Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 19/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Xuyến chi xào tỏi Xuyến chi xào tỏi , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thật bất ngờ khi loài cây quen thuộc, cánh trắng nhụy vàng vốn mỏng manh, có tên gọi mỹ miều là xuyến chi, còn tên dân dã khác là hoa cúc áo hay đơn buốt, thường mọc hoang dọc bờ ruộng, ven đường lại có thể trở thành món ăn độc đáo và lạ lẫm như vậy. Với xuyến chi, tôi nghĩ khi ăn chẳng ai có thể gắp một đũa to, chỉ có thể gắp đũa nhỏ như ăn làm khách vậy. Vì như đã nói, chỉ có những người thích chăm sóc bữa cơm gia đình mới có thể chịu khó tìm nguyên liệu để có dĩa xuyến chi xào tỏi giữa những ngày đông mưa rả rích.

Xuyến chi xào tỏi. Ảnh: C.N

Đám xuyến chi mọc hoang ở vạt đất trống gần nhà tôi mới hôm nào thân lá sần sùi bỗng dưng thi nhau mơn mởn chỉ sau vài ngày mưa. 

Chị tôi chọn những đọt non làm món xuyến chi xào tỏi, đổi bữa cho cả nhà và không quên tận dụng những cành hoa, cắm bình hoa xuyến chi để trang trí bàn ăn. Các công đoạn chế biến món này xem ra đơn giản và nhanh chóng như xào các loại rau khác.

Chỉ cần rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để vào thau nước đá cho rau giữ màu xanh và bớt hăng, sau đó đem xào với tỏi. Nhưng để có được dĩa xuyến chi xào nho nhỏ, phải tốn khá nhiều thời gian để chọn những đọt non. Lá già vẫn ăn được nhưng đậm vị hăng nhẫn.

Tôi nhớ lần đầu ăn món này là vào mùa đông năm ngoái, tiết trời cũng rỉ rả mưa lạnh như mấy hôm nay. Khi cả nhà ngồi vào bàn ăn trưa, chị tôi chỉ vào dĩa rau xào tỏi và đố mọi người đoán tên.

Mỗi người e dè nhón một chút và có cùng cảm nhận: thơm bùi, nhân nhẫn, hăng hắc, nhưng hậu có vị ngọt, nói chung rất lạ, ngon và thú vị nhưng không ai biết rau gì. Thì ra đó là món xuyến chi xào tỏi.

Thật bất ngờ khi loài cây quen thuộc, cánh trắng nhụy vàng vốn mỏng manh, có tên gọi mỹ miều là xuyến chi, còn tên dân dã khác là hoa cúc áo hay đơn buốt, thường mọc hoang dọc bờ ruộng, ven đường lại có thể trở thành món ăn độc đáo và lạ lẫm như vậy.

Với xuyến chi, tôi nghĩ khi ăn chẳng ai có thể gắp một đũa to, chỉ có thể gắp đũa nhỏ như ăn làm khách vậy. Vì như đã nói, chỉ có những người thích chăm sóc bữa cơm gia đình mới có thể chịu khó tìm nguyên liệu để có dĩa xuyến chi xào tỏi giữa những ngày đông mưa rả rích.

Nếu ai đó thích ăn xuyến chi mà lười thì khó tìm được bởi chẳng ai bán loài hoa mọc hoang dại này. Muốn ăn, chỉ có thể “lăn ra hái” mà thôi. Mùa nắng, chị tôi hái hoa xuyến chi phơi khô để làm trà, pha uống có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt xen lẫn nhân nhẫn.

Tìm hiểu được biết thêm, cây hoa xuyến chi có nhiều công dụng để chữa bệnh nhưng tính hút độc khá cao, vì vậy chỉ nên chọn hái hoa lá những cây mọc ở nơi có không khí trong lành.

 Châu Nữ/ Báo Quảng Nam
Nguồn quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/xuyen-chi-xao-toi-20211231190612224.htm



  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 15
Total: 60196849

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July