Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? , Người xứ Nghệ Kiev
 

 ( PHUNUTODAY ) - Bún bò Huế là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món này tại nhà theo công thức dưới đây.

Bún bò Huế chính là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, thậm chí nó còn được xếp trong danh sách những món ăn ngon nhất thế giới. Món bún này có hương vị đặc trưng của thịt bò, sả, ớt sa tế cay nồng. Để nấu bún bò Huế, bạn cần có những bí kíp riêng.

bun-bo-hue-01

 
 

Nguyên liệu

500 gram thịt bắp bò, 300 gram gân bò, 1 chiếc móng giò, 500 gram xương ống bò (hoặc xương lợn), mắm ruốc Huế.

Gia vị: gừng, sả, hành khô, tỏi, ớt bột, đường, dầu màu điều.

Bún, rau sống tùy sở thích, sa tế, hành tím ngâm, ớt.

Lựa chọn thịt bò và chân giò tươi

Trong bát bún bò Huế, bạn có thể thấy có các nguyên liệu như thịt bò, chân giò, tiết, viên chả cua... Phần thịt bò phù hợp nhất với món bún bò Huế là bắp, chọn loại bắp hoa là ngon nhất. Bạn cũng có thể chọn mua thêm phần gân bò, nạm bò (tùy sở thích).

Chân giò nên chọn phần chân giò trước để thịt săn chắc và thơm ngon hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn mua thêm một ít xương bò để ninh nước dùng, giúp nước dùng thơm ngon, béo ngậy hơn.

Sơ chế thịt bò

 

Chân giò mua về cạo sạch lông, cắt móng và rửa sạch. Chặt chân giò thành những khoanh tròn vừa phải.

Thịt bắp bò rửa sạch, có thể dùng dây cuốn chặt để miếng thịt được định hình, khi thái ra sẽ tròn trịa, đẹp mắt hơn.

Cho chân giò, xương bò và các phần thịt bò khác vào nồi nước rồi đặt lên bếp, thêm gừng, sả đập dập. Chờ nước sôi trở lại thì vớt hết bọt nổi lên trên. Đổ chân giò, xương bò và thịt ra rửa lại cho sạch bọt và các cặn bẩn.

Nấu nước dùng

Cho chân giò, xương bò, bắp bò, nạm bò, gân bò vào nồi, thêm nước rồi bỏ sả, hành tím đập dập và ninh khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Với món bún bò Huế, bạn không cần luộc bắp bò, nạm bò quá nhừ vì sẽ khiến thịt bị dai. Sau khoảng 30 phút nấu, bạn hãy lấy những phần thịt bò này ra và kiểm tra độ nhừ, nếu đạt độ chín như mong muốn thì bỏ ra, chỉ giữ lại chân giò, xương bò và gân để ninh trong nồi. Phần thịt vớt ra có thể ngâm vào thau nước đun sôi để nguội có bỏ thêm vài viên đá lạnh để thịt được săn và chắc hơn.

Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ liu riu và vớt bớt phần bọt cũng như váng mở nổi lên trên. Nấu tới khi thấy nước dùng cạn gần 1/3 là được.

Lấy mắm rước cho vào tô và thêm nước lạnh. Khuấy đều rồi chờ cho bã lắng xuống đáy bát. Chắt lấy phần nước và cho vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại nước dùng với mắm, muối, đường phèn, bột ngọt cho vừa khẩu vị.

Để tạo ra màu đỏ đẹp mắt cho món bún bò Huế, bạn cần cho thêm dầu màu điều vào nồi nước dùng. Làm nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho sả băm, tỏi băm vào phi thơm. Khi sả và tỏi đã săn lại và có mùi thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào đảo đều. Tắt bếp và đổ hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Phần tiết/huyết lợn hoặc bò đem luộc chín, cắt miếng vừa ăn và để riêng.

Phần chả cua có thể dùng bằng chả bò, chả giò hoặc không cho vào bát bún cũng được.

Trình bày

 

Bún trụng qua nồi nước sôi rồi cho vào tô. Cho phần tiết luộc và chả vào nồi nước dùng để đun nóng rồi xếp vào bát. Cho thịt đã thái miếng mỏng vào bát. Múc chân giò, gân bò vào bát, thêm hành lá lên trên và chan nước dùng nóng vào bát. Bún ăn Huế có thể cùng với các loại rau sống như rau mùi, giá, hoa chuối thái mỏng

https://phunutoday.vn/nau-bun-bo-hue-tai-nha-can-nhung-nguyen-lieu-nao-gia-vi-gi-d404261.html


  Các Tin khác
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
  + Cách làm tép rang khế chua - món ăn đưa cơm ngày hè (07/06/2024)
  + 3 cách biến tấu thịt ba chỉ thành món ngon siêu tốn cơm: Người kén ăn cũng phải say mê (07/06/2024)
  + Cách làm món cá chim sốt tương, chỉ 30 phút là có món ngon lạ miệng trong mâm cơm mùa hè (07/06/2024)
  + Cách luộc thịt trắng tinh mềm tan ăn vào ai cũng mê tít (07/06/2024)
  + Ngâm dọc mùng với thứ này, ăn thoải mái mà không sợ ngứa (04/06/2024)
  + Lá Giang, không chỉ nấu với thịt gà mới ngon, đây là cách nấu 3 món ngon từ lá giang (04/06/2024)
  + Công thức nướng thịt bằng nồi cơm điện ‘siêu đỉnh’: Thịt nướng thơm ngon ai cũng mê (04/06/2024)
  + Rán cá chỉ cần thả thứ này vào chảo: Món cá giòn tan, thơm ngon cực phẩm (04/06/2024)
  + Rán trứng đừng cho thêm nước lã, thêm vài giọt này vào, trứng xốp mịn nở phồng gấp ba (26/05/2024)
  + Luộc chân gà cùng thứ này, phần da trắng giòn sần sật, không hôi, không bị nứt (26/05/2024)
  + Cá kho ngon, chắc thịt, không bị tanh: Nhớ làm thêm bước này, để lâu cá vẫn ngon (26/05/2024)
  + Đậu phụ đừng chỉ mang luộc hay rán, làm ngay món bánh đơn giản này để có món ăn sáng vừa ngon vừa bổ (18/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 62534795

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July