Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 07/02/2023
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi , Người xứ Nghệ Kiev
 
Bánh ép là món ăn vặt hấp dẫn ở cố đô.
Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi
 Bánh ép là món ăn vặt không thể bỏ qua khi đến Huế. (Ảnh: nhinhioi_)

Nếu như Đà Lạt được biết đến với món ăn đường phố nổi tiếng là bánh tráng nướng, thì ở Huế cũng có một đặc sản tương tự có tên bánh ép. Tuy có vẻ ngoài khá tương đồng nhưng thực chất cả mùi vị lẫn cách chế biến của hai món ăn này hoàn toàn khác biệt.

Dẫu vậy, sự thơm ngon và gây “nghiện” ở cả hai món ăn chơi này chính là điểm chung thu hút bao du khách tìm kiếm và ăn thử cho bằng được.   

Chiếc bánh dẹp và nhỏ nhưng chứa đầy những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt, từ độ dai dai của bánh, mùi thơm của hành lá, thịt, trứng hòa cùng cái giòn giòn, thanh thanh của rau sống ăn kèm.   

Những chiếc bánh nhỏ nhắn nhưng đầy thơm ngon và cực gây "nghiện". (Ảnh: bachuaviahe)

Ngay từ cái tên, người ta cũng đã phần nào hình dung được về cách thức làm ra món bánh ép. Những chiếc bánh đều được làm thủ công trên những chiếc khuôn gang phả hơi nóng từ bếp than đỏ rực ở dưới. 

Sở dĩ gọi là bánh ép vì bánh được chế biến bằng cách ép trên chiếc khuôn gang. (Ảnh: quangvinh_nv)

Nguyên liệu làm bánh khá đơn giản, bao gồm bột lọc, thịt heo, trứng, hành lá… Những viên bột nhỏ được vo sẵn điểm thêm ít thịt heo rim đặt vào giữa hai tấm gang nóng rực, đóng lại ép trong khoảng 5 - 6 giây. Sau đó, người bán sẽ mở khuôn, đập thêm vào quả trứng rồi tiếp tục ép thêm vài giây nữa. Trong quá trình ép bánh, khuôn sẽ được lật trở khoảng vài lần để bánh được chín đều. 

Những chiếc bánh được ép dẹp với phần nhân là bột lọc, trứng, thịt. (Ảnh: thuong_1096)

Nguyên liệu đơn giản nhưng quá trình ép bánh cũng khá mất thời gian, mà nếu làm sẵn thì sẽ mất đi độ nóng giòn, giảm vị ngon của bánh, vì vậy để thưởng thức được một chiếc bánh ép chất lượng, thực khách phải kiên nhẫn chờ đợi. 

Bánh ép ngon nhất khi vừa ra lò. (Ảnh: homecookingdaily)

Nhưng chỉ với một chiếc bánh ép vừa ra lò, nóng hổi thôi chưa đủ, cần phải có một chén nước chấm chuẩn vị nữa thì bữa ăn mới trọn vẹn. Quá trình thưởng thức bánh ép có ngon không còn phụ thuộc không ít vào những chén nước chấm. 

Nước chấm ngon cũng là một thành phần không thể thiếu. (Ảnh: thuong_1096)

Tùy vào mỗi hàng quán mà lại có những cách thức pha nước chấm khác nhau, có nơi dùng nước mắm chua ngọt kèm tỏi ớt, chỗ khác lại sử dụng mắm trộn tương ớt hoặc ớt chưng. Nhưng điểm chung chính là không thể thiếu cái vị cay nồng của ớt để tăng thêm phần kíc‌h thí‌ch vị giác. 

Miếng bánh ép với vỏ ngoài giòn dai và phần nhân béo thơm vị trứng, thịt.  (Ảnh: tyboohuechi)

Bánh ép truyền thống chỉ có bột lọc, trứng ăn kèm rau sống, nhưng ngày nay để phục vụ thị hiếu của thực khách, nhiều phiên bản biến tấu khác như thêm tôm, pate, xúc xích… được ra đời, tăng thêm phần hấp dẫn cho những chiếc bánh. 

Nguồn Tin:  vtc
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3615179

  Các Tin khác
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
  + Nấu trà bí đao dễ nhất chỉ với 2 nguyên liệu, không bị chua, ngọt tự nhiên (24/10/2022)
  + Cơm âm phủ Huế - Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô (22/10/2022)
  + Hà Tĩnh có món đặc sản bật nhảy tanh tách trong miệng, có gì lạ mà ai đến cũng phải ăn thử (22/10/2022)
  + Hấp ghẹ dùng nước nóng hay lạnh mới đúng? Làm sai ghẹ tanh, ăn mất ngon (22/10/2022)
  + Nấu canh cá cứ cho thứ này đảm bảo không tanh, không nát, ăn một lần là “nghiện” (19/10/2022)
  + Nhúng rau muống vào loại nước này 3 phút mới đổ vào chảo xào: Rau xanh mướt lại giòn sần sật (18/10/2022)
  + NỘM CỦ HŨ DỪA MIỀN TÂY (17/10/2022)
  + Xào rau đừng thả thẳng vào chảo: Làm thêm bước này rau xanh mướt, giòn sần sật ai cũng mê (12/10/2022)
  + Luộc gà, vịt cần tránh thêm loại gia vị này nếu không muốn vừa hỏng món ăn vừa hại sức khoẻ (12/10/2022)
  + Xôi cốm gói lá sen - món đặc sản nhất định phải thử ở Hà Nội khi mùa thu về (12/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 51755169

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July