Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 04/12/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  LẠ MIỆNG SA KÊ CHIÊN GIÒN LẠ MIỆNG SA KÊ CHIÊN GIÒN , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Mùa mưa bão đến gần, tranh thủ ngày trời còn hửng nắng, ba chặt bỏ bớt những nhánh sa kê trước hiên nhà để cây khỏi gãy đổ. Má theo sau nhặt những trái to tròn xếp vào rổ tre, chế biến cho anh em tôi món ăn vặt ngon miệng: sa kê chiên giòn.

 

 Sa kê chiên giòn thơm ngon, lạ miệng. Ảnh: K.L

Quả sa kê có vẻ ngoài gần giống như mít tố nữ, tròn hoặc hình trứng nhưng phần thịt bên trong có màu trắng ngà, không có hạt. Những ngày hè oi bức má thường hầm sa kê với sườn non hoặc xào qua với tôm cho cả gia đình ăn giải nhiệt. Mùa đông, sau những buổi rong chơi mệt nhoài cùng đám bạn, anh em tôi lại thoả thích nhâm nhi sa kê chiên giòn - món ăn vặt giòn rụm, béo ngậy mà má chuẩn bị sẵn.

Theo lời má, để món ăn không bị sượng, đủ độ bùi dẻo thì trước khi nấu, phải chọn những quả còn cứng, vỏ màu xanh ngả vàng, gai nở đều các mặt, khi cắt ra thấy lớp thịt vàng nhạt hoặc trắng ngà là quả tươi ngon. Khâu đầu tiên chế biến, má gọt bỏ hết vỏ ngoài, sau đó cắt sa kê thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ngâm qua với nước muối pha loãng để giảm hết nhựa (mủ sa kê).

Sau khi rửa lại sa kê nhiều lần với nước sạch thì để ráo rồi ướp một ít muối và đường khoảng 30 phút. Trong lúc đó, má pha một lượng bột chiên vừa đủ với nước lọc, khuấy đều đến sánh mịn. Sau khi sa kê đã thấm đều gia vị thì cho vào trong bột đã pha sẵn.

Tiếp đến cho dầu ăn vào chảo đang nóng và đun sôi, rồi cho những lát sa kê đã nhúng bột vào chảo, chiên với lửa vừa đến khi vàng đều hai mặt thì cho bánh ra đĩa và thấm qua giấy thấm dầu. Để bánh thơm và ngậy mùi hơn, má rắc thêm một ít mè rang. Sa kê ăn ngon hơn khi còn nóng, bánh hãy còn giòn và thơm.

Giống như những món ăn nhanh khác như gà rán, khoai tây chiên… sa kê chiên giòn cũng đủ để hấp dẫn đám trẻ quê chúng tôi với lớp ngoài giòn rụm tan ngay đầu lưỡi nhưng phần thịt bên trong lại thơm, bùi đậm vị. Những ngày mưa, cả nhà quây quần cùng thưởng thức những món ngon má chế biến từ trái sa kê dân dã. Niềm vui chan hòa bên những câu chuyện đời thường. Hạnh phúc đôi khi chỉ giản đơn như vậy.

Kiều LyBáo Quảng Ngãi

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/la-mieng-sa-ke-chien-gion-20211111155157292.htm


  Các Tin khác
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
  + Nấu trà bí đao dễ nhất chỉ với 2 nguyên liệu, không bị chua, ngọt tự nhiên (24/10/2022)
  + Cơm âm phủ Huế - Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô (22/10/2022)
  + Hà Tĩnh có món đặc sản bật nhảy tanh tách trong miệng, có gì lạ mà ai đến cũng phải ăn thử (22/10/2022)
  + Hấp ghẹ dùng nước nóng hay lạnh mới đúng? Làm sai ghẹ tanh, ăn mất ngon (22/10/2022)
  + Nấu canh cá cứ cho thứ này đảm bảo không tanh, không nát, ăn một lần là “nghiện” (19/10/2022)
  + Nhúng rau muống vào loại nước này 3 phút mới đổ vào chảo xào: Rau xanh mướt lại giòn sần sật (18/10/2022)
  + NỘM CỦ HŨ DỪA MIỀN TÂY (17/10/2022)
  + Xào rau đừng thả thẳng vào chảo: Làm thêm bước này rau xanh mướt, giòn sần sật ai cũng mê (12/10/2022)
  + Luộc gà, vịt cần tránh thêm loại gia vị này nếu không muốn vừa hỏng món ăn vừa hại sức khoẻ (12/10/2022)
  + Xôi cốm gói lá sen - món đặc sản nhất định phải thử ở Hà Nội khi mùa thu về (12/10/2022)
  + Những quán xôi lâu đời ở Hà Nội cho bữa sáng và bữa xế chiều (12/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 21
Total: 50381637

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July