy chọn nhân này không chỉ làm phong phú thêm hương vị mà còn tạo nên một mảng màu sắc đa dạng cho món ăn của bạn.

https://phunutoday.vn/banh-troi-pha-le--vi-ngon-ngot-ngao-cho-ngay-tet-han-thuc-them-am-ap-d409832.html


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65158335

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July