Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 22/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Bánh đúc làng Dòng - Món quà quê đậm vị đất Tổ Bánh đúc làng Dòng - Món quà quê đậm vị đất Tổ , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bánh đúc nhân lạc làng Dòng (xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) là món đặc sản truyền thống, ghi được dấu ấn sâu đậm bởi hương vị thơm ngon, thấm đượm hồn quê Phú Thọ.

Đĩa bánh đúc thơm ngon, hấp dẫn

Nghề làm bánh đúc gia truyền làng Dòng đã có từ lâu đời, được nhiều người biết tới. Nguyên liệu làm bánh đúc rất đơn giản gồm: gạo tẻ, lạc, nước nẳng..., nhưng để bánh ngon, giòn thì phải chọn lạc ta, nước nẳng được pha chế từ gio than thu được sau khi đốt cháy một số loại thảo mộc, và chọn gạo tẻ ngon, thơm, dẻo.

Quan trọng nhất khi làm bánh đúc là khâu nấu bánh và khuấy bánh, đòi hỏi người nấu bánh phải khéo léo để cho ra những mẻ bánh thơm ngon, chuẩn vị. Trước khi nấu người ta phải chuẩn bị một cái nồi lớn đã được tráng mỡ, sau đó đổ bột gạo hòa nước nẳng vào. Tiếp đến, bắc nồi lên bếp chỉnh lửa vừa và lấy một đôi đũa lớn quấy liên tục đều tay để bột không bị vón, bị khê hay sát nồi. Bếp lửa nấu bánh phải nhỏ và đều thì bánh mới chín, lúc đánh lên thả xuống bánh róc đũa là được. Bánh chín mới cho lạc vào quấy đều rồi đổ ra mẹt trải sẵn lá chuối tươi khi bánh còn đang nóng. Bánh đúc đạt tiêu chuẩn phải có màu trắng ngần tự nhiên, trông bề mặt của bánh mịn, mỏng và bóng; khi ăn cảm nhận vị ngậy mà không béo của bánh, vị bùi của lạc và thoang thoảng vị nồng của nước nẳng.

Bánh đúc sau khi chín được đổ ra mẹt có trải lá chuối

Thưởng thức bánh đúc làng Dòng có thể cắt miếng nhỏ ăn kèm cá kho, thịt kho, hay chấm với tương, nước mắm chanh ớt, mắm tôm, hoặc thưởng thức cùng mật ong, mật mía... Nhưng sự kết hợp của bánh đúc làng Dòng với tương luôn mang lại hương vị hấp dẫn nhất.

Người dân làng Dòng trước đây thường làm bánh đúc vào lúc nông nhàn, nhất là những dịp lễ, tết như: Tết Đoan Ngọ, Tết Vu Lan báo hiếu… Ngày nay, tại các phiên chợ quê ở Lâm Thao, bánh đúc làng Dòng được bày bán như một thức quà quê đơn sơ mà bình dị. Bên cạnh đó, bánh đúc làng Dòng cũng được bày bán tại một số cửa hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Hà Nội… nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức của tất cả ngưi dân.

Bích Ngọc/ Tạp chí Du lịch

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-duc-lang-dong-mon-qua-que-dam-vi-dat-to-20211105165521760.htm


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 65971744

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July