Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 23/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  LẠ MIỆNG SA KÊ CHIÊN GIÒN LẠ MIỆNG SA KÊ CHIÊN GIÒN , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Mùa mưa bão đến gần, tranh thủ ngày trời còn hửng nắng, ba chặt bỏ bớt những nhánh sa kê trước hiên nhà để cây khỏi gãy đổ. Má theo sau nhặt những trái to tròn xếp vào rổ tre, chế biến cho anh em tôi món ăn vặt ngon miệng: sa kê chiên giòn.

 

 Sa kê chiên giòn thơm ngon, lạ miệng. Ảnh: K.L

Quả sa kê có vẻ ngoài gần giống như mít tố nữ, tròn hoặc hình trứng nhưng phần thịt bên trong có màu trắng ngà, không có hạt. Những ngày hè oi bức má thường hầm sa kê với sườn non hoặc xào qua với tôm cho cả gia đình ăn giải nhiệt. Mùa đông, sau những buổi rong chơi mệt nhoài cùng đám bạn, anh em tôi lại thoả thích nhâm nhi sa kê chiên giòn - món ăn vặt giòn rụm, béo ngậy mà má chuẩn bị sẵn.

Theo lời má, để món ăn không bị sượng, đủ độ bùi dẻo thì trước khi nấu, phải chọn những quả còn cứng, vỏ màu xanh ngả vàng, gai nở đều các mặt, khi cắt ra thấy lớp thịt vàng nhạt hoặc trắng ngà là quả tươi ngon. Khâu đầu tiên chế biến, má gọt bỏ hết vỏ ngoài, sau đó cắt sa kê thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ngâm qua với nước muối pha loãng để giảm hết nhựa (mủ sa kê).

Sau khi rửa lại sa kê nhiều lần với nước sạch thì để ráo rồi ướp một ít muối và đường khoảng 30 phút. Trong lúc đó, má pha một lượng bột chiên vừa đủ với nước lọc, khuấy đều đến sánh mịn. Sau khi sa kê đã thấm đều gia vị thì cho vào trong bột đã pha sẵn.

Tiếp đến cho dầu ăn vào chảo đang nóng và đun sôi, rồi cho những lát sa kê đã nhúng bột vào chảo, chiên với lửa vừa đến khi vàng đều hai mặt thì cho bánh ra đĩa và thấm qua giấy thấm dầu. Để bánh thơm và ngậy mùi hơn, má rắc thêm một ít mè rang. Sa kê ăn ngon hơn khi còn nóng, bánh hãy còn giòn và thơm.

Giống như những món ăn nhanh khác như gà rán, khoai tây chiên… sa kê chiên giòn cũng đủ để hấp dẫn đám trẻ quê chúng tôi với lớp ngoài giòn rụm tan ngay đầu lưỡi nhưng phần thịt bên trong lại thơm, bùi đậm vị. Những ngày mưa, cả nhà quây quần cùng thưởng thức những món ngon má chế biến từ trái sa kê dân dã. Niềm vui chan hòa bên những câu chuyện đời thường. Hạnh phúc đôi khi chỉ giản đơn như vậy.

Kiều LyBáo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/la-mieng-sa-ke-chien-gion-20211111155157292.htm


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 65162426

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July