Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 23/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Xuyến chi xào tỏi Xuyến chi xào tỏi , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thật bất ngờ khi loài cây quen thuộc, cánh trắng nhụy vàng vốn mỏng manh, có tên gọi mỹ miều là xuyến chi, còn tên dân dã khác là hoa cúc áo hay đơn buốt, thường mọc hoang dọc bờ ruộng, ven đường lại có thể trở thành món ăn độc đáo và lạ lẫm như vậy. Với xuyến chi, tôi nghĩ khi ăn chẳng ai có thể gắp một đũa to, chỉ có thể gắp đũa nhỏ như ăn làm khách vậy. Vì như đã nói, chỉ có những người thích chăm sóc bữa cơm gia đình mới có thể chịu khó tìm nguyên liệu để có dĩa xuyến chi xào tỏi giữa những ngày đông mưa rả rích.

Xuyến chi xào tỏi. Ảnh: C.N

Đám xuyến chi mọc hoang ở vạt đất trống gần nhà tôi mới hôm nào thân lá sần sùi bỗng dưng thi nhau mơn mởn chỉ sau vài ngày mưa. 

Chị tôi chọn những đọt non làm món xuyến chi xào tỏi, đổi bữa cho cả nhà và không quên tận dụng những cành hoa, cắm bình hoa xuyến chi để trang trí bàn ăn. Các công đoạn chế biến món này xem ra đơn giản và nhanh chóng như xào các loại rau khác.

Chỉ cần rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để vào thau nước đá cho rau giữ màu xanh và bớt hăng, sau đó đem xào với tỏi. Nhưng để có được dĩa xuyến chi xào nho nhỏ, phải tốn khá nhiều thời gian để chọn những đọt non. Lá già vẫn ăn được nhưng đậm vị hăng nhẫn.

Tôi nhớ lần đầu ăn món này là vào mùa đông năm ngoái, tiết trời cũng rỉ rả mưa lạnh như mấy hôm nay. Khi cả nhà ngồi vào bàn ăn trưa, chị tôi chỉ vào dĩa rau xào tỏi và đố mọi người đoán tên.

Mỗi người e dè nhón một chút và có cùng cảm nhận: thơm bùi, nhân nhẫn, hăng hắc, nhưng hậu có vị ngọt, nói chung rất lạ, ngon và thú vị nhưng không ai biết rau gì. Thì ra đó là món xuyến chi xào tỏi.

Thật bất ngờ khi loài cây quen thuộc, cánh trắng nhụy vàng vốn mỏng manh, có tên gọi mỹ miều là xuyến chi, còn tên dân dã khác là hoa cúc áo hay đơn buốt, thường mọc hoang dọc bờ ruộng, ven đường lại có thể trở thành món ăn độc đáo và lạ lẫm như vậy.

Với xuyến chi, tôi nghĩ khi ăn chẳng ai có thể gắp một đũa to, chỉ có thể gắp đũa nhỏ như ăn làm khách vậy. Vì như đã nói, chỉ có những người thích chăm sóc bữa cơm gia đình mới có thể chịu khó tìm nguyên liệu để có dĩa xuyến chi xào tỏi giữa những ngày đông mưa rả rích.

Nếu ai đó thích ăn xuyến chi mà lười thì khó tìm được bởi chẳng ai bán loài hoa mọc hoang dại này. Muốn ăn, chỉ có thể “lăn ra hái” mà thôi. Mùa nắng, chị tôi hái hoa xuyến chi phơi khô để làm trà, pha uống có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt xen lẫn nhân nhẫn.

Tìm hiểu được biết thêm, cây hoa xuyến chi có nhiều công dụng để chữa bệnh nhưng tính hút độc khá cao, vì vậy chỉ nên chọn hái hoa lá những cây mọc ở nơi có không khí trong lành.

 Châu Nữ/ Báo Quảng Nam
Nguồn quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/xuyen-chi-xao-toi-20211231190612224.htm



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65161087

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July