Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 26/06/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Xuyến chi xào tỏi Xuyến chi xào tỏi , Người xứ Nghệ Kiev
 

Thật bất ngờ khi loài cây quen thuộc, cánh trắng nhụy vàng vốn mỏng manh, có tên gọi mỹ miều là xuyến chi, còn tên dân dã khác là hoa cúc áo hay đơn buốt, thường mọc hoang dọc bờ ruộng, ven đường lại có thể trở thành món ăn độc đáo và lạ lẫm như vậy. Với xuyến chi, tôi nghĩ khi ăn chẳng ai có thể gắp một đũa to, chỉ có thể gắp đũa nhỏ như ăn làm khách vậy. Vì như đã nói, chỉ có những người thích chăm sóc bữa cơm gia đình mới có thể chịu khó tìm nguyên liệu để có dĩa xuyến chi xào tỏi giữa những ngày đông mưa rả rích.

Xuyến chi xào tỏi. Ảnh: C.N

Đám xuyến chi mọc hoang ở vạt đất trống gần nhà tôi mới hôm nào thân lá sần sùi bỗng dưng thi nhau mơn mởn chỉ sau vài ngày mưa. 

Chị tôi chọn những đọt non làm món xuyến chi xào tỏi, đổi bữa cho cả nhà và không quên tận dụng những cành hoa, cắm bình hoa xuyến chi để trang trí bàn ăn. Các công đoạn chế biến món này xem ra đơn giản và nhanh chóng như xào các loại rau khác.

Chỉ cần rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để vào thau nước đá cho rau giữ màu xanh và bớt hăng, sau đó đem xào với tỏi. Nhưng để có được dĩa xuyến chi xào nho nhỏ, phải tốn khá nhiều thời gian để chọn những đọt non. Lá già vẫn ăn được nhưng đậm vị hăng nhẫn.

Tôi nhớ lần đầu ăn món này là vào mùa đông năm ngoái, tiết trời cũng rỉ rả mưa lạnh như mấy hôm nay. Khi cả nhà ngồi vào bàn ăn trưa, chị tôi chỉ vào dĩa rau xào tỏi và đố mọi người đoán tên.

Mỗi người e dè nhón một chút và có cùng cảm nhận: thơm bùi, nhân nhẫn, hăng hắc, nhưng hậu có vị ngọt, nói chung rất lạ, ngon và thú vị nhưng không ai biết rau gì. Thì ra đó là món xuyến chi xào tỏi.

Thật bất ngờ khi loài cây quen thuộc, cánh trắng nhụy vàng vốn mỏng manh, có tên gọi mỹ miều là xuyến chi, còn tên dân dã khác là hoa cúc áo hay đơn buốt, thường mọc hoang dọc bờ ruộng, ven đường lại có thể trở thành món ăn độc đáo và lạ lẫm như vậy.

Với xuyến chi, tôi nghĩ khi ăn chẳng ai có thể gắp một đũa to, chỉ có thể gắp đũa nhỏ như ăn làm khách vậy. Vì như đã nói, chỉ có những người thích chăm sóc bữa cơm gia đình mới có thể chịu khó tìm nguyên liệu để có dĩa xuyến chi xào tỏi giữa những ngày đông mưa rả rích.

Nếu ai đó thích ăn xuyến chi mà lười thì khó tìm được bởi chẳng ai bán loài hoa mọc hoang dại này. Muốn ăn, chỉ có thể “lăn ra hái” mà thôi. Mùa nắng, chị tôi hái hoa xuyến chi phơi khô để làm trà, pha uống có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt xen lẫn nhân nhẫn.

Tìm hiểu được biết thêm, cây hoa xuyến chi có nhiều công dụng để chữa bệnh nhưng tính hút độc khá cao, vì vậy chỉ nên chọn hái hoa lá những cây mọc ở nơi có không khí trong lành.

 Châu Nữ/ Báo Quảng Nam
Nguồn quehuongonline.vn
http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/xuyen-chi-xao-toi-20211231190612224.htm



  Các Tin khác
  + Chuyến tàu container quốc tế đầu tiên cập Cảng Nghệ Tĩnh (05/05/2022)
  + Kể chuyện làng: Về ăn bún Hến Phú Xuyên (04/05/2022)
  + Món tam hữu ở làng rau Trà Quế (16/02/2022)
  + Chè cốm đậm đà hương vị Việt (14/01/2022)
  + Chà bông cá chuồn muối (07/01/2022)
  + Phở cuốn Ngũ Xã (20/11/2021)
  + LẠ MIỆNG SA KÊ CHIÊN GIÒN (12/11/2021)
  + Bánh đúc làng Dòng - Món quà quê đậm vị đất Tổ (06/11/2021)
  + Rau lồng đèn, dư vị khó quên (25/10/2021)
  + THƯỞNG THỨC MÓN NEM LỤI CHUẨN HUẾ (12/10/2021)
  + Cá mòi khô chiên giòn (08/10/2021)
  + Nhớ món bánh bèo Cù Lao Chàm (17/09/2021)
  + Nấm rơm kho tiêu (08/09/2021)
  + Thanh mát gỏi rong bồng bồng (29/07/2021)
  + Kỳ công món đặc sản cá "muối chua" bằng thính gạo ở Vĩnh Phúc (24/07/2021)
  + Những món ăn “phải thử” khi đến Ninh Bình (06/06/2021)
  + Cỗ lá - Nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào Mường vùng Tây Bắc (01/06/2021)
  + Rong biển chế biến cách này vừa thơm ngon, lạ miệng vừa bổ dưỡng (22/05/2021)
  + Sứa đỏ - Món ăn đặc trưng đất Cảng (15/05/2021)
  + Khổ qua vườn trộn ruột hến sông (12/05/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 46659527

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July