Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 06/02/2023
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng , Người xứ Nghệ Kiev
 
Susucn Nguyen  
Khô mực là món hải sản được dân nhậu yêu thích. Cách làm khô mực chiên nước mắm như thế nào? Tham khảo cách làm đơn giản trong bài viết này nhé.
Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng
 Khô mực chiên nước mắm thơm ngon (Ảnh: bachhoaxanh.com).

1. Nguyên liệu làm khô mực chiên nước mắm

Mực khô: 2 con
Tỏi: 2 củ
Ớt: 3 quả
Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bơ thực vật

Nguyên liệu làm khô mực chiên nước mắm (Ảnh: di‌enmayxanh.com)

2. Cách làm khô mực chiên nước mắm hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nướng khô mực rồi dùng chày đập cho mềm và xé thành sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên mực

Đặt nồi lên bếp, đổ dầu vào, khi dầu nóng thì cho mực vào chiên sơ rồi vớt ra để cho ráo dầu.

Bước 3: Làm nước mắm đường

Cho vào bát 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều cho tan.

Bước 4: Chiên khô mực với nước mắm

Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi đến khi tỏi vàng thì vớt tỏi ra chén.

Tiếp đó, cho vào chảo 2 muỗng canh bơ thực vật, đun đến khi bơ tan thì cho mực vào đảo đều.

Cuối cùng, cho tỏi phi, ớt băm và hỗn hợp nước mắm đường vào đảo đều để mực thấm gia vị, đến khi nước mắm sệt lại và thấm đều vào mực thì tắt bếp. Cho khô mực chiên nước mắm ra đĩa là chúng ta đã hoàn thành món khô mực chiên nước mắm.

3. Lưu ý khi làm khô mực chiên nước mắm

Để có được món khô mực chiên nước mắm ngon, việc lựa chọn khô mực ngon cũng vô cùng quan trọng. Khô mực có phần lưng màu hồng nhạt, phần bụng trắng đều, da mực có nhiều chấm đen mờ là khô mực ngon, được phơi từ mực tươi ngon. Ngoài ra, bạn dùng tay sờ, chọn những con có thân mực khô, không bị ướt tay, không ám mùi tanh lên tay. Mực ngon sau khi nướng, xé ra không bị vụn, dẻo dai, phần thịt bên trong vẫn còn hồng nhạt. Ngược lại, mực nướng xong trắng bệch dễ là mực ươn đem phơi khô.

Một đặc điểm bạn cần chú ý nữa là phần đầu mực vẫn gắn chắc với phần thân, phần râu thẳng, có nhiều màu trắng hồng. Chọn khô mực thân thẳng, mình dày sau khi chế biến sẽ rất ngon ngọt. Mực một nắng ngon sẽ có mình dày, màu hồng tươi, còn giữ lớp cám bao quanh thân. Nếu là loại kém chất lượng thường có đốm đỏ thâm ở lưng và thân, hai bên mặt có đốm đỏ nhạt.

Khi chế biến món khô mực chiên mắm, bạn cần chú ý là không nên chiên quá lâu sẽ làm mực bị khô và dai khi ăn sẽ mất ngon.

Món ăn này có màu vàng rất đẹp mắt, với mùi thơm dịu của bơ, lại có thêm vị cay cay, mặn mặn, thêm chút ngọt ngọt và có độ dai giòn vừa phải ăn rất đã miệng.

Với món ăn này, bạn nên thưởng thức ngay khi chế biến xong để cảm nhận được vị thơm ngon hấp dẫn.

Cách làm khô mực chiên nước mắm như trên đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!

Phương Anh (Tổng hợp)

https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3599012


  Các Tin khác
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
  + Nấu trà bí đao dễ nhất chỉ với 2 nguyên liệu, không bị chua, ngọt tự nhiên (24/10/2022)
  + Cơm âm phủ Huế - Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô (22/10/2022)
  + Hà Tĩnh có món đặc sản bật nhảy tanh tách trong miệng, có gì lạ mà ai đến cũng phải ăn thử (22/10/2022)
  + Hấp ghẹ dùng nước nóng hay lạnh mới đúng? Làm sai ghẹ tanh, ăn mất ngon (22/10/2022)
  + Nấu canh cá cứ cho thứ này đảm bảo không tanh, không nát, ăn một lần là “nghiện” (19/10/2022)
  + Nhúng rau muống vào loại nước này 3 phút mới đổ vào chảo xào: Rau xanh mướt lại giòn sần sật (18/10/2022)
  + NỘM CỦ HŨ DỪA MIỀN TÂY (17/10/2022)
  + Xào rau đừng thả thẳng vào chảo: Làm thêm bước này rau xanh mướt, giòn sần sật ai cũng mê (12/10/2022)
  + Luộc gà, vịt cần tránh thêm loại gia vị này nếu không muốn vừa hỏng món ăn vừa hại sức khoẻ (12/10/2022)
  + Xôi cốm gói lá sen - món đặc sản nhất định phải thử ở Hà Nội khi mùa thu về (12/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 51754435

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July